Nặng gánh học phí

Tin mới

23/05/2013 22:21

Với mức tăng học phí trung bình 10% mỗi năm, các trường ngoài công lập cùng thí sinh, sinh viên lâm vào thế khó

Năm nay, hàng loạt trường ĐH, CĐ ngoài công lập cả trong Nam ngoài Bắc tiếp tục thông báo tăng học phí 10% khiến nhiều thí sinh dự định vào học các trường này chóng mặt dù đã xác định bước chân vào các trường ĐH, CĐ ngoài công lập là phải chấp nhận học phí cao.

Học phí trường ngoài công lập tăng cao

Ở phía Bắc, Trường ĐH Nguyễn Trãi thu học phí theo tín chỉ 3 kỳ/năm, tính bình quân chung cho các ngành khoảng 1,65 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 10% so với năm ngoái. Trường ĐH Phương Đông cũng thông báo thu học phí 8-10 triệu đồng/năm, các năm sau tăng 10% so với năm trước. Trường ĐH Quốc tế Bắc Hà đưa ra mức học phí các ngành xây dựng và kỹ thuật là 1,1 triệu đồng/tháng và tăng dần 10% trong các năm học tiếp theo. Tương tự, Trường ĐH Dân lập Hải Phòng thông báo học phí là 990.000 đồng/tháng, học phí của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội là 960.000 đồng/tháng.

Ở phía Nam, mức học phí của nhiều trường khiến các sinh viên con nhà nghèo phải chóng mặt. Theo thông báo của Trường ĐH Hoa Sen (TPHCM) được Bộ GD-ĐT đăng tải trên cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2013, năm học tới, trường thu học phí chương trình tiếng Việt từ 3,5-3,8 triệu đồng/tháng, chương trình tiếng Anh là 4,1-4,3 triệu đồng/tháng, chương trình hợp tác quốc tế ngành thiết kế thời trang 4,8 triệu đồng/tháng, chương trình quản trị kinh doanh chuyên ngành kinh doanh quốc tế 5,7 triệu đồng/tháng. Mức học phí này cũng tăng 10% so với năm học trước.

Các sở GD-ĐT bàn giao hồ sơ dự thi của thí sinh cho các trường ĐH, CĐ ở phía Nam. Ảnh: THÙY VINH

Trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM cũng thông báo mức  học phí bình quân lên đến 7,4 triệu đồng/tháng, chưa kể tiền học tiếng Anh. Thí sinh dự thi vào Trường ĐH quốc tế miền Đông cũng phải cân nhắc với mức học phí khá cao, lên tới 2,7 triệu đồng/tháng với ngành quản trị kinh doanh và trên 1,8 triệu đồng/tháng với ngành kỹ thuật. Trường ĐH kỹ thuật Công nghệ TPHCM cũng có mức học phí khá cao, từ 1,3-1,5 triệu đồng/tháng, Trường ĐH Hồng Bàng thu học phí từ 15-19 triệu đồng/năm ở hệ ĐH, ĐH Lạc Hồng (tỉnh Đồng Nai) có mức học phí 1,3 triệu đồng/tháng…

Một chuyên gia tuyển sinh nhận xét bên cạnh chất lượng đào tạo, những khó khăn trong tìm kiếm việc làm, việc các trường ngoài công lập thu học phí ở mức cao cũng là một cản trở khiến thí sinh không mặn mà lắm với các trường này. “Trong tình hình kinh tế khó khăn như năm nay, khoản học phí 1,5 - 2 triệu đồng/tháng thực sự là một gánh nặng với phần lớn thí sinh và phụ huynh. Đó là lý do tại sao thí sinh đổ xô vào các trường công lập” - một chuyên gia của Bộ GD-ĐT nói.

Học phí trường công thu theo tháng

Ngược hẳn với các trường ngoài công lập, năm nay các trường công lập đã dãn thời gian tăng học phí, dù theo lộ trình mức học phí sẽ được tăng đáng kể trên nguyên tắc chia sẻ chi phí đào tạo giữa Nhà nước và người học. Dự kiến học phí ở các trường ĐH công lập năm học 2013-2014 sẽ chia làm 3 loại, thấp nhất các ngành khoa học xã hội, kinh tế, luật, nông, lâm, thủy sản với 485.000 đồng/tháng (năm 2012 là 420.000). Tiếp theo là nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ, thể dục thể thao, nghệ thuật, khách sạn, du lịch với mức 565.000 đồng/ tháng (năm 2012 là 480.000 đồng/tháng) và cao nhất là y dược với 685.000 đồng/tháng (năm 2012 là 570.000 đồng/tháng).

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho hay Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các trường công lập không tăng học phí một cách đồng loạt vào đầu năm học mới. Các trường phải xây dựng tiến độ điều chỉnh mức học phí một cách hợp lý và phù hợp với nhóm ngành nghề và hình thức đào tạo. Đặc biệt, các trường không được ép buộc học sinh, sinh viên đóng học phí một lần cho cả học kỳ hoặc cả năm học mà phải thu định kỳ hằng tháng. Bộ GD-ĐT cũng sẽ cùng bộ chủ quản của các trường ĐH, CĐ thống nhất phương án không để các trường cùng tăng học phí vào một thời điểm, nhất là vào đầu năm học mới 2013-2014.

Học phí các trường ĐH, CĐ ngoài công lập tăng khá cao. Riêng các trường công lập, Bộ GD-ĐT chỉ đạo không tăng học phí đồng loạt vào năm học mới.

YẾN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI