Đến giờ em H. vẫn không hiểu sao mình lại đạt điểm 10 môn Vật lý
Đến giờ em H. vẫn không hiểu sao mình lại đạt điểm 10 môn Vật lý

Liên quan đến trường hợp thí sinh đạt điểm 10 môn Vật lý nhưng lại được điểm 0 môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, theo em Nguyễn Sỹ H. (trú xã Nghĩa An, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An), với kết quả điểm các môn thi tốt nghiệp THPT là Văn 2,5 điểm, tiếng Anh 2,13 điểm, Toán 0, em không bất ngờ, nhưng với môn Vật lý đạt điểm tuyệt đối 10 điểm, Hóa 8 điểm thì qua bất ngờ với em.

“Môn Toán em nạp giấy trắng, 0 điểm là chính xác rồi, còn môn Lý và Hóa, đến giờ em cũng không hiểu vì sao lại được điểm cao như vậy”- em H. nói. Em H. cho biết, sáng 1-7, bước vào dự thi môn Toán, sau khi nhận giấy và đề thi, điền số báo danh, họ tên thí sinh này gục đầu xuống bàn ngủ. Khi được giám thị nhắc nhở H. có dậy nhưng không làm bài, cuối giờ nộp giấy trắng. Biết chắc không làm bài môn Toán sẽ bị điểm 0 và trượt tốt nghiệp, song H. vẫn quyết định dự thi các môn tiếp theo bởi không muốn trường THPT Tây Hiếu nơi mình theo học “mang tiếng xấu” là có thí sinh bỏ thi và đạt cả 5 môn điểm 0.

Sau đó, đến môn thi tiếng Anh và Ngữ văn, em H. có làm bài, kết quả Văn 2,5 điểm, tiếng Anh 2,13 điểm. Bước vào môn thi Lý, H. cho biết sau khi làm được một số câu và nghĩ rằng đúng kết quả, nam sinh lại ngủ gục trên bàn. Gần hết giờ khi giám thị nhắc nhở, nam sinh này thức dậy khoanh bừa đáp án, kết quả là em được 10 điểm môn Lý, môn Hóa cũng với cách làm bài trên em được 8 điểm.

Theo các thầy giáo Trường THPT Tây Hiếu, vào năm lớp 10 và 11, năm nào Nguyễn Sỹ H. cũng bị thiếu điểm một số môn tự nhiên và phải thi lại. Thầy Phan Bá Nguyễn, Hiệu trưởng trường THPT Tây Hiếu, cho biết thấy bất thường với điểm Lý và Hóa. Bởi với lực học của H. không thể đạt điểm 10 môn Lý. Đại học Vinh, nơi chủ trì cụm thi, cho biết đang xem xét lại bài thi của thí sinh Nguyễn Sỹ H.. Theo kết quả tại cụm thi của Đại học Vinh, toàn tỉnh có 4 điểm 10 môn Vật Lý thì trong đó có 3 thí sinh đều tên H..

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, trong kỳ thi THPT quốc gia 2016, tại cụm thi Vinh do Trường Đại học Vinh tổ chức có thí sinh Nguyễn Sỹ H. (nguyên là học sinh trường THPT Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa, Nghệ An) là 1 trong 4 thí sinh đạt điểm 10 môn Vật lý tại cụm thi này. Tuy nhiên, thí Sinh H. vẫn trượt tốt nghiệp vì môn Toán bị điểm liệt (0 điểm).

Được biết, hoàn cảnh gia đình em H. khá khó khăn, theo em trong thời gian tới sẽ đi làm thuê kiếm sống, còn việc sang năm có thi lại hay không thi em chưa nghĩ tới.

Tin-ảnh: Hải Vũ-Nghĩa Bình