(Nguyễn Minh Thu - phamthanhbinhminh18@yahoo.com)

- PGS-TS Trần Hoàng Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TPHCM, trả lời: Hiện nay, Trường ĐH Luật TPHCM đào tạo 3 ngành: Luật, quản trị - luật, quản trị kinh doanh. Ngành luật thi khối A, A1, C, D1, D3; sau khi ra trường có thể làm việc trong các cơ quan hành chính Nhà nước, cơ quan tư pháp, các doanh nghiệp, các văn phòng luật sư.

Ngành quản trị - luật thi khối A, A1, D1, D3, sinh viên được học kiến thức của cả hai khối quản trị và luật nên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở các doanh nghiệp, văn phòng luật sư, luật sư độc lập tư vấn các lĩnh vực đầu tư, tài chính, các cơ quan quản lý Nhà nước về kinh tế. Ngành quản trị kinh doanh thi khối A, A1, D1, D3; ra trường sinh viên có thể làm việc ở các doanh nghiệp, tư vấn đầu tư, tài chính...

Trong 3 ngành này, tại thời điểm hiện nay, theo tôi, những kiến thức được đào tạo của ngành quản trị - luật đang được xã hội cần nhiều do ngành này vừa được nhà trường mở trong 3 năm gần đây, cho nên từ năm sau mới có sinh viên tốt nghiệp khóa đầu tiên, trong khi nhu cầu tuyển dụng rất lớn.

 Con tôi muốn thi khối D ngành ngôn ngữ Anh. Xin hỏi thi ngành nghề này đầu ra làm gì, có dễ xin việc không? 

(Nguyễn Vũ Thùy Trang - vugiao64@yahoo.com.vn)

- ThS Tạ Quang Lâm, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TPHCM, trả lời: Ngành ngôn ngữ Anh là đào tạo cử nhân ngoại ngữ tiếng Anh. Sinh viên được học và làm việc tùy theo lựa chọn như các ngành thương mại, biên dịch, phiên dịch..., ra trường sẽ làm việc tại các cơ quan sử dụng ngôn ngữ Anh như ngoại giao, cơ quan dịch vụ, các cơ quan phi Chính phủ; giảng dạy ở các trường học, trung tâm... Sinh viên ra trường hầu hết có việc làm phù hợp.

Em thi khối C mà không biết thi vào ngành nào thì dễ xin việc? Điểm tổng kết các môn văn, sử, địa của em trên 7._(Mai Thang - Đồng Nai)

- TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác Sinh viên, ĐH Quốc gia TPHCM, trả lời: Các ngành xã hội thường thi tuyển khối C, D1. Nếu điểm tổng kết 3 môn thi khối C 7 điểm/môn thì em có nhiều cơ hội lựa chọn, ví dụ, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Sư phạm TPHCM, Trường ĐH Luật TPHCM... Em nên cân nhắc mức điểm tối đa mình có thể đạt được để chọn trường vừa sức.

Ban Tư vấn tuyển sinh Báo Người Lao Động