icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lướt web “xào” luận văn

Bài và ảnh: Quốc Dũng

Chỉ tốn khoảng 100.000 đồng là có thể mua một luận văn trên các website. Từ những luận văn này, người mua “xào nấu” để “qua truông”, trở thành các tân cử nhân, thạc sĩ!

Trên diễn đàn sinh viên của Trường ĐH Kinh tế TPHCM (http://forum.ueh.vn), nickname aeonz hỏi mua luận văn với giá cao, kèm điều kiện phải đạt điểm 8/10 và “không copy nguyên xi”. Còn nickname jackal trên diễn đàn Yahoo! thì hỏi: “Mình sắp làm luận văn tốt nghiệp ngành xây dựng muốn tìm mua một hay hai luận văn để xem trước. Bạn nào biết nơi mua thì chỉ giùm”... Có cầu ắt có cung!


“Chợ” luận văn trên mạng


“Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm luận văn tham khảo, http://luanvan.net không ngừng phát triển và nâng cấp để các bạn có thể tìm luận văn, đề tài thoải mái theo phương châm cần là có, tìm là thấy. Hãy đến với chúng tôi để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm luận văn (gồm luận văn mẫu, luận văn thạc sĩ, luận văn tiến sĩ, luận văn kinh tế và các chuyên ngành kinh tế) của bạn. Mọi chi tiết liên hệ 0948485...”. Đây là nội dung chào bán luận văn trên một website.


Khi vào các website choluanvan.net, thuvienluanvan.com, luanvanonline.com, luanvan.net..., chúng tôi thấy nhan nhản các loại luận văn, báo cáo tốt nghiệp, chuyên đề thực tập tốt nghiệp từ trung cấp đến ĐH và cả những bài tiểu luận, thảo luận, báo cáo ngắn đến đề tài cao học... được chào bán.

Trên các website rao vặt như chodientu.vn, raovat123.com, rongbay.com... cũng chào bán luận văn. Giá cả ở mỗi trang web dao động từ 50.000-200.000 đồng cho mỗi loại đề tài.

Mức giá chung của tiểu luận, bài tập hết môn là 50.000 đồng; đề tài luận văn, báo cáo tốt nghiệp, đề án tốt nghiệp dao động từ 100.000-150.000 đồng, đề tài cao học là 200.000 đồng. Không những thế, các website còn “khuyến mãi” với hình thức mua nhiều tài liệu được giảm giá từ 20%-50%.

img
Không khó để tìm mua luận văn trên các website


Trong vai người có nhu cầu mua luận văn, khi gọi đến số điện thoại di động trên trang web, chúng tôi được cung cấp tài khoản ATM để gửi tiền đặt mua luận văn; sau khi đã thanh toán phí đặt mua, chúng tôi gọi điện thông báo đến trang web. Ban điều hành web kiểm tra, đối chiếu và sau 10 phút, chúng tôi nhận được luận văn đã đặt mua qua email.


Trên một số trang web rao vặt như chaobansanpham.com, azraovat.com... nhan nhản quảng cáo “nhận làm đồ án, luận văn tốt nghiệp ĐH, tiểu luận, bài tập lớn”, “dịch vụ viết luận văn, luận án tốt nghiệp thuê”...

Liên lạc với số điện thoại 01282046... của một người tên Tuấn, chúng tôi được người này cho biết “nếu bạn thuê làm mới từ A đến Z thì luận văn ĐH giá 2 triệu đồng, còn cao học giá 5 triệu đồng. Bảo đảm không trùng với luận văn mình đang bán”.


Cử nhân “đại xào”


Mặc dù một số trang web bán luận văn ghi chú rõ là “những tài liệu có được từ website chỉ có tính chất tham khảo để nhận xét, rút kinh nghiệm và rút ra cách thức cho công việc của mình, yêu cầu không sao chép”.

Thế nhưng nickname condauhoiem trên diễn đàn 5giay.vn cho rằng: “Thời buổi này ai còn gò lưng viết luận văn nữa. Sinh viên còn phải làm thêm để kiếm tiền nữa chứ. Đi mua về rồi biến hóa cho nó thành của mình là xong, nhanh nhất cũng độ một tuần thôi!”. Và thế là, sau khi mua luận văn, luận án, nhiều cử nhân, thạc sĩ tương lai tiến hành “công nghệ” lắp ghép.

Để xào của người thành của mình, họ nhặt nhạnh ở mỗi luận văn một phần, thêm thắt cho đầy đủ. Những luận văn có số liệu đã cũ do làm từ những năm trước thì được thay vào những số liệu mới hơn.

Thành viên trên các diễn đàn đều truyền nhau “bí quyết” là không mua những luận văn quá gần năm tốt nghiệp hoặc trùng thầy hướng dẫn.


Mua được luận văn, “xào nấu” thành của mình mới đạt được 50% công đoạn giúp một sinh viên thành cử nhân. Công đoạn quan trọng là phải bảo vệ thành công luận văn này. Và các “đại văn xào” này phải đọc kỹ, thậm chí học thuộc lòng các luận văn, ngoài ra còn phải tạo lập các mối quan hệ để làm sao cho buổi bảo vệ trót lọt!


Thành Nghĩa, cựu sinh viên Trường ĐH Kinh tế TPHCM, tâm sự trên diễn đàn 5giay.vn rằng: “Mình vừa tốt nghiệp ĐH xong. Mình phải làm một việc mà trước đây mình rất coi thường là đi mua luận văn về “xào nấu” lại. Giờ mọi việc xong xuôi, chỉ còn chờ ngày nhận bằng ra trường”.

Khó phát hiện

Bà Phú Lệ Quyên, giảng viên Trường ĐH Cần Thơ, cho biết: Việc phát hiện sinh viên sao chép luận văn rất khó, trừ khi đề tài luận văn lặp lại đề tài cũ hoặc bằng các số liệu mô tả trong luận văn đã cũ.


Ở góc độ quản lý, ông Phạm Tấn Hạ, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, cho rằng việc phát hiện luận văn nào được làm và luận văn nào được “xào” không phải là chuyện dễ vì cả nước có rất nhiều trường ĐH cùng đào tạo một ngành giống nhau nên các trường không nắm hết.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo