Ngày 3-5, Hà Nội chốt đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 - Ảnh 1.

Người nhà chờ thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có hướng dẫn chi tiết cho việc đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT trên địa bàn.Theo đó, thí sinh tốt nghiệp THCS năm học 2018 - 2019 nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển vào lớp 10, năm học 2019 - 2020 tại nơi đang học.

Thí sinh tự do, thí sinh học tỉnh ngoài nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Phòng GD-ĐT nơi thí sinh hoặc bố, mẹ thí sinh có hộ khẩu thường trú.

Mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên là nguyện vọng (NV) 1 và NV2. Hai NV này phải trong cùng một khu vực tuyển sinh, trừ trường hợp thí sinh có một trong hai NV dự tuyển vào lớp 10 không chuyên Trường THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây hoặc Trường Phổ thông dân tộc nội trú. Có một trong hai NV dự tuyển vào lớp 10 học tiếng Pháp, tiếng Đức tại các trường THPT có dạy tiếng Pháp, tiếng Đức. Có NV dự tuyển vào lớp tiếng Nhật tại các trường THPT có dạy tiếng Nhật (là ngoại ngữ 1).

Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 phải có điểm xét tuyển (ĐXT) cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. Học sinh đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2. Khi hạ điểm chuẩn nhà trường chỉ nhận HS đăng ký NV1, không nhận HS đăng ký NV2.

Đối với lớp 10 trường THPT công lập tự chủ tài chính (TCTC) và lớp 10 trường THPT ngoài công lập, trường hợp thí sinh muốn dùng kết quả thi để dự tuyển vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc THPT ngoài công lập tuyển sinh theo phương án 1: Học sinh phải tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập ngày 2-6-2019 để có ĐXT mới được xét tuyển vào trường.

Trường hợp học sinh dự tuyển vào các trường THPT công lập TCTC hoặc THPT ngoài công lập tuyển sinh theo Phương án 2: Học sinh trực tiếp đến trường THPT công lập TCTC hoặc trường THPT ngoài công lập (trong thời gian tuyển sinh quy định) để xác nhận nhập học.

Nếu học sinh chỉ có NV xét tuyển vào trường THPT công lập TCTC hoặc THPT ngoài công lập (không xét tuyển vào trường THPT công lập), trong "Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020", Học sinh đăng ký như sau: Mục NV1 ghi tên một trường THPT công lập để được dự thi; Mục NV2: Ghi "NCL" bằng chữ in hoa.

Đối với trường hợp đăng ký tuyển thẳng: Học sinh sử dụng mẫu "Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020", cách đăng ký như sau: Mục NV1: Ghi tên trường THPT công lập hoặc THPT công lập TCTC, THPT ngoài công lập, học sinh muốn được theo học; Mục NV2: Ghi "Tuyển thẳng (x)". Trong đó "x" là a, b, c hoặc d tùy theo diện tuyển thẳng.

Kỳ thi tuyển sinh THPT năm học 2019 - 2020, mỗi HS được đăng ký dự tuyển nhiều môn chuyên của hai trong bốn trường có lớp chuyên (cả môn chuyên có tổ chức thi và môn chuyên xét tuyển dựa vào kết quả môn thi thay thế.

Thí sinh dự thi 2 môn ngữ văn, toán ngày 2-6, thi môn ngoại ngữ sáng ngày 3-6 tại điểm thi thuộc trường đăng ký NV1 của buổi thi môn chuyên đầu tiên. (Môn chuyên đầu tiên là môn thi đầu tiên theo lịch thi).

Dự thi các môn chuyên chiều ngày 3-6 và sáng ngày 4-4 tại điểm thi thuộc trường đăng ký NV1 của từng môn chuyên. Thời gian và địa điểm thi các môn được thông báo tại phiếu báo dự thi học sinh được nhận tại các trường THCS từ 26-5 đến 28-5.

Nếu học sinh chỉ đăng ký dự tuyển vào học lớp 10 không chuyên sẽ dự thi 4 môn ngữ văn, toán, ngoại ngữ, lịch sử tại điểm thi của trường THPT đăng ký là NV1. Nếu học sinh đăng ký dự tuyển có cả NV chuyên và NV không chuyên thì thí sinh phải dự thi đủ các môn ngữ văn, toán, ngoại ngữ, lịch sử và môn chuyên.

Yến Anh