Theo đánh giá ban đầu của thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội, đề thi môn ngữ văn và toán nằm trong chương trình THPT, có sự phân hóa phù hợp với mục tiêu của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Phổ điểm môn văn ở mức 5,5-6,5 điểm

"Đưa ra vấn đề "trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước các thế hệ đi trước" liên quan đến nội dung của văn bản đọc hiểu trong phần I. Đây là một vấn đề gần gũi, quen thuộc, không xa lạ với học sinh nên cũng không làm khó các em" - cô Phạm Thị Thu Phương, giáo viên ngữ văn Trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành (TP Hà Nội), nhận xét. Cũng theo cô Phương, với câu phân tích đoạn trích trong tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu, thí sinh phải nắm chắc kiến thức về tác giả, tác phẩm, thành thạo kỹ năng phân tích văn bản văn xuôi, ngoài ra còn phải thực sự hiểu nội dung tư tưởng của tác phẩm nói chung và đoạn trích nói riêng. Yêu cầu đặt ra với thí sinh hoàn toàn nằm trong phần kiến thức cơ bản đã được học của chương trình ngữ văn lớp 12, nên phổ điểm sẽ khoảng 3 điểm. Những học sinh khá giỏi, có năng lực phân tích và khả năng diễn đạt tốt sẽ dễ dàng đạt được 4 điểm trở lên cho câu này.

"Với đề thi năm nay, học sinh trung bình nắm chắc kiến thức cơ bản có thể đạt được điểm 5 - 6, đủ bảo đảm để xét tốt nghiệp, học sinh khá có thể đạt trên dưới điểm 7, học sinh giỏi có thể đạt điểm 8 trở lên" - cô Phương nhận định.

NGÀY ĐẦU THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2022: Đề văn hay, toán khó kiếm điểm - Ảnh 1.

Thí sinh thi xong môn ngữ văn tại một điểm thi ở TP HCM. Ảnh: KHÁNH THU

Hôm nay (8-7), thí sinh sẽ tiếp tục dự thi tổ hợp khoa học xã hội và tổ hợp khoa học tự nhiên, Báo Người Lao Động sẽ tiếp tục đăng gợi ý giải đề thi sau mỗi môn thi tại nld.com.vn.

Trong khi đó, TS Trịnh Thu Tuyết, giáo viên ngữ văn của Hệ thống Giáo dục Học Mãi, đánh giá đề thi ngữ văn vừa sức, quen thuộc. Hơn nữa, do mô hình cơ bản không thay đổi nên các dạng câu hỏi không bất ngờ với thí sinh. Khả năng phân loại của đề vẫn là ở mức độ đọc hiểu và cảm thụ văn bản. Ở câu 1, phần 2 yêu cầu "trình bày suy nghĩ về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước các thế hệ đi trước" có thể đưa đến những cách suy nghĩ xúc động, chân thành nhưng không ngoại trừ những bài viết chung chung, hô khẩu hiệu, sáo rỗng…

ThS Vũ Nam Thái, Trường Phổ thông Năng khiếu - ĐHQG TP HCM, nhận định đề thi ngữ văn bảo đảm đúng các yêu cầu về nội dung và hình thức của một đề thi dùng để đánh giá năng lực thí sinh với 2 mục đích là tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ. "Phổ điểm môn ngữ văn năm nay có khả năng không nhiều biến động, tập trung chủ yếu ở mức 5,5 - 6,5" - ThS Thái nhận định.

Đề toán có tính phân loại mạnh

Theo đánh giá của các giáo viên Tổ Toán của Hệ thống Giáo dục Học Mãi, đề môn toán năm nay bám sát cấu trúc, dạng thức của đề thi tham khảo và cấu trúc mà Bộ GD-ĐT đã công bố, bao gồm 50 câu hỏi, thời gian làm bài 90 phút. Trong đó, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11. Các câu hỏi vận dụng cao đều thuộc chương trình lớp 12 ở các chuyên đề quen thuộc.

So với đề thi tham khảo năm 2022 và đề thi năm 2021, đề thi chính thức môn toán năm 2022 có tính phân loại tốt hơn, 38 câu đầu ở mức độ nhận biết/thông hiểu hoàn toàn không làm khó thí sinh. Các câu còn lại ở mức độ vận dụng/vận dụng cao và mang tính phân loại thí sinh và đều thuộc kiến thức lớp 12 ở các chủ đề số phức, hàm số, mũ - logarit, hình Oxyz và tích phân. Ngoài ra, đề thi cũng có sự thay đổi về tỉ lệ câu hỏi giữa các chuyên đề của học kỳ I và học kỳ II lớp 12 so với đề thi năm 2021 theo hướng tăng các câu hỏi của học kỳ II. Điều này hoàn toàn hợp lý trong bối cảnh học sinh quay lại học trực tiếp sau thời gian học trực tuyến kéo dài và gián đoạn.

"Đề thi bám sát đúng yêu cầu của việc xét công nhận tốt nghiệp THPT và tình hình học tập của học sinh trong bối cảnh đại dịch Covid-19 kéo dài vừa có độ phân hóa tốt cho việc xét tuyển ĐH. Với đề thi này, đỉnh của phổ điểm sẽ dao động ở mức 7-8, số lượng điểm 10 sẽ không nhiều" - các giáo viên Tổ Toán của Hệ thống Giáo dục Học Mãi nhận định. 

"Lộ đề" là thông tin thất thiệt

Ngay sau khi kết thúc thi môn ngữ văn, mạng xã hội xuất hiện thông tin lộ đề gây xôn xao dư luận.

Ngày 6-7, một tài khoản khá nổi tiếng trên mạng xã hội tên Kaito Kid đã đăng bài "Cuối cùng thì màn trình diễn ảo thuật đã kết thúc. Đề thi chính là "Chiếc thuyền ngoài xa" của Nguyễn Minh Châu nha mọi người". Bài viết này đã nhận được hàng trăm ngàn lượt like cũng như lượt bình luận.

Ngay sau đó, Bộ GD-ĐT khẳng định trên mạng xã hội xuất hiện một số thông tin giả mạo, sai lệch về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Bộ GD-ĐT đã báo cáo các cơ quan chức năng để xem xét, xử lý, đồng thời cảnh báo người dân không lan truyền, phát tán các thông tin giả mạo này.

Theo đánh giá của một số giáo viên môn ngữ văn, chuyện thí sinh đoán trúng tác phẩm nào sẽ xuất hiện trong đề thi năm nay hoàn toàn không khó. Nguyên nhân vì chương trình đã được tinh giản do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thêm vào đó, 2 năm trước đề đã ra vào 4 bài thơ rồi nên năm nay, thí sinh "trúng tủ" cũng dễ hiểu.

Yến Anh - Huy Lân