Giới thiệu về các chương trình giáo dục của trường ĐH Nga tại buổi họp báo sáng 14-9

Sáng 14-9, đại diện của 9 trường đại học (ĐH) hàng đầu của Nga đã tổ chức cuộc gặp gỡ báo chí tại Hà Nội nhằm giới thiệu cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác và thu hút sinh viên Việt Nam sang học tập ở Nga.

Đây là một cơ hội lớn trong hợp tác giáo dục Việt - Nga bởi năm nay Chính phủ Nga đã quyết định dành cho Việt Nam 795 suất học bổng (năm 2014 là 600 suất). Điều này phù hợp với chủ trương tăng số lượng học bổng cho Việt Nam lên tới 1.000 suất vào năm 2018 của Chính phủ Nga.

Đại diện lãnh đạo các trường ĐH Nga sang Việt Nam trong khuôn khổ dự án giáo dục dài hạn "Các trường đại học Nga", một dự án giáo dục của Cơ quan hợp tác Liên bang Nga, trong khuôn khổ sự thỏa thuận giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về đối tác chiến lược. Khởi đầu vào tháng 3-2014, dự án hướng tới việc phổ biến nền giáo dục Nga tại Việt Nam.

Đặc biệt, trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ngoài chương trình làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường ĐH tại Hà Nội như: ĐH Ngoại thương, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Công nghệ Giao thông vận tải Hà Nội, ĐH Điện lực Hà Nội..., lần đầu tiên, các trường ĐH Nga sẽ đến thăm và làm việc các tỉnh thành miền Bắc Việt Nam như Phú Thọ, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Nguyên.

Tại các buổi gặp gỡ làm việc này các bên sẽ thảo luận kế hoạch các hoạt động chung tiếp theo, như các buổi hội thảo và hội nghị, các kỳ thi Olympic, các chương trình trao đổi sinh viên và hợp tác giữa các trường ĐH...

Trong vòng 1,5 năm qua, hơn 50 đại diện Ban giám hiệu các trường ĐH Nga đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam, trong số đó khoảng 30 đại diện đã sang Việt Nam trong khuôn khổ dự án giáo dục "Các trường đại học Nga". Hiện các cơ sở giáo dục của Liên bang Nga đã ký kết thành công các biên bản hợp tác khung với những trường đại học hàng đầu của Việt Nam, trong đó có trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội... Theo những biên bản ghi nhớ, hai bên thực hiện thành công các chương trình giáo dục liên kết như: Chương trình trại hè, trao đổi giảng viên và sinh viên, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ nhà trường, dự án chung về nghiên cứu khoa học...

Tại buổi họp báo, TS D.V. Anatolievich, đại diện của Trường ĐH Bách Khoa Saint Peterburg, chia sẻ vào những năm 60, ông đã học tại chính ngôi trường này cùng nhiều sinh viên, nghiên cứu sinh người Việt Nam, và những người đó hiện nay giữ nhiều vị trí chủ chốt trong nền kinh tế Việt Nam. Ông hy vọng nhiều sinh viên Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm tới các chương trình giáo dục tại Nga.

Các trường ĐH Nga sang Việt Nam lần này gồm:

- Trường ĐHTH Công nghệ Nghiên cứu Quốc gia Kazan

- Trường ĐHTH Dầu khí Quốc gia Tiumen

- Trường ĐHTH Bách Khoa Saint Peterburg mang tên Peter Đại đế

-Trường ĐHTH Giao thông vận tải Viễn Đông (TP Khabarovsk)

-Trường ĐHTH Quốc gia TP Kursk

-Trường ĐHTH Kỹ thuật Nghiên cứu Quốc gia TP Irkutsk

-Trường ĐHTH Kỹ thuật Quốc gia TP Volgograd

-Trường ĐHTH Kiến trúc và Xây dựng TP Tiumen

-Trường ĐHTH Viễn thông Saint Peterburg mang tên giáo sư Bonch Bruevich

Tin-ảnh: D.Ngọc