Theo Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), bắt đầu từ ngày 28-2, New Zealand cho phép công dân của mình từ Úc được quay trở về nước, sau đó là từ các quốc gia khác.

Đến ngày 13-4, hơn 2.000 sinh viên có visa thuộc ba chương trình đặc cách đã được chính phủ phê duyệt vào tháng 10 và 11-2021 được nhập cảnh, cách ly tại nơi ở, không cách ly tập trung.

Những người còn thời hạn visa đến New Zealand gồm học sinh, sinh viên cũng được quay lại nước này vào ngày 13-4. Từ tháng 10, quy trình xét visa thông thường sẽ tiếp tục được diễn ra, tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế đến học tập tại New Zealand vào năm 2023.

Ngoài ra, New Zealand mở chương trình đặc cách cho tối đa 5.000 sinh viên bay đến quốc gia này từ tháng 4 để kịp nhập học vào tháng 7-2022.

New Zealand mở cửa đón du học sinh từ ngày 13-4 - Ảnh 1.

New Zealand chờ đón sinh viên quốc tế quay trở lại học tập trong năm 2022, sau hai năm đóng cửa biên giới vì dịch Covid-19. (Ảnh: ENZ)

Giám đốc điều hành ENZ, ông Grant McPherson, cho biết thông báo này là bước quan trọng hướng tới việc xây dựng lại một khu vực giáo dục quốc tế bền vững.

"Các bước mở cửa trở lại biên giới được đưa ra, hoạt động giáo dục quốc tế ở New Zealand bắt đầu được tái lập và sẵn sàng cho những thử thách mới" - ông Grant McPherson nói.

Ông McPherson cho rằng sự đổi mới và đa dạng hóa trong việc học trực tuyến, các chương trình chuyển tiếp trong vài năm qua giữa New Zealand và các nước là yếu tố quan trọng để phát triển các ngành học. Tất cả các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục của New Zealand đều biết giá trị của việc xây dựng quan hệ đối tác quốc tế và phát triển những cách thức mới để đáp ứng nhu cầu của học sinh. Đây là những nền tảng quan trọng cho khả năng phục hồi và chất lượng giáo dục trong tương lai.

Cuối năm 2019, Việt Nam có hơn 3.000 sinh viên đang học tại New Zealand. Đây là một trong số ít quốc gia áp dụng biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt nhất thế giới.

Ng.Thuận