* Ngoài điểm mới là khối N, H không thi môn văn, kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013 còn những điểm mới nào khác năm 2012 ? 

Bao Cong (tmcong@agu.edu.vn)

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, trả lời: Xin lưu ý rằng chỉ có khối H, N, S ở 10 trường ĐH, CĐ thuộc khối văn hóa - nghệ thuật nằm trong đề án đổi mới tuyển sinh thí điểm mới không tổ chức thi môn văn (vẫn thi các môn năng khiếu); điểm môn văn sẽ được xét dựa vào kết quả thi tốt nghiệp và điểm trung bình 3 năm học THPT.

Đây là một trong những điểm đổi mới của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 bên cạnh một số điểm mới khác như: thời gian xét tuyển các nguyện vọng bổ sung dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 30-10 (thay vì ngày 30-11 như năm 2012);  cách xác định điểm sàn cho từng khối thi sẽ được xem xét lại sao cho hợp lý, sát thực tế và có tính khả thi hơn để các trường có thể tuyển đủ chỉ tiêu...

* Muốn thi ngành công an ở TPHCM, em cần những thủ tục gì? Công an bao gồm những ngành nào? 

Bùi Đức Toàn (love.forever270@yahoo.com.vn)

- Ông Nguyễn Quốc Cường, phụ trách Phòng Tuyển sinh, Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM, trả lời: Thí sinh muốn dự thi vào ngành công an cần liên hệ với công an cấp quận, huyện nơi mình có hộ khẩu thường trú để đăng ký sơ tuyển. Ngoài những yếu tố cần phải sơ tuyển như lý lịch, sức khỏe, cân nặng, chiều cao..., các em cần lưu ý thêm một số vấn đề sau: Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, đối với nam, điểm trung bình các môn thi theo khối đăng ký dự thi phải từ 6 trở lên; đối với nữ, phải từ 7 điểm trở lên. Khi trúng tuyển, các em sẽ học về nhóm ngành an ninh và trật tự xã hội.

* Ngành kỹ thuật tài chính và quản trị rủi ro của Trường ĐH Quốc tế ĐH Quốc gia TPHCM tuyển sinh năm nay cụ thể là học gì và ra trường là công việc gì?

Vũ Văn Việt (quận 7 - TPHCM)

- TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM, trả lời: Ngành học này có thể được xem là rất mới và khó ở Việt Nam, đòi hỏi kiến thức liên ngành (toán, tài chính, công nghệ thông tin) và có tính thực tiễn cao. Có thể nói kỹ thuật tài chính và quản trị rủi ro là ngành học nghiên cứu dữ liệu tài chính, sử dụng những kỹ thuật, công cụ tính toán hiện đại để thiết lập các mô hình phù hợp, qua đó có thể dự báo, đề xuất các phương án để phát triển và có thể ngăn chặn những cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Chương trình này sẽ bảo đảm cung cấp cho sinh viên một nền tảng kiến thức vững chắc, cập nhật khả năng giải quyết các vấn đề kỹ thuật tài chính và quản trị rủi ro cho Việt Nam và khu vực, theo hướng hội nhập với sự phát triển, đáp ứng tốc độ thay đổi nhanh chóng của nền kinh tế toàn cầu.

Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm cho các định chế tài chính lớn như Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Quỹ Tài chính Quốc tế, các tổ chức tài chính quốc tế, Ngân hàng Nhà nước...

Ban Tư vấn tuyển sinh Báo Người Lao Động