Nghiên cứu của học sinh Đà Lạt dự thi Intel ISEF tại Mỹ

Tin mới

29/04/2015 00:12

Ứng dụng ánh sáng đơn sắc (LED) trong nghiên cứu nâng cao chất lượng giống cúc nuôi cấy in vitro được trồng nhiều tại Đà Lạt của học sinh Đoàn Ngọc Anh Thư và Phan Mậu Thủy Tiên (Trường THPT chuyên Thăng Long, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) là 1 trong 6 đề tài toàn quốc được tham dự hội thi Intel ISEF tại Mỹ trong tháng 5 tới.

Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, 2 em Thư và Tiên, lớp chuyên sinh của trường, đã bắt tay nghiên cứu đề tài từ năm lớp 11. Đề tài của các em đã đoạt giải nhất tại hội thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông của tỉnh Lâm Đồng và giải nhì trong cuộc thi cấp quốc gia.

Hai nhà khoa học “nhí” đang thực hiện thí nghiệm
Hai nhà khoa học “nhí” đang thực hiện thí nghiệm

Thư và Tiên chia sẻ: Cúc là loài hoa được trồng phổ biến tại Đà Lạt nhưng hầu hết giống cúc tại các vườn trồng hiện nay được nhân giống bằng cách nuôi cấy mô tế bào thực vật trong phòng thí nghiệm dùng đèn huỳnh quang. Hạn chế của việc dùng loại đèn này là tiêu tốn điện năng, phát nhiệt phải dùng các thiết bị tản nhiệt làm tăng chi phí sản xuất, nguy hiểm hơn là khi bóng đèn vỡ sẽ sinh ra hơi thủy ngân gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như cây giống.

Sau thời gian nghiên cứu, với mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây chỉ cần một vài loại ánh sáng là đủ, chính vậy 2 em tiếp tục tìm ra được loại ánh sáng đơn sắc phù hợp quá trình tái sinh, nhân chồi, sinh trưởng và phát triển của cây hoa cúc in vitro, khả năng này cho thấy cây hoa cúc sinh trưởng và phát triển rất tốt ở giai đoạn vườn ươm.

Thầy Đặng Văn Đoạt, Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Thăng Long, cho biết: “Đây là lần đầu tiên Lâm Đồng được góp mặt trong cuộc thi khoa học kỹ thuật mang tầm quốc tế. Nhà trường tạo mọi điều kiện cũng như mời các chuyên gia về góp ý và tư vấn thêm cho đề tài của 2 em thật sự hoàn thiện , để các em tự tin tham dự hội thi này”.

Hai em Thư và Tiên nói thêm: “Chỉ còn hơn 1 tuần nữa tụi em sẽ sang Mỹ dự thi. Chúng em rất bồi hồi, bỡ ngỡ nhưng quyết tâm trình bày và chia sẻ ý tưởng cho bạn bè thế giới biết đến nghiên cứu của mình, qua đó biết đến Đà Lạt. Chúng em sẽ cố gắng thật nhiều, thể hiện mình xứng đáng là đại diện của Việt Nam tham dự kỳ thi quốc tế này”.

Bài và ảnh: Trần Khương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI