Tọa đàm - tư vấn trực tuyến: Điểm chuẩn vào ĐH sẽ tăng ở mức nào? - Ảnh 1.

Thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH năm 2021

Thí sinh cả nước đã hoàn tất việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào lúc 17 giờ ngày 5-9. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hơn 45% thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH bằng điểm thi tốt nghiệp THPT thực hiện điều chỉnh nguyện vọng; số lượng nguyện vọng được điều chỉnh tăng thêm hơn 84.500 nguyện vọng. 

Việc điều chỉnh nguyện vọng của các thí sinh năm nay tác động như thế nào đến xu hướng chọn ngành học? Điểm chuẩn các khối ngành của các trường ĐH sẽ biến động thế nào? Những bước đi tiếp theo nếu thí sinh không trúng nguyện vọng 1... là những vấn đề thí sinh rất quan tâm hiện nay. 

Vào lúc 9 giờ ngày 9-9, Báo Người Lao Động tổ chức chương trình toạ đàm trực tuyến với chủ đề: “Dự báo điểm chuẩn và chuẩn bị nhập học”

Khách mời tham gia tọa đàm sẽ trả lời những băn khoăn của thí sinh, gồm:

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Giám đốc ĐHQG TP HCM;

- TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TPHCM;

- ThS Lê Văn Hiển, Phó Trưởng Phòng Đào tạo - Trường ĐH Luật TPHCM;

- ThS Trần Mạnh Thái, Trưởng Phòng Tuyển sinh và Truyền thông - Trường ĐH Văn Hiến.

Chương trình được tường thuật trực tiếp trên Báo Người Lao Động online và các phương tiện xuất bản của Báo Người Lao Động. 


Tọa đàm - tư vấn trực tuyến: Điểm chuẩn vào ĐH sẽ tăng ở mức nào? - Ảnh 2.

Chương trình tọa đàm - tư vấn trực tuyến đang được tường thuật trực tiếp trên các phương tiện xuất bản của Báo Người Lao Động

NỘI DUNG TRỰC TUYẾN

- Theo dõi qua những con số thống kê mà Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố về sau khi kết thúc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, thầy có thể có nhận xét gì về tỉ lệ điều chỉnh nguyện vọng năm nay? Sự điều chỉnh này sẽ tác động ra sao tới điểm chuẩn ĐH năm nay và liệu có sự "tháo chạy" của học sinh ra khỏi các trường có dự báo điểm chuẩn cao không thưa TS Nguyễn Đức Nghĩa?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, trả lời: Tính về tỉ lệ học sinh điều chỉnh nguyện vọng (NV) thì tỉ lệ này cũng xấp xỉ những năm trước đây, khoảng 45%, tức là ở mức khá cao, cho thấy kết quả điểm thi tác động khá nhiều đến quyết định đăng ký và thay đổi NV của học sinh.

 Đến thời điểm này cũng chỉ mới có gần 80 ngàn (78.173) học sinh xác nhận nhập học theo các phương thức khác, chỉ vào khoảng 10% số học sinh đăng ký xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp, có nghĩa là số lượng học sinh tiếp tục xét tuyển bằng phương thức điểm thi tốt nghiệp sẽ là một số lượng rất lớn xấp xỉ khoảng 700 ngàn học sinh. Điều này cho thấy phương thức xét điểm thi tốt nghiệp vẫn là lựa chọn của phần lớn học sinh và là phương thức quan trọng của nhiều trường đại học- Bộ GD-ĐT không công bố chi tiết sự điều chỉnh NV của học sinh, nhưng với xu thế điều chỉnh ở những năm vừa rồi cho thấy số lượng NV tăng thêm không phải là quá nhiều (khoảng 85 ngàn; 84.655NV), chỉ khoảng hơn 2% tổng số NV đã đăng ký. Dự đoán sự điều chỉnh NV của thí sinh chủ yếu ở thay đổi tổ hợp xét tuyển hoặc thứ tự NV. Năm 2020 mức điểm thi khá cao so với năm trước, khi điều chỉnh NV có một số thí sinh đã điều chỉnh NV sang những ngành thu hút thí sinh nên hệ quả là ở năm 2020 có một số thí sinh điểm cao nhưng không trúng tuyển vào trường nào.

 Hi vọng là năm nay không có sự chuyển dòng NV của thí sinh từ trường này sang trường khác hay từ ngành này sang ngành khác.

Tọa đàm - tư vấn trực tuyến: Điểm chuẩn vào ĐH sẽ tăng ở mức nào? - Ảnh 3.

Các khách mời tham dự tọa đàm - tư vấn trực tuyến

.Vâng, thí sinh năm nay trải qua một mùa tuyển sinh đặc biệt khi có một số điều chỉnh trong thi và tuyển sinh do ảnh hưởng bởi Covid-19. Nhiều thí sinh được đặc cách, chỉ tiêu xét học bạ tăng, kỳ thi đánh giá năng lực của các ĐH chưa thể tổ chức... Theo TS việc có đến 84.500 nguyện vọng tăng thêm có phải do thí sinh cảm thấy lo lắng, bất an với lựa chọn trước đó của mình? Là một chuyên gia hướng nghiệp, TS Trần Đình Lý có nhận định gì về xu hướng chọn ngành của thí sinh năm nay?

- TS Trần Đình Lý, trả lời: Đúng là 1 năm đặc biệt chưa từng có trong lịch sử về việc học, thi và xét tuyển và sắp tới đây là việc học, chuẩn bị 1 năm học mới với nhiều kịch bản khác nhau.Tính đến thời điểm này, những công việc quan trọng thuộc về thí sinh cơ bản đã xong, còn lại là những việc của các trường đại học, cao đẳng và sự hỗ trợ tạo sự đồng bộ chung của Bộ GD- ĐT.

Nghĩa là công đoạn chúng ta "Đưa trường học đến thí sinh" đã hoàn tất, nay đón nhận thành quả, tạo điều kiện để các tân sinh viên đến trường, thực hiện các cam kết với người học tốt nhất. Hình dung khối lượng công việc cả quá trình, ví dụ quy trình kĩ thuật trổng trọt là: B1(chuẩn bị: đất , hạt giống hoặc cây con để gieo trồng); B2: gieo hạt hoặc trồng cây con; B3: chăm sóc sau khi gieo trồng; B4 : thu hoạch , sử dụng, bảo quản, chế biến sau khi thu hoạch. Nay chúng ta đang ở bước 4 là thu hoạch và bảo quản, bảo vệ thành quả, cam kết thực hiện bảo đảm quyền lợi của người học..như những gì đã giới thiệu đã công bố công khai.

Việc có 84.500 nguyện vọng tăng thêm có phải do thí sinh cảm thấy lo lắng, bất an với lựa chọn trước đó của mình hay không? Chúng ta thấy con số tuyệt đối khá cao (45%) nhưng về tỉ lệ thí sinh điều chỉnh nguyện vọng năm nay nhìn chung tương đương 2 năm gần đây (2019 là 44,14%; 2020 là 42,51%) đồng thời cho biết thêm rằng số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển trước khi điều chỉnh là 3.835.720. Số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau khi điều chỉnh 3.920.375. Số nguyện vọng tăng thêm sau khi điều chỉnh là 84.655. 

Cũng phải chia sẻ với nhau thẳng thắn luôn, nếu không có điều kiện ràng buộc khi điều chỉnh tăng thêm nguyện vọng, thí sinh phải điều chỉnh bằng giấy trong điều kiện dịch bệnh, chắc chắn số NV tăng thêm.Việc điều chỉnh này đến từ 2 lý do chính: được và buộc phải điều chỉnh. Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh nhận ra rằng điểm cao hơn dự kiến sẽ nâng tầm lên ngành/trường có mức chuẩn cao hơn, hoặc với kết quả này là không thể với những nguyện vọng mình đã đăng ký là buộc phải điều chỉnh. Có thí sinh/phụ huynh chia sẻ với tôi rằng: điểm chuẩn 1 ngành sư phạm của 1 trường địa phương năm trước chỉ 21 điểm, năm nay bạn được chừng đó điểm, khi nghe thông tin chỉ tiêu ngành sư phạm toán đó nhập học bằng học bạ khá nhiều, các đối tác đặt hàng đào tạo nên chỉ tiêu còn lại của phương thức tốt nghiệp không còn nhiều, TS lo lắng và điều chỉnh là bình thường, nhưng vẫn có quyền hy vọng ưu tiên 1 cho ngành đó, ưu tiên tiếp theo cũng vậy nên TS sẽ nghĩ ngay đến việc tăng số nguyện vọng mang tính dự phòng là đúng, để tăng khả năng trúng tuyển.

Tọa đàm - tư vấn trực tuyến: Điểm chuẩn vào ĐH sẽ tăng ở mức nào? - Ảnh 4.

TS Trần Đình Lý, Trường ĐH Nông lâm TP HCM trả lời câu hỏi từ chương trình và thí sinh

.Đối với các ngành học liên quan đến luật nhiều năm qua vẫn giữ được sức hút. Qua quá trình đổi nguyện vọng của thí sinh, ThS Lê Văn Hiển có thể có đánh giá và dự báo gì về điểm chuẩn nhóm ngành luật trong mùa tuyển sinh năm nay?

- ThS Lê Văn Hiển, trả lời: Qua tìm hiểu tôi được biết rằng, tính đến tháng 8/2021, ở nước ta có 92 cơ sở giáo dục đại học có đào tạo các ngành học trong lĩnh vực Pháp luật, gồm các ngành như:- Luật;- Luật Thương mại quốc tế;- Luật Dân sự và tố tụng dân sự;- Luật Hình sự và tố tụng hình sự;- Luật Hiến pháp và luật hành chính;- Luật Quốc tế;- Luật Kinh tế;- Quản trị - Luật. Cấu trúc của Chương trình đào tạo này là song ngành, trang bị cho sinh viên kiến thức của 2 ngành là: Luật và Quản trị kinh doanh. và hiện nay, chương trình này đang được đào tạo duy nhất tại Trường ĐH Luật TP HCM.

Về điểm chuẩn năm 2021 dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT của nhóm ngành Luật của các cơ sở đào tạo Luật nói chung và của Trường ĐH Luật TP HCM nói riêng phụ thuộc vào dữ liệu đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh. Tuy nhiên, dữ liệu này, hiện nay đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo bảo mật. Vì vậy, tại thời điểm này rất khó dự báo chính xác điểm chuẩn của từng tổ hợp đối với nhóm ngành Luật.T

uy nhiên, căn cứ vào:(i) Tình hình xét tuyển thẳng theo Đề án tuyển sinh riêng của từng trường;(ii) Tình hình thí sinh đã xác nhận nhập học bằng phương thức xét học bạ, xét các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, xét điểm đánh giá năng lực;(iii) Phổ điểm từng môn học trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021;(iv) Sự quan tâm của xã hội và nhu cầu nguồn nhân lực ngành Luật ngày càng lớn, khi Việt Nam ngày càng tham gia sâu rộng hơn vào nền kinh tế thế giới, tham gia nhiều hơn các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới; tôi mạnh dạn dự báo điểm chuẩn của nhóm ngành Luật của tất cả các cơ sở đào tạo Luật sẽ tăng so với năm 2020; riêng đối với Trường ĐH Luật TP HCM sẽ có mức tăng khá.

. Là trường ĐH tư thục nhưng Trường ĐH Văn Hiến xét tuyển chủ yếu dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT với số lượng đến 60% tổng chỉ tiêu, khác với nhiều trường ĐH tư thục khác xét tuyển chủ yếu dựa vào học bạ THPT. Như vậy đến thời điểm này thì khả năng, cơ hội xét tuyển theo điểm thi vào Trường ĐH Văn Hiến của học sinh như thế nào và dự báo điểm chuẩn các ngành của trường sẽ biến động nhiều hay không? 

Tọa đàm - tư vấn trực tuyến: Điểm chuẩn vào ĐH sẽ tăng ở mức nào? - Ảnh 5.

ThS Trần Mạnh Thái, Trường ĐH Văn Hiến tư vấn cho thí sinh tại chương trình

- ThS Trần Mạnh Thái, trả lời: Số NV điều chỉnh vào trường đã tăng thêm, khoảng 10%. Song song đó, trường đã tổ chức nhập học cho thí sinh trúng tuyển bằng các phương thức khác. Tỉ lệ, số lượng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ vẫn còn, trường xét đến 13-9. Thí sinh nào thấy điểm số xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT còn phiêu lưu thì có thể xét học bạ để tăng thêm cơ hội. Quyền lợi của thí sinh trúng tuyển bằng các phương thức là như nhau. Nhận định về điểm chuẩn 2021, điểm chuẩn có thể sẽ tăng so với 2020

. Trường ĐH Nông Lâm TPHCM có nhiều phương thức xét tuyển, chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp sẽ còn lại bao nhiêu và dự báo biến động điểm chuẩn các ngành so với năm 2020 như thế nào? 

 - TS Trần Đình Lý, trả lời: Câu hỏi có đề cập đến việc có nhiều phương thức xét tuyển. Với bối cảnh đặc biệt năm nay, đây là dịp để chúng ta đánh giá về các phương thức xét tuyển, hầu hết các phương thức đã phát huy tác dụng và tính ưu việt của từng phương thức. Phương thức học bạ có điểm nổi trội là đánh giá cả một quá trình học, không có yếu tố may rủi qua một kỳ thi, minh chứng là năm nay kết quả xét tuyển từ học bạ tăng lên, thậm chí là phương thức cứu cánh cho các em học sinh do dịch không thể tham gia thi tốt nghiệp, được xét đặc cách. Các phương thức tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, kết hợp nhiều phương thức đã làm cho bức tranh xét tuyển thêm phong phú. 

Còn phương thức xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực của 2 đại học quốc gia, đặc biệt là kỳ thi này của ĐH QGTPHCM ngày càng thu hút nhiều thí sinh, đây là phương thức của xu thế trong tương lai, theo góc độ hướng nghiệp, tôi thực sự rất quan tâm đến phương thức này, việc đánh giá năng lực người học rất quan trọng, không chỉ là kiểm tra văn hóa mà năng lực học bậc đại học, kỹ năng ứng dụng, thậm chí năng lực sở trường, sự phù hợp giữa tố chất cá nhân người học có phù hợp với lĩnh vực nghề nghiệp hay không..được thể hiện qua phương thức xét tuyển này. Số xác nhận trúng tuyển bằng các phương thức dánh giá năng lực và học bạ năm nay tăng so với 2020, nhưng vẫn thấp hơn chỉ tiêu. Từ trước đến nay, chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển từ kỳ thi TN THPT luôn chiếm đa số, năm nay vẫn là 60% cộng thêm chỉ tiêu từ phương thức khác chuyển sang nên xem như chỉ tiêu từ phương thức xét điểm thi tốt nghiệp là 70%, so sánh với các điều kiện khác, theo tôi điểm chuẩn năm nay của trường khá ổn định, có chăng thì một số ngành hot sẽ tăng nhẹ. Đặc biệt chuẩn của các ngành khó tuyển và 2 Phân hiệu Gia Lai, Ninh Thuận sẽ tương đương 2020.

. Chỉ còn vài ngày nữa các trường ĐH sẽ bước vào giai đoạn quyết định là xét tuyển. Xin thầy cho biết nguyên tắc xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp, tại sao phải lọc ảo và việc điều chỉnh nguyện vọng vừa rồi của thí sinh có ảnh hưởng gì đến cơ hội được xét trúng tuyển hay không? 

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, trả lời: Về nguyên tắc xét tuyển (1) Thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng NV và được điều chỉnh, thay đổi, bổ sung các NV sau khi biết điểm thi tốt nghiệp. (2) Các trường xét tuyển các NV mà thí sinh đã đăng ký bình đẳng như nhau (giải thích thêm: ví dụ thí sinh A đăng ký vào ngành X ở NV1, thí sinh B đăng ký cũng vào ngành X nhưng ở NV3 thì điểm xét trúng tuyển của 2 thí sinh này là như nhau) (3) Thí sinh chỉ được xét trúng tuyển 1 và chỉ 1 NV theo thứ tự từ trên xuống dưới. 

Chính vì nguyên tắc (3) nên phải hình thành các nhóm lọc ảo, nhóm trường xét tuyển chung phía bắc do ĐH Bách Khoa hà Nội chủ trì, nhóm trường lọc ảo chung phía nam do ĐHQGHCM chủ trì. Trong các ngày 12-15/9, các trường sẽ có những phiên lọc ảo, nghĩa là định kỳ thời gian các trường sẽ “up” lên danh sách thí inh trúng tuyển vào trường mình, qua đó sẽ xác định được các thí sinh tuy đủ điểm trúng tuyển vào trường mình nhưng thật ra đã trúng tuyển vào trường khác ở NV cao hơn, phải loại thí sinh đó để xét tuyển thí sinh khác. 

Qua nhiều phiên lọc ảo chung như vậy, đến 5g chiều ngày 15/9 thì về cơ bản lọc ảo xong, xác định được danh sách thí sinh trúng tuyển và từ đây Hội đồng tuyển sinh của trường có thẻ công bố điểm chuẩn trúng tuyển. Tất nhiên trên cơ sở điểm thi thực tế của mình sau khi thi tốt nghiệp THPT, nếu thí sinh có sự sắp xếp NV hợp lý (điểm tổ hợp môn xét tuyển phù hợp, thứ tự NV phù hợp,…) thì thí sinh sẽ trúng tuyển vào ngành mình mong muốn.

. Trường ĐH Luật TPHCM chỉ có 2 phương thức xét tuyển là tuyển thẳng và xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT. Tỉ lệ chỉ tiêu dành cho tuyển thẳng lên đến 35%, như vậy việc xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp trong những ngày sắp tới sẽ như thế nào, dự báo điểm chuẩn có thay đổi nhiều so với năm 2020 không? 

Tọa đàm - tư vấn trực tuyến: Điểm chuẩn vào ĐH sẽ tăng ở mức nào? - Ảnh 6.

ThS Lê Văn Hiển, Trường ĐH Luật TP HCM đang trả lời câu hỏi từ chương trình

- ThS Lê Văn Hiển, trả lời: Năm 2021, Trường ĐH Luật TP HCM tiếp tục thực hiện việc tuyển sinh đại học hệ chính quy theo thông qua 2 phương thức tuyển sinh gồm: 

- Phương thức 1: xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển thẳng đối với: + Thí sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia THPT; + Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tiếng Anh/ hoặc tiếng Pháp/ hoặc tiếng Nhật; hoặc thí sinh có kết quả thi SAT của Mỹ (Scholastic Assessment Test); + Thí sinh đạt học sinh giỏi 3 năm THPT tại các trường chuyên, năng khiếu, hoặc thí sinh đạt học sinh giỏi 3 năm THPT thuộc nhóm trường có điểm trung bình thi THPT quốc gia cao nhất theo Danh sách “Các trường THPT thuộc diện ưu tiên xét tuyển thẳng năm 2021 của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh”; + Thí sinh đạt học sinh giỏi 3 năm THPT tại các trường THPT trong cả nước, được xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 (thực hiện theo Công văn số 3190/BGDĐT-GDĐH ngày 30/7/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về công tác công tác tuyển sinh 2021 trong tình hình dịch Covid-19). 

- Phương thức 2: xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Tính đến hết ngày 03/9/2021, căn cứ kế hoạch tuyển sinh của Trường và hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học năm 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường đã xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển thẳng được 695 thí sinh theo phương thức 1 (đạt 33,1%/ tổng chỉ tiêu) cho 5 ngành học là: ngành Luật, ngành Luật Thương mại quốc tế, ngành Quản trị - Luật, ngành Quản trị kinh doanh và ngành Ngôn ngữ Anh - chuyên ngành Anh văn pháp lý. Với chỉ tiêu còn lại khoảng 67%/tổng chỉ tiêu của năm 2021, tôi dự báo điểm chuẩn vào Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ có mức tăng khá so với năm 2020, trong đó một vài ngành là thế mạnh của Trường sẽ có mức điểm chuẩn tăng mạnh.

.Theo quy định, thí sinh trúng tuyển trong xét tuyển đợt 1 phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT phải xác nhận nhập học trước 17g ngày 26/9/2021 bằng cách nộp Giấy chứng nhận kết quả thi bản chính. Trong tình hình giãn cách như hiện nay, với kinh nghiệm xác nhận nhập học theo các phương thức khác, trường ĐH Văn Hiến có dự kiến hỗ trợ thủ tục cho việc xác nhận nhập học của học sinh như thế nào, thưa thầy? 

- ThS Trần Mạnh Thái, trả lời: Bối cảnh hiện nay tạo ra rất nhiều khó khăn. Với thí sinh trúng tuyển cũng lo lắng về xác nhận nhập học. Từ tháng 7-2021, trường đã tạo lập để cho thí sinh nhập học online. Hiện trường huy động gần 100 nhân sự hỗ trợ thí sinh nộp giấy tờ cần thiết để xác nhận nhập học. Mặc dù khó khăn do dịch bệnh Covid-19 nhưng với việc ứng dụng mạnh mẽ CNTT thì sẽ vượt qua.

. Trường ĐH Nông Lâm có phân hiệu ở các địa phương như Gia Lai, Ninh Thuận. Như vậy điểm chuẩn xét tuyển cho các thí sinh vào cùng một ngành ở các phân hiệu khác nhau có giống nhau không, và sinh viên trúng tuyển vào các phân hiệu khác nhau có được chuyển đổi nơi học trong quá trình đào tạo hay không? 

 - TS Trần Đình Lý, trả lời: Trường có 3 mã xét tuyển, NLS, NLG, NLN. Các ngành đào tạo có ở 2 phân hiệu, theo quy chế là phải có tại trường chính, do đó về góc độ hướng nghiệp và tuyển sinh, chúng tôi rất muốn các em nếu đã đam mê yêu thích ngành nào ở trường chính nhưng kết quả thi thấp hơn dự kiến thì các em để ưu tiên nguyện vọng tiếp theo bằng chính ngành đó tại Phân hiệu, thú y ở trường chuẩn cao (25-26-học bạ 27 điểm..thì nếu em đạt điểm thấp hơn thì nên đăng ký vào chính ngành thú y tại PH, tránh việc NV1 thú y, nguyện vọng 2 là kế toán. Quản trị kinh doanh, CNTT… Điểm chuẩn 2 PH năm nay có thể sẽ tương đương năm trước. Riêng năm nay có một điểm mới. Thủ tướng Chính phủ có quyết định sáp nhập trường Cao đẳng Sư phạm Ninh Thuận vào phân hiệu tTrường ĐH Nông Lâm TP HCM tại Ninh Thuận, trường đào tạo thêm ngành giáo dục mầm non, bậc cao đẳng, nay đang làm thủ tục để mở ngành mới giáo dục mầm non bậc đại học. Tỷ lệ sinh viên học tại 2 phân hiệu khá đa số so với các địa phương khác nên các em sinh viên thường nói học ở PH là ăn cơm nhà tại tỉnh để học đại học của trường ĐH lớn ở TP, bằng cấp do hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP HCM cấp.

. Bước vào giai đoạn xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT cũng xem như kết thúc lịch tuyển sinh năm 2021 của các trường ĐH. Xin thầy cho biết sau khi các trường ĐH công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 của phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp thì học sinh cần phải làm gì? 

-TS Nguyễn Đức Nghĩa, trả lời: Như đã trình bày ở trên, đợt 1 xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT là đợt xét tuyển quan trọng nhất, vì có nhiều học sinh tham gia nhất (khoảng 700.000 thí sinh), có nhiều trường ĐH xét tuyển theo phương thức này nhất, chỉ tiêu dành cho đợt này cũng lớn nhất. Và có lẽ việc quan trọng nhất của thí sinh trúng tuyển trong đợt này là làm thủ tục xác nhận nhập học, thực chất là nộp Giấy chứng nhận kết quả thi bản chính(có đóng dấu đỏ) cho trường ĐH, theo quy định muộn nhất trước 5g chiều 26/9/2021. Nếu đến thời điểm đó còn có địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo CT16 thì nhà trường sẽ có hướng dẫn cho thí sinh trúng tuyển làm thủ tục nhập học trực tuyến. Với tình hình thực tế hiện nay, chúng tôi hi vọng đến thời điểm sau 25/9 nếu chúng ta ổn định được tình hình dịch bệnh và trở lại cuộc sống bình thường mới thì việc xác nhận nhập học của sinh viên trúng tuyển sẽ đơn giản thuận lợi hơn, vì ngay sau đó hầu hết các trường ĐH sẽ khai giảng năm học mới cho sinh viên mới.

Tọa đàm - tư vấn trực tuyến: Điểm chuẩn vào ĐH sẽ tăng ở mức nào? - Ảnh 7.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Giám đốc ĐHQG TP HCM trả lời câu hỏi của chương trình và thí sinh

.Tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp ảnh hưởng không nhỏ đến kỳ thi tốt nghiệp vừa qua và việc xét tuyển hiện nay, đặc biệt là TP HCM và các tỉnh phía nam vốn là địa bàn tuyển sinh của các trường ĐH ở thành phố Hồ Chí Minh. Trường ĐH Văn Hiến có dự trù tình huống phải xét tuyển bổ sung sau xét tuyển đợt 1 không, thưa thầy, và thủ tục sẽ như thế nào?

- ThS Trần Mạnh Thái, trả lời: Việc xét tuyển bổ sung, các trường đã có sẵn trong kế hoạch. Trong bối cảnh hiện nay, thí sinh gặp khó khăn khi dịch bệnh nên việc tạo điều kiện cho thí sinh. Trong 2 năm qua, dịch bệnh làm cho kinh tế các gia đình lkuo6n điêu đứng nên việc hỗ trở, giảm 50% học phí học kỳ 1, gia hạn đóng học phí học kỳ 1, và quỹ trái tim Hùng Hậu sẵn sàng hỗ trợ vốn cho thí sinh học tập. Trường ĐH Văn Hiến, tập đoàn Hùng Hậu luôn cam kết không để thí sinh nào không được học vì không có tiền. Về lịch nhập học, trường sẽ thông báo cụ thể, thí sinh có thể nhập học online, hoặc liên nhệ qua tổng đài được công bố trên website của trường.

. Với tình hình nhập học của học sinh thuộc diện tuyển thẳng đã kết thúc từ ngày 26/8, trường ĐH Luật TPHCM sẽ có điều chỉnh chỉ tiêu cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT hay không? Và được biết ngay từ năm 2020 trước tác động của dịch bệnh Covid Trường ĐH Luật cũng giữ nguyên không tăng học phí. Ở năm 2021 này thì thí sinh trúng tuyển vào Trường ĐH Luật sẽ đóng học phí như thế nào khi trường ĐH Luật TPHCM là trường ĐH công lập được tự chủ toàn diện? 

-ThS Lê Văn Hiển, trả lời: 

 1. Về việc điều chỉnh chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT Theo Đề án tuyển sinh riêng của Nhà trường đã được công bố vào tháng 4/2021; Đề án này đã được sửa đổi, bổ sung vào tháng 8/2021 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, do tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, kéo dài. Theo đó, tổng chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển thằng và ưu tiên xét tuyển thẳng là tối đa 40%/ tổng chỉ tiêu; Tính đến hết ngày 03/9/2021, số thí sinh đã nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi để xác nhận nhập học bằng phương thức 1 (tức phương thức xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển thẳng) là 695 thí sinh, đạt 33,1%/ tổng chỉ tiêu. Như vậy, sẽ có 6,9%/ tổng chỉ tiêu theo phương thức 1 được Nhà trường chuyển sang cho phương thức 2, tức phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT. 

2. Về học phí năm học 2021-2022 Trường ĐH Luật TP HCM là trường đại học công lập thực hiện hoạt động theo cơ chế tự chủ hoàn toàn nên học phí của Người học được Nhà trường xây dựng theo nguyên tắc từng bước tính đúng, tính đủ chi phí đào tạo; Căn cứ quy định của pháp luật hiện hành và với mục tiêu nhanh chóng đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng đào tạo, tiếp cận nền giáo dục đại học của các nước phát triển trong khu vực, Nhà trường đã xây dựng Đề án học phí của năm học 2021-2022 và những năm tiếp theo và được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Theo đó, nhằm đảm bảo đủ nguồn lực để đạt được mục tiêu vừa nêu, mức thu học phí đối với sinh viên trình độ đại học cụ thể như sau:  Năm học 2021-2022: - Lớp đại trà ngành Luật và ngành Quản trị kinh doanh: 30.000.000đ/ sinh viên; - Lớp đại trà ngành Quản trị Luật: 35.600.000đ/ sinh viên; - Lớp đại trà ngành Luật Thương mại quốc tế: 36.000.000đ/ sinh viên; - Lớp đại trà ngành Anh văn pháp lý: 45.000.000đ/ sinh viên; - Lớp chất lượng cao ngành Luật và ngành Quản trị kinh doanh: 60.000.000đ/ sinh viên; - Lớp chất lượng cao ngành Quản trị - Luật: 71.200.000đ/ sinh viên.  Những năm tiếp theo: tăng tối đa 15%/ năm học liền kề/ sinh viên. 

Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Công văn số 1505/BGDĐT-KHTC ngày 16/4/2021; để chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh và sinh viên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua, Nhà trường quyết định chưa áp dụng mức thu học phí được nêu trên, mà vẫn giữ nguyên mức thu học phí của năm học 2020-2021. Cụ thể như sau: - Lớp đại trà (ngành Luật, ngành Luật Thương mại quốc tế, ngành Quản trị - Luật và ngành Quản trị kinh doanh): 18.000.000đ/ sinh viên; - Lớp đại trà ngành Anh văn pháp lý: 36.000.000đ/ sinh viên; - Lớp chất lượng cao ngành Luật và ngành Quản trị kinh doanh: 45.000.000đ/ sinh viên; - Lớp chất lượng cao ngành Quản trị - Luật: 49.500.000đ/ sinh viên.

.Sau khi công bố điểm chuẩn, các trường ĐH đều yêu cầu thí sinh làm thủ tục xác nhận nhập học, đóng học phí. Nhưng năm nay, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều gia đình lâm vào khó khăn. Xin được hỏi Trường ĐH Nông Lâm, Trường ĐH Luật TP HCM, Trường ĐH Văn Hiến có những chính sách nào để chia sẻ khó khăn với tân sinh viên? 

 - TS Trần Đình Lý, trả lời: Trường ĐH Nông lâm TP HCM thực hiện tất cả các khâu đều qua trực tuyến. Nhà trường đã chuẩn bị các kịch bản cho năm học mới, tổ chức đón tân SV, tuần sinh hoạt công dân đầu năm đầu khóa theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, khả năng nghiêng về trực tuyến rất cao. Dịch bệnh làm cho tất cả đều khó khăn, cả về phía nhà trường và các em sinh viên, gia đình mất việc làm, khó khăn trăm bền. Với tân sinh viên, nhà trường chỉ tạm thu 50% học phí. Chúng ta biết học phí của trường công lập chưa tự chủ hoàn toàn, còn được sự chia sẻ nguồn kinhh phí từ ngân sách nhà nước nên người học chỉ đóng một phần, như chương trình đại trà của Trường ĐH Nông lâm TP HCM cũng chỉ 5-6 triệu/ 1 học kỳ. Còn với sinh viên đang học, nhà trường cũng đã có chính sách cho các em nợ học phí trước khi đăng ký môn học mới. Nhà trường đã tăng cường hợp tác doanh nghiệp và đón nhận sự hỗ trợ học bổng, ở trường có chương trình “học bổng đồng hành cùng sinh viên ĐH Nông lâm TP HCM” đã hỗ trợ các em khó khăn học giỏi. 

Tọa đàm - tư vấn trực tuyến: Điểm chuẩn vào ĐH sẽ tăng ở mức nào? - Ảnh 8.

TS Trần Đình Lý

Nhân đây, giới thiệu chính sách chung cho sinh viên các trường công lập trên địa bàn TP HCM về việc tuyển chọn các sinh viên vào ở Ký túc xá miễn phí Cỏ May, một ký túc xá do Doanh nghiệp tư nhân Cỏ May phối hợp với ĐH Nông lâm TP HCM xây dựng và đã vận hành 4-5 năm nay với hơn 600 sinh viên. Ký túc xá được đầu tư trên 40 tỉ đồng và hàng năm khoảng 15 tỉ để lo toàn bộ chi phí học phí, tài liệu, các em được tập huấn kỹ năng hàng tuần, tất cả đều miễn phí. Đây là mô hình đầu tiên và đang là duy nhất của cả nước, hy vọng sắp tới đây sẽ được lan tỏa và nhân rộng. 

ThS Lê Văn Hiển, trả lời: Khi xác nhận nhập học, Trường Đại học Luật TP HCM chưa quy định sinh viên phải đóng học phí. Sinh viên sẽ đóng học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022 khi đến Trường làm thủ tục nhập học. Thời gian này, dự kiến sẽ diễn ra vào giữa tháng 10/2021. Trường hợp sinh viên có khó khăn khi nhập học cũng như trong quá trình theo học tại Trường, hiện nay, ngoài chính sách miễn giảm học phí và cấp học bổng theo quy định của Nhà nước thì Nhà trường còn có nguồn kinh phí từ lãi tiền gửi thu học phí và các khoản thu sự nghiệp khác gửi tại Ngân hàng thương mại; và từ các nguồn tài trợ của các doanh nghiệp, tổ chức, cựu sinh viên và cá nhân khác để xét miễn giảm học phí, xét cấp học bổng cho những sinh viên thuộc diện này. Sinh viên có khó khăn khi nhập học cũng như trong quá trình theo học, vui lòng liên hệ với Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp và Hỗ trợ sinh viên của Nhà trường để được xem xét, hỗ trợ. Với nguồn kinh phí này, trường miễn giảm học phí, cấp học bổng… sinh viên liên hệ trường để được hỗ trợ. Trường đảm bảo không thí sinh nào đam mê ngành luật mà không được học vì rào cản học phí. 

. ThS Trần Mạnh Thái, trả lời: Thí sinh ở khu giãn cách, cách ly được giảm 50% học phí kỳ 1, giãn học phí và cho vay học phí. Thí sinh là F0. Có cha, mẹ là F0 được miễn phí học kỳ 1. Trường cũng cấp học bổng toàn khoá cho thí sinh học giỏi, khó khăn với tổng học bổng là 30 tỉ đồng. Thông tin chi tiết tại 18001568 hoặc trên website của trường.

Tọa đàm - tư vấn trực tuyến: Điểm chuẩn vào ĐH sẽ tăng ở mức nào? - Ảnh 9.

ThS Trần Mạnh Thái tham dự chương trình

. Sau khi kết thúc điều chỉnh nguyện vọng, nhiều thí sinh lại quan tâm đến đợt xét tuyển bổ sung. Thưa TS Nguyễn Đức Nghĩa, cơ hội cho thí sinh xét tuyển bổ sung có nhiều không? những thí sinh không đăng ký xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT ở đợt 1 thì có được tham gia xét bổ sung bằng điểm thi tốt nghiệp THPT? 

 - TS Nguyễn Đức Nghĩa, trả lời: Đợt 1 xét tuyển theo điểm thi THPT gần như khép lại năm tuyển sinh 2021. Sau đợt này gần như chỉ còn một số ít trường còn thiếu chỉ tiêu tiếp tục xét tuyển bổ sung, hoặc bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, hoặc bằng học bạ THPT. 

Cũng cần nói thêm là dù ĐHQGHCM có dự tính tổ chức đợt 2 kỳ thi ĐGNL, nhưng đến thời điểm này có lẽ cũng quá muộn để tổ chức kỳ thi ĐGNL này. Và cũng nói thêm là trong những đợt xét tuyển bổ sung sau ngày 26/9, các thí sinh trước đây không (chưa) đăng ký xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp thì nay có thể dùng điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển vào những trường ĐH còn xét tuyển bổ sung. 

Đến những đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh không còn nhiều khả năng để kén cá chọn canh vì lúc này Chỉ còn ít chỉ tiêu (khoảng 30% tổng chỉ tiêu tuyển sinh ĐH) tập trung ở những trường ít thu hút học sinh và những ngành khó tuyển Những đợt bổ sung tiếp theo chỉ cò thể xét bằng học bạ và xét bằng kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT. Với thí sinh chưa đăngh ký xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1 có thể tham gia đăng ký ở đợt bổ sung. Ở đợt xét bổ sung, thí sinh không có nhiều lựa chọn.

. Cho em hỏi Trường ĐH Văn hiến nhóm ngành xã hội có khả năng tăng điểm chuẩn hay không? Nếu em trượt nguyện vọng 1 vào ngành xã hội học của trường ĐH Mở thì em có cơ hội vào trường ĐH Văn Hiến ở nguyện vọng bổ sung hay không? (Việt Anh) 

- ThS Nguyễn Mạnh Thái, trả lời: Điểm sàn 2021 của trường ĐH đã tăng so với 2020 ở một số ngành. Tuy nhiên, điểm chuẩn các ngành thì tuỳ thuộc nhiều yếu tố khi chỉ tiêu còn hay không, nếu còn thì nhiều hay ít… Nếu bạn thật sự quan tâm đến ngành xã hội học có thể đăng ký xét tuyển bằng học bạ vào trường ĐH Văn Hiến. Sự thành công của thí sinh sau này phụ thuộc rát nhiều vào cố gắng của bạn trong thời gian học. 

 .Trường ĐH Luật TP HCM trước đây có tổ chức thi đánh giá năng lực nhưng năm nay không thi nên em có đăng ký thi đánh giá năng lực tại ĐHQG TP HCM, vậy sau khi có kết quả thi em có thể nộp kết quả để xét tuyển vào trường hay không? Em xin cảm ơn (Nguyễn Hiếu) 

- ThS Lê Văn Hiển, trả lời: Theo đề án tuyển sinh của trường, có 4 đối tượng được ưu tiên xét tuyển thẳng như đã nêu ở trên. Với trường hợp thí sinh thi đánh giá năng lực trường không ưu tiên xét tuyển thẳng. 

. Thầy ơi nhóm ngành môi trường năm nay liệu điểm chuẩn có cao không? Ngành cảnh quan và kỹ thuật hoa viên của Trường ĐH Nông lâm điểm chuẩn tầm bao nhiêu ạ, nếu em không đậu nguyện vọng 1 vào ngành này thì em cơ hội nào nữa không thầy? (Phương Linh) 

- TS Trần Đình Lý, trả lời: Ngành Cảnh quan và kỹ thuật hoa viên đào tạo kỹ sư có kiến thức không chỉ trồng mà còn thiết kế cảnh quan. Do vậy, người học phải có năng khiếu thẩm mỹ. Nếu lỡ không trúng tuyển ngành này, các em phải tuân thủ nguyên tắc lọc ảo theo thứ tự nguyện vọng em đã đăng ký. 

 . Khối ngành sức khỏe năm nay sẽ có nhiều biến động không thầy, liệu với tình hình hiện nay các trường có mở rộng chỉ tiêu đào tạo y dược không và có cơ hội để thêm chỉ tiêu ở nguyện vọng bổ sung hay không? Thầy có thể dự báo được điểm chuẩn của khối này hay không? Em cảm ơn (Tuấn Mạnh) 

 - TS Nguyễn Đức Nghĩa, trả lời: Hiện nay, số lượng nguyện vọng thí sinh đăng ký vào các ngành thuộc khối sức khoẻ là bao nhiêu đang là bí mật. Do vậy, rất khó đưa ra điểm chuẩn 2021. Điểm sàn khối sức khoẻ không tăng so với 2020 nhưng điểm thi của thí sinh cũng chỉ tăng nhẹ, do vậy điểm chuẩn nếu có tăng cũng chỉ tăng nhẹ.

Tọa đàm - tư vấn trực tuyến: Điểm chuẩn vào ĐH sẽ tăng ở mức nào? - Ảnh 10.

Các chuyên gia tư vấn và ekip thực hiện chương trình "Đưa trường học đến thí sinh 2021" trao đổi qua hình thức trực tuyến

Trong hơn 1 giờ 30 phút tư vấn qua hình thức trực tuyến, các chuyên gia tuyển sinh và khách mời đã trả lời chi tiết và sát thực các câu hỏi đặt ra trong chương trình. "Đưa trường học đến thí sinh 2021" sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 16-9, ngay khi các trường ĐH công bố điểm chuẩn chính thức. Mời bạn đọc đón theo dõi 

Tọa đàm - tư vấn trực tuyến: Điểm chuẩn vào ĐH sẽ tăng ở mức nào? - Ảnh 11.
Huy Lân - G.Thùy. Ảnh: V.Hùng