Tại hội nghị nghị triển khai công tác thi THPT QG và tuyển sinh năm 2016 do Sở GD-ĐT TP HCM tổ chức chiều 29-3, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, cho biết: Khác với năm học trước, năm nay theo chỉ đạo của sở, trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ không bán hồ sơ dự tuyển mà miễn phí cho phụ huynh và học sinh có nhu cầu (năm học trước là 20.000 đồng/1 bộ).

Theo ông Đạt, sẽ có hai hình thức nhận hồ sơ, một là tải trực tiếp trên mạng, hoặc đến trường nhận trực tiếp.

Theo đó, năm học 2016-2017, về cơ bản việc tuyển sinh đầu cấp và tuyển sinh vào lớp 6, trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa vẫn như cũ. Tức là trường sẽ tuyển 600 chỉ tiêu vào lớp 6 thông qua hình thức thực hiện bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh với thời gian 90 phút.

Những học sinh đủ điều kiện tham gia bài khảo sát là những học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học tại TP HCM và có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm các môn tiếng Việt, toán đạt từ 9 điểm trở lên. Căn cứ vào kết quả bài khảo sát sẽ xét từ cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu.

Học sinh Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

Học sinh Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

Học sinh nộp hồ sơ dự tuyển tại Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa từ ngày 1-6 đến ngày 5-6. Học sinh sẽ nhận phiếu báo danh tại trường vào ngày 15-6. Ngày 20-6, học sinh sẽ thực hiện bài khảo sát trong vòng 90 phút. Kết quả sẽ được công bố vào ngày 26-6 tại Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa.

Kể từ ngày công bố kết quả, học sinh có 3 ngày để làm đơn xin phúc khảo. Những học sinh trúng tuyển sẽ nhập học từ ngày 26-6 đến ngày 4-7. Sau ngày 4-7, học sinh không nộp hồ sơ nhập học thì trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển. Những học sinh không trúng tuyển vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo phân tuyến của ban chỉ đạo tuyển sinh các quận, huyện.

Cũng tại hội nghị, ông Hồ Phú Bạc, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT TP HCM cho biết, các trường THPT, các trung tâm GDTX phải tạo mọi điều kiện để thí sinh nộp hồ sơ dự thi kỳ thi THPT QG, kể cả thí sinh vãng lai, học sinh cũ của trường về nộp hồ sơ cũng phải tiếp nhận. Không có chuyện phải về trường ôn tập mới nhận hồ sơ. Ông Bạc cho hay đã có trường hợp học sinh cũ về nộp hồ sơ, nhà trường yêu cầu phải đóng tiền ôn tập ở trường mới nhận. Học sinh này đã ghi âm và gửi phản ánh về sở.

Đặng Trinh