Người đứng đầu ngành giáo dục nhấn mạnh việc bảo đảm an toàn khu vực thi và công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 là vô cùng quan trọng. Do đó, cần tiếp tục rà soát, chủ động có phương án phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT như bố trí phòng thi dự phòng, phòng y tế, thực hiện khử khuẩn, đo thân nhiệt, chuẩn bị nước sát khuẩn, nước sạch, cũng như lên phương án cho các tình huống phát sinh trong quá trình tổ chức thi và chấm thi...

Nâng cao trách nhiệm của cán bộ coi thi - Ảnh 1.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác thi

Nhấn mạnh công tác phòng chống dịch bệnh trong quá trình tổ chức thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thông tin Bộ GD-ĐT đã có những phương án chu đáo, bảo đảm công bằng, an toàn cho TS ở cả 2 đợt. "Cần tiếp tục rà soát các đối tượng F1, F2. Dù đến ngày thi nhưng nếu phát hiện đối tượng này, vẫn bố trí các em thi ở đợt sau để bảo đảm an toàn" - Bộ trưởng lưu ý.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đề nghị các địa phương trên cả nước triển khai công tác coi thi nghiêm túc, dù hoàn cảnh nào cũng phải bảo đảm kỳ thi an toàn, đúng quy chế. Trước mỗi môn thi, các điểm trưởng cần quán triệt những nội dung chính về nghiệp vụ coi thi cho cán bộ coi thi, nhất định không được chủ quan. Dù mỗi cán bộ đã được tập huấn kỹ nhưng việc quán triệt lại nghiệp vụ coi thi là cần thiết. Ngoài ra, công tác thanh tra cũng phải hết sức tăng cường. Năm nay có khoảng 6.000 cán bộ, giảng viên các trường ĐH tham gia vào công tác thanh tra, giám sát.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đặc biệt lưu ý việc nâng cao trách nhiệm của cán bộ coi thi, giám sát, bảo vệ trong công tác phát hiện phòng chống gian lận, đặc biệt gian lận bằng sử dụng công nghệ cao. Ông Nhạ đề nghị lãnh đạo địa phương, trong cả quá trình diễn ra kỳ thi, đặc biệt khâu coi thi, chấm thi cần thường xuyên túc trực để nắm tình hình, kịp thời xử lý nếu có vấn đề phát sinh.

Y.Anh