Sau một tuần nhận hồ sơ xét tuyển, các trường CĐ đang rất lo lắng khi số hồ sơ nộp vào chưa nhiều. Trường CĐ Viễn Đông, tính đến cuối giờ chiều 6-8, mới nhận được 700 hồ sơ xét tuyển. Ông Trần Thanh Hải, hiệu trưởng nhà trường, cho biết so với năm ngoái, số lượng hồ sơ như vậy là không nhiều. Ở nhiều trường CĐ khác, tình hình cũng tương tự

Hồi hộp chờ thí sinh

Năm nay, các trường CĐ xét tuyển với điều kiện chỉ cần thí sinh tốt nghiệp THPT. Quy định này sẽ mở rộng nguồn tuyển nhưng thực tế, các trường vẫn không có nhiều hồ sơ đăng ký xét tuyển.

TS Trần Mạnh Thành, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt, cho biết tính đến hết buổi sáng 4-8, trường đã nhận được 600 hồ sơ qua các kênh trực tiếp, qua đường bưu điện và xét tuyển online. Trong số những thí sinh đã nộp hồ sơ xét tuyển, nhiều em có đủ điểm để xét tuyển ĐH. Theo đại diện nhà trường, thông tin từ thí sinh, phụ huynh cho thấy họ đã tìm hiểu khá kỹ về trường, về ngành học. Điều lạ đối với xét tuyển năm nay là thí sinh, phụ huynh hầu như không quan tâm đến mức học phí của trường.

Thí sinh nộp hồ sơ vào Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng Ảnh: TẤN THẠNH
Thí sinh nộp hồ sơ vào Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng Ảnh: TẤN THẠNH

Tại Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, lượng hồ sơ nhận vào đến nay chừng 1.000. Thạc sĩ Lê Lâm, hiệu trưởng nhà trường, cho biết trường nhận hồ sơ đối với thí sinh tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng vẫn có nhiều em đủ điểm sàn ĐH nộp hồ sơ xét tuyển.

Là trường CĐ tốp trên, Trường CĐ Công thương TP HCM có những năm nhận được vài chục ngàn hồ sơ. Tuy nhiên, năm nay, tính đến trưa 4-8, trường mới nhận được hơn 3.000 hồ sơ xét tuyển. Ông Lê Thanh Bình, hiệu trưởng nhà trường, cho biết 1-2 ngày đầu, thí sinh đến nộp hồ sơ đông nhưng giảm dần vào những ngày tiếp theo. Thí sinh chủ yếu đến trường trực tiếp nộp hồ sơ, sau đó là qua đường bưu điện, số đăng ký xét tuyển online không nhiều.

Không có gì bảo đảm thí sinh sẽ nhập học

Theo ông Nguyễn Văn Thọ, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Xây dựng số 2 (TP HCM), tính đến ngày 4-8, trường mới nhận được 720 hồ sơ của thí sinh tham gia xét tuyển theo 2 phương thức: xét học bạ và xét từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2016. Trong đó, lượng hồ sơ xét bằng học bạ chừng 300. Các hồ sơ này được cho là tốt hơn năm ngoái. Tuy nhiên, ông Thọ cho rằng không có gì bảo đảm các thí sinh đăng ký thì sẽ nhập học bởi cùng lúc các em có thể nộp hồ sơ vào rất nhiều trường ĐH, CĐ khi xét bằng kết quả học bạ.

Bà Nguyễn Thị Lý, Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức, cho biết thí sinh lúc này dù có nộp đơn vào các trường CĐ nhưng vẫn còn ngóng trông các trường ĐH. Chỉ khi nào không còn cơ hội vào ĐH, các em mới chuyển sang đăng ký học CĐ. Sau 4 ngày nhận hồ sơ xét tuyển từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia, trường nhận được 1.005 hồ sơ của thí sinh. Với phương án xét tuyển bằng kết quả THPT sau nhiều đợt, 1.440 thí sinh đã trúng tuyển nhưng mới có 145 em làm thủ tục nhập học.

Thạc sĩ Lê Lâm cho rằng năm nay, số lượng thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia giảm mạnh so với năm 2015 trong khi chỉ tiêu của các trường ĐH khá nhiều. Tổng chỉ tiêu ĐH năm nay là 420.000 và có thể các trường gọi vượt 5%-10% (chưa kể vài giấy phép con) thì tổng chỉ tiêu ĐH lên 450.000. Với các trường ĐH ngoài công lập, ngoài việc xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia còn xét tuyển học bạ theo đề án tuyển sinh riêng. Khi các trường ĐH đã “no nê” thì lượng thí sinh còn lại cho các trường CĐ sẽ chẳng được bao nhiêu. Theo ông Lâm, nếu trường CĐ nào chỉ tuyển được chừng 500-700 sinh viên/năm thì sẽ rất khó khăn.

Không có gì bảo đảm thí sinh đăng ký thì sẽ nhập học CĐ bởi cùng lúc, các em có thể nộp hồ sơ vào rất nhiều trường ĐH, CĐ khi xét tuyển bằng kết quả học bạ.

Huy Lân