“Dù Bộ GD-ĐT đã ban hành bộ sách giáo dục công dân đồ sộ và hoàn chỉnh nhưng vấn đề giáo dục đạo đức học sinh trong nhà trường vẫn chưa được giải quyết triệt để bởi một tác động mạnh mẽ đang ảnh hưởng đến nhân cách học sinh, đó là game online”. ông Huỳnh Công Minh, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, nêu vấn đề tại chương trình “Nói và làm” do HĐND phối hợp với Đài Truyền hình TP tổ chức sáng 6-6.

Học sinh nghiện game online sẽ ảnh hưởng đến việc học hành. Ảnh: TẤN THẠNH
Tác động xấu nhưng khó cấm
Ông Nguyễn Thành Nhân, Giám đốc Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam, cho biết một cuộc thăm dò của trung tâm đối với 100 học sinh, có đến 80 em cho biết mê game online, trong đó các trò chơi bạo lực có sức hút mạnh mẽ.
Theo ông Trần Vĩnh Sa, Phó trưởng Phòng Thông tin – Điện tử Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, hiện TP có 4.750 đại lý internet. Năm 2006, qua kiểm tra 1.000 đại lý, có 800 đại lý bị xử lý vi phạm, năm 2007 cũng xử lý hơn 900 đại lý vi phạm, trong đó phải ngưng hoạt động 8 trò chơi trực tuyến thiếu lành mạnh. Các đại lý này thường xuyên có học sinh chơi game online, nhiều em chơi suốt đêm.
Học sinh nghiện game có những biểu hiện nguy hiểm như xanh xao do thiếu ngủ, học lực giảm sút trong thời gian ngắn..., nhiều em có hành vi bạo lực với cả chính bố mẹ của mình.
Ông Võ Văn Long, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, chia sẻ: “Thật khó để cấm các em vì sức hút của các trò chơi này rất mạnh mẽ”.
Bên cạnh đó, các đại biểu còn cho rằng việc quản lý con em trong gia đình và nhà trường chưa chặt chẽ đã vô tình đẩy các em đến với game online.
Tìm giải pháp căn cơ
Để giải quyết nạn nghiện game trong học sinh, thầy Huỳnh Văn Minh, Trường THPT Hoàng Hoa Thám, cho rằng nhà trường phải khoanh vùng được các học sinh có nguy cơ nghiện game cao, nhanh chóng nắm bắt được biểu hiện của các em này để phối hợp cùng gia đình tìm biện pháp giúp thoát khỏi sự mê hoặc của các trò chơi thiếu lành mạnh. Các đại lý game cũng cần kiểm tra chứng minh nhân dân của khách hàng khi chơi game...
Bà Nguyễn Kim Hên, Trưởng ban Phụ huynh học sinh Trường THPT Hoàng Hoa Thám, tha thiết đề nghị ngành giáo dục nên xem lại việc giáo dục nhân cách đạo đức cho học sinh.
Tham dự chương trình, các học sinh của Trường THPT Hoàng Hoa Thám nhận xét chương trình giáo dục công dân trong nhà trường rất khô khan, thiếu thiết thực, như học sinh lớp 10 phải học về vật chất, ý thức; lớp 12 phải học về luật kinh tế..., trong khi thiếu hẳn các bài học đạo đức sinh động.
Trước vấn đề này, bà Phạm Phương Thảo, Chủ tịch HĐND TPHCM, cho rằng ngành giáo dục cần biến những bài học giáo dục công dân thành những tình huống xử lý cụ thể, hữu ích, giúp giáo dục nhân cách, kỹ năng sống cho học sinh...
“Nên coi vấn đề nghiện game online là vấn đề lớn, nếu không có sự quan tâm đúng mức sẽ dẫn tới nhiều tai họa lớn. Sở GD-ĐT và Sở Thông tin và Truyền thông cần sát cánh cùng nhau để giải quyết vấn đề này” - ông Võ Văn Sen, đại biểu HĐND TPHCM, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, đề nghị.
Bà Phạm Phương Thảo nhận định game online thiếu lành mạnh đang tác động xấu đến hành vi, lối sống của các học sinh, đây cũng là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tình trạng bạo lực học đường.
Do vậy, thời gian tới, TP sẽ đầu tư nâng cấp nhiều sân chơi lành mạnh, giúp các em có cơ hội tham gia vui chơi để phát triển toàn diện, tránh được tác động xấu từ game online.
THÙY VINH