Nghị lực phi thường của những thí sinh khuyết tật

Tin mới

10/07/2014 10:11

(NLĐO) – Vượt lên những khuyết tật của cơ thể, những thí sinh này vẫn nỗ lực để tham dự kỳ thi ĐH.

Ngày thi đầu tiên của đợt thi tuyển sinh đại học 2014, nhiều sinh viên tình nguyện, thí sinh và phụ huynh tại điểm thi trường THPT Võ Thị Sáu (quận Bình Thạnh, TP HCM) cảm phục trước nghị lực của thí sinh Đinh Thị Thùy Linh (19 tuổi, huyện Eakar, Đắk Lắk) với thân hình chỉ cao 1,3 mét và không thể đi lại được. Linh thi vào ngành Song ngữ Nga - Anh, thuộc trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM.

Em Đinh Thị Thùy Linh (19 tuổi, huyện Eakar, Đắk Lắk) bị tàn tật không thể đi lại, được các bạn tình nguyện viên cõng ra vào phòng thi.
Em Đinh Thị Thùy Linh (19 tuổi, huyện Eakar, Đắk Lắk) bị tàn tật không thể đi lại, được các bạn tình nguyện viên cõng ra vào phòng thi.

Được người chị họ chở đến trường thi, Linh cho biết: "Hồi nhỏ đi học bị bàn bè trêu chọc về ngoại hình, sức khỏe, em mặc cảm lắm nhưng vì thương cha mẹ nên em quyết tâm học để có một nghề ổn định, bớt gánh nặng cho gia đình. Mong muốn của em là được trở thành một biên dịch viên".

Chị họ của Linh cho biết từ lúc 9 tháng tuổi, thí sinh này bị tật do biến chứng khi vắc-xin. Từ đó cơ thể em yếu dần, thân hình teo tóp, không thể đi lại được. Suốt 12 năm ròng, gia đình phải chở em đi học. Mặc dù vậy, Linh vẫn rất ham học. 12 năm liền em luôn đạt học sinh khá và giỏi. Từ trước Tết, Linh được mẹ đưa xuống TP HCM ôn thi.

Một trường hợp khác cũng ở hội đồng thi ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM là thí sinh Phạm Tuyết Trinh (TP Biên Hòa, Đồng Nai), với chiều cao chưa tới 1,2 mét, cơ thể co rút do di chứng chất độc màu da cam khiến không ít người cảm động.

Trinh cùng bố và em gái đang ở miễn phí tại tu viện thánh Phao Lô Sài Gòn (đường Tôn Đức Thắng, quận 1).
Trinh cùng bố và em gái đang ở miễn phí tại tu viện thánh Phao Lô Sài Gòn (đường Tôn Đức Thắng, quận 1).

 

Năm nay Trinh 21 tuổi và đây là lần đầu tiên thí sinh bước vào kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời. Tuyết Trinh chọn khoa Nhật Bản học làm nơi để gửi gắm mơ ước cho con đường học vấn của mình. Là học sinh khá giỏi 12 năm liền, kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa rồi, Trinh thuộc diện xét tuyển miễn thi.

Sáng 9 - 7, vừa kết thúc môn Văn, Trinh cho biết do tay yếu nên thí sinh này gặp nhiều khó khăn trong lúc thi, không thể viết quá dài mà chỉ làm ngắn gọn theo ý.

 

Tin- ảnh: Lương Sơn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI