Hình ảnh các “sĩ tử” giam mình trong các “lò” luyện thi chật cứng, nóng bức, chép lấy chép để lời giảng của giáo viên có thể sẽ trở thành quá khứ khi mà giờ đây Internet tốc độ cao ngày càng phổ biến và sự ra đời của nhiều phần mềm, trang web luyện thi qua mạng. Rẻ hơn đến trung tâm Cách nay vài năm, nhiều doanh nghiệp đã cung cấp dịch vụ học tập qua mạng nhưng chưa thật sự thu hút được nhiều học sinh do thời điểm đó giá thành kết nối Internet còn cao, nhiều trang web đã phải đóng cửa. Năm nay, với quyết định tổ chức thi trắc nghiệm 4 môn ở kỳ thi tốt nghiệp THPT và ĐH của Bộ GD-ĐT, việc luyện thi theo hình thức thi trắc nghiệm lại “nóng” lên không chỉ ở các trung tâm mà còn ở các trang web luyện thi trên mạng. Thêm nhiều trang web luyện thi qua mạng ra đời từ đầu năm 2007. Trong đó, cổng điện tử: www.quickhelp.vn của tiến sĩ toán Lê Thống Nhất (phối hợp với Trung tâm Tin học ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM và Công ty Đào tạo và Phát triển CNTT Hà Nội) được đánh giá là khá mạnh do đưa lên được 8 môn học và có dàn giảng viên cộng tác hùng hậu. Theo tác giả, điểm hấp dẫn nhất của trang web này là giúp người học sử dụng cách học và tự kiểm tra ngay kiến thức với 3 tiện ích: hệ thống bài giảng, rèn luyện kỹ năng, làm bài thi trắc nghiệm. Điều thú vị là phần mềm còn phân tích bài làm để giúp học sinh biết được câu sai của mình thuộc về nội dung kiến thức nào để ôn luyện lại. Sau 2 tháng miễn phí, từ ngày 5-5, học sinh có thể sử dụng thẻ với mệnh giá từ 50.000 đồng - 100.000 đồng để vào luyện thi. Tiến sĩ Lê Thống Nhất tính toán: Với thẻ mệnh giá 50.000 đồng thì mỗi giờ học là 2.000 đồng. Nếu cộng tiền dịch vụ Internet 3.000 đồng/giờ thì chỉ tốn tổng cộng 5.000/giờ học, rẻ hơn so với giá 7.000 đồng - 8.000 đồng/giờ học ở trung tâm luyện thi với cả trăm học sinh/lớp. Chủ động học tập
Nhiều học sinh cũng đến với trang web: Hocmai.vn để luyện thi và thi thử trắc nghiệm các môn vật lý, hóa học, sinh học, ngoại ngữ. Học sinh tham gia luyện thi sẽ làm các đề thi trắc nghiệm theo cấu trúc do Bộ GD-ĐT đưa ra hoặc các bài trắc nghiệm ngắn gồm 10 câu hỏi cho mỗi chủ đề. Sau khi làm bài, bên cạnh việc thông báo số câu trả lời đúng thì hệ thống cũng có phản hồi về phương án lựa chọn nào là đúng để tiện so sánh với phương án mình đã chọn. Còn trên trang web www.hocngoaingu .com.vn mới đưa vào chuyên mục “Bài học trên lớp”, soạn theo sát chương trình sách giáo khoa lớp 12 giúp học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT và thi ĐH ôn luyện môn tiếng Anh. Khi tham gia học tại website, học sinh có thể lựa chọn bài học phù hợp với trình độ của mình. Tương ứng với 12 bài học có 1.440 câu hỏi. Toàn bộ câu hỏi đều ở dạng trắc nghiệm. Học sinh làm đúng tối thiểu 70% bài tập ở các phần thì chương trình mới hiển thị đáp án, kèm theo giải thích.

Vừa rẻ vừa không phải đi xa

Học sinh Ngô Thu Thủy so sánh: Nếu đến các “lò” luyện thi để thi thử trắc nghiệm thì tốn 12.000 đồng - 15.000 đồng/môn, còn học trên các trang web thì vừa học tập vừa thi thử và bổ sung kiến thức kịp thời. Em Nguyễn Trọng Hoài, một học sinh thi rớt năm ngoái, cho biết: “Năm nay, em không đến “lò” nữa mà tự ôn qua Internet, vừa rẻ vừa không phải đi xa”.

Luyện thi qua mạng ngoài tiện ích là có thể giao lưu trực tuyến giữa thầy và trò, chủ động trong việc học,... học sinh còn có thể tham gia diễn đàn, trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau.

Diệu Hằng