Khu nhà tạm của Trường Tiểu học Phố Ràng 1.
“Tôi về Trường Tiểu học Phố Ràng 1 (trường TH đạt chuẩn quốc gia đầu tiên của Bảo Yên) năm nay là năm thứ ba, nhưng đây là năm thứ hai phải duy trì 4 phòng học tạm đảm bảo cho gần 250 học sinh học tập.
Cũng hai năm qua, học sinh phải học chia ca, không được học 2 buổi/ngày, không có phòng chức năng nên sinh hoạt ngoại khóa và một số hoạt động khác của học sinh bị cắt do dãy nhà cấp 4 gồm 8 phòng học, phòng chức năng đã xuống cấp phải dỡ để san nền chuẩn bị mặt bằng cho dự án xây kiên cố 14 phòng học, phòng chức năng.
Đã có mặt bằng sạch, nhưng sau gần hai năm dự án vẫn chưa được triển khai, lớp học tạm bợ, phụ huynh học sinh không ít lời phàn nàn hiệu trưởng mới về chưa làm được gì đã “phá trường lớp” khiến học sinh học trong điều kiện khó khăn, không ít người đã đề nghị Ban giám hiệu nhà trường cho con em chuyển trường khác”- cô Ma Thị Xuân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phố Ràng 1, huyện Bảo Yên bức xúc nói.
Trường Tiểu học Phố Ràng 1 có diện tích đất rộng gần 8.000 mét vuông, được xây dựng 4 dãy nhà cấp 4, có đủ phòng học, phòng chức năng cho khoảng 250-300 em học sinh theo nhu cầu của những năm học trước đó. Đơn vị này được đánh giá là một điển hình về giáo dục và cũng là một trong 4 Trường Tiểu học đầu tiên của tỉnh Lào Cai được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt Chuẩn quốc gia từ năm 2001.
Trường được xây dựng từ khá lâu, nên các dãy nhà bắt đầu xuống cấp, hơn nữa số học sinh tiểu học hàng năm đều tăng cao, như năm học 2011-2012 đã tăng 2 lớp với tổng số học sinh toàn trường là 428 em, nhu cầu cần được xây dựng trường học đặt ra cấp thiết.
Các phòng học tạm gây nhiều khó khăn cho việc dạy và học của nhà trường.
Theo Ban quản lý dự án xây dựng cơ bản huyện Bảo Yên, Trường Tiểu học Phố Ràng 1 nằm trong danh mục đầu tư đã được phê duyệt của Đề án kiên cố hóa trường, lớp học và nhà ở cho giáo viên tỉnh Lào Cai giai đoạn 2008 - 2012.
Cũng theo quyết định phê duyệt báo cáo hồ sơ kỹ thuật xây dựng của UBND huyên Bảo Yên, công trình được đầu tư xây dựng với quy mô 2 nhà lớp học gồm 8 phòng với tổng vốn đầu tư trên 5,3 tỷ đồng và theo kế hoạch, năm 2011 sẽ khởi công sẽ khởi công mới một dãy nhà lớp học.
Do vậy, theo chỉ đạo của UBND thị trấn Phố Ràng, tháng 8-2010, nhà trường đã phải phá dỡ một dãy nhà cấp 4 gồm 8 phòng học, phòng chức năng để thực hiện san gạt mặt bằng cho dự án.
Hiệu trưởng Ma Thị Xuân cho biết, trước thông tin đơn vị được đầu tư xây dựng trường khang trang các thầy cô giáo, học sinh và phụ huỵnh đều rất phấn khởi, bởi lâu nay cơ sở vật chất đã xuống cấp và luôn quá tải, vì vậy ngay khi họp bàn với phụ huynh học sinh công tác xã hội hóa về xây trường, hội phụ huynh học sinh đã không ngần ngại đóng góp 200 triệu đồng hòa cùng 50 triệu đồng tiền Ngân sách địa phương cấp theo kế hoạch năm 2009 để thực hiện san nền, dựng các phòng học tạm.
Lớp học tạm mưa to nước tạt ướt, trời rét gió lùa rét thấu xương.
Tuy nhiên, sau phá dỡ và san nền, dự án này phải ngừng khởi công do nguồn vốn của Đề án phân bổ cho Lào Cai đã hết, nên dự án phải dừng lại không được thi công như dự kiến ban đầu. Điều này gây không ít khó khăn cho Ban giám hiệu nhà trường trong việc sắp sếp bố trí các lớp học khi phòng học còn thiếu khi phải chờ trong một thời gian dài, hơn nữa tâm lý của phụ huỵnh nay đã bước sang quý IV năm 2011 mà trường chưa được thi công xây dựng, nên tỏ ra lo lắng và bức xúc khi tận mắt chứng kiến nếu phải học dài ở dãy nhà tạm này, bởi kéo dài thời gian sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giảng dạy.
Trong thời gian vừa qua, nhiều phụ huynh không yên tâm việc học tập ở lớp học tạm bợ như thế này, đã đề nghị Ban giám hiệu cho chuyển trường khác. Tuy nhà trường đã tổ chức tuyên truyền vận động thuyết phục nhưng vẫn có 12 trường hợp chuyển trường, nếu tình trạng này kéo dài con số chuyển trường sẽ còn tăng lên - cô hiệu trưởng Xuân nói.
Theo khảo sát của nhà trường, trong năm học 2011 - 2012 tới đây, sĩ số học sinh sẽ tăng cao, nếu chưa có trường xây nhà trường phải dựng thêm hai phòng học tạm nữa, như vậy sẽ có khoảng trên 300 em học sinh phải tiếp tục học tạm chia ca trong những phòng học như thế này.
Dãy nhà 8 phòng học được dỡ bỏ và san gạt trả lại mặt bằng cho dự án xây trường mới, nay thành bãi đá bóng của học sinh.
Có mặt tại khu nhà tạm “mục sở thị” có một thực tế bất ngờ đó là, các phòng học tạm được nợp bằng cọ và được ngăn với nhau chỉ bằng tấm cót, còn hai bên mái phòng học quây bằng cót, nhưng củng chỉ ngang bụng người lớn nên các điều kiện về giữ ấm cho mùa đông, thoáng mát vào mùa hè rất hạn chế, các em học sinh ở đây có chung phàn nàn, lớp nếu bên kia giảng bài lớp thì lớp liền kề cũng được nghe giảng cùng khiến các em khó tâp trung học tập vào bài giải.
Chưa kể trong những ngày gió to thổi gió lạnh vào gây khó chịu, còn khi mưa lớn hắt nước tràn vào nền phòng học, học sinh và giáo viên phải ngừng học để tránh mưa. Do không thể giảng dạy hai buổi/ngày đã ảnh hưởng theo quy định, phải đảm bảo 50% học sinh Tiểu học trên địa bàn được học 2 buổi/ngày mới được công nhận PCGDTH đúng cấp độ 2.
Ông Vương Tiến Trình, Trưởng Ban quản lý dự án xây dựng cơ bản huyện Bảo Yên - đại diện chủ đầu tư công trình cho biết, đơn vị tham mưu cho UBND huyện tiếp tục đề nghị tỉnh và sở ngành liên quan ưu tiên vốn đầu tư sớm cho công trình này, chưa có vốn thì vẫn phải chờ...
Có lẽ trong khi chờ đầu tư xây dựng công trình, hàng trăm học sinh tiểu học ở thị trấn Phố Ràng (Bảo Yên) phải chuẩn bị tốt tâm thế cho mình để sẵn sàng bước vào một mùa đông với đầy khó khăn phía trước.
Theo Đinh Viết Vinh (Lào Cai Online)