Lúng túng sắp xếp cụm thi

Tin mới

19/03/2015 21:37

Việc bố trí điểm thi sẽ dựa trên cơ sở dữ liệu hồ sơ thực tế được bàn giao vào ngày 20-5 của các sở giáo dục và đào tạo

Ngày 19-3, tại TP HCM, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức hội nghị Tập huấn thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ 2015 với sự tham dự của 38 cụm thi do các ĐH chủ trì và đại diện các sở GD-ĐT. Vấn đề nóng nhất tại hội nghị này chính là cụm thi.

Chưa biết thí sinh thi ở đâu

TS Nguyễn Quốc Chính - Trưởng Ban ĐH và sau ĐH,  ĐHQG TP HCM - đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến tổ chức các cụm thi và điểm thi. Cụ thể, hiện các địa phương đã biết mình được phân ở cụm nào nhưng các cụm thi rất băn khoăn là nguyên tắc phân chia địa điểm thi sẽ như thế nào?

Đại diện ĐHQG TP HCM tư vấn cho thí sinh về kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2015
Đại diện ĐHQG TP HCM tư vấn cho thí sinh về kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2015

Đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long thì nhắc lại phát biểu của bộ trước đây rằng những tỉnh như Vĩnh Long nằm giữa cụm thi Trường ĐH Trà Vinh và Trường ĐH Cần Thơ có thể xem xét một số trường THPT giáp Cần Thơ được đăng ký các cụm thi ở Cần Thơ, còn những trường giáp ranh Trà Vinh thì sẽ đăng ký thi ở Trà Vinh. Đại diện này cho biết sở đã có văn bản báo cáo bộ danh sách các trường này nhưng chưa thấy phản hồi.

Đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Bến Tre đặt vấn đề: TP Bến Tre và TP Mỹ Tho (Tiền Giang) cách nhau 12 km thì có thể đặt hội đồng thi cả 2 tỉnh trong bán kính không quá 20 km để thuận lợi cho thí sinh hay không?

Trả lời những vấn đề trên, ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT - cho biết đối với những cụm thi chỉ 1-2 tỉnh thì công tác tổ chức sẽ đơn giản nhưng riêng TP HCM và Hà Nội, kể cả Hải Phòng sẽ có những quy định cụ thể cho các trường biết được cụm thi của mình có thí sinh ở tỉnh, quận, huyện nào. Việc bố trí điểm thi sẽ dựa trên cơ sở dữ liệu hồ sơ thực tế được bàn giao vào ngày 20-5 của các sở GD-ĐT. “Với trường hợp của tỉnh Vĩnh Long, sẽ xin ý kiến bộ trưởng và trả lời sớm nhất” - ông Nghĩa nói. Theo ông Nghĩa, đối với những học sinh ở địa bàn giáp ranh 2 cụm thi sẽ dựa trên báo cáo cụ thể và cục sẽ bàn với các trường ĐH chủ trì cụm thi để sắp xếp phù hợp.

Lo sai sót và tính xác thực của hồ sơ

Liên quan đến việc đăng ký xét tuyển, TS Nguyễn Quốc Chính cho rằng mẫu đăng ký xét tuyển nên chi tiết hơn nữa; bổ sung thêm phần mã ngành tại mục ngành, nhóm ngành.

Theo đại diện ĐH Thái Nguyên, phiếu đăng ký dự thi sẽ phù hợp hơn nếu có cả dòng đăng ký môn xét tuyển. Vị này cho biết trường đang rất băn khoăn, nếu phiếu báo thi như hiện nay thì các trường sẽ “chết” vì việc nhập điểm rất khó khăn. Ngoài điểm, trường còn phải nhập nhiều dữ liệu khác nên sẽ rối.

Một vấn đề không kém quan trọng cũng được các đại biểu đặt ra là tính xác thực của hồ sơ bởi năm nay, các trường ĐH không trực tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi như kỳ thi “3 chung”.

Một số đại biểu băn khoăn về việc sở và các trường THPT nhập thông tin của thí sinh và sau đó chuyển cho các cụm thi, khả năng sai sót sẽ rất lớn. “Vậy, việc thí sinh điều chỉnh, sửa sai sẽ diễn ra như thế nào?” - vị này đặt vấn đề. Đại diện Sở GD-ĐT Vĩnh Long cho biết đơn vị này chỉ có thể tổng hợp dữ liệu và gửi về bộ chứ không thể kiểm tra thông tin đó đúng hay sai.

Theo đại diện Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục ĐH, phiếu đăng ký dự thi chỉ là một phần, việc nhập liệu chủ yếu dựa vào một loạt hồ sơ kèm theo và có sự khác nhau đối với học sinh học ở trường, thí sinh tự do. Tất cả hồ sơ kèm theo đó phải có xác nhận của trường THPT. “Độ chính xác thì đầu tiên phải là trường chịu trách nhiệm, sở có trách nhiệm kiểm tra tổng thể. Dữ liệu của thí sinh được đưa lên mạng. Mỗi thí sinh sẽ có tài khoản để xem được thông tin của mình. Cụm thi vẫn sửa được nếu có yêu cầu của thí sinh” - vị này nói.

Có 4 đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Kỳ thi THPT quốc gia 2015 sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ 1 đến 4-7. Trước đó, ngày 30-6, thí sinh làm thủ tục dự thi, nhận thẻ và điều chỉnh những sai sót (nếu có).

Thí sinh đăng ký dự thi từ ngày 1-4 đến hết ngày 30-4. Từ ngày 1 đến hết ngày 30-5, thí sinh đăng ký phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Dự kiến ngày 20-7, các hội đồng thi hoàn tất chấm thi và gửi về Bộ GD-ĐT. Ngày 7-8 sẽ có tổng hợp kết quả xét tốt nghiệp.

Xét tuyển nguyện vọng 1: Từ ngày 1 đến hết ngày 20-8 (công bố điểm trúng tuyển chậm nhất ngày 25-8). Xét tuyển nguyện vọng bổ sung có 4 đợt, kéo dài từ ngày 25-8 đến hết ngày 15-11. Các trường ĐH, CĐ và các sở GD-ĐT báo cáo kết quả tuyển sinh 2015 về Bộ GD-ĐT chậm nhất là ngày 31-12.

 

Bài và ảnh: Huy Lân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI