Nguyên nhân do trường này đã để xảy ra tình trạng mất đoàn kết nghiêm trọng trong bộ máy lãnh đạo dẫn đến mất khả năng điều hành, mâu thuẫn nội bộ kéo dài ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học.
 

Trường ĐH Hùng Vương TPHCM. Ảnh: TẤN THẠNH

Trước đó, như báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 3-3, UBND TP HCM đã ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ của ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT và ông Lê Văn Lý, Hiệu trưởng ĐH Hùng Vương nhằm kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân có liên quan theo kết luận của Thanh tra thành phố.
 
UBND TP cũng chính thức có văn bản kiến nghị Bộ GD-ĐT xem xét tạm ngừng tuyển sinh ĐH-CĐ đối với Trường ĐH Hùng Vương để tập trung chấn chỉnh, củng cố và kiện toàn tổ chức bộ máy nhân sự cũng như công tác quản lý hoạt động của trường. Kiến nghị của UBND TP xuất phát từ những sai phạm của Trường ĐH Hùng Vương mà Thanh tra TP vừa có kết luận sau khi tổ chức thanh tra.

Đến ngày 5-3, khi đến trường triển khai quyết định tạm đình chỉ chức vụ đối với Hiệu trưởng ĐH Hùng Vương Lê Văn Lý, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM cùng đoàn cán bộ đã tố cáo với công an việc bị thành viên trường “giam lỏng” gần 2 giờ.
 
Ngày 6-3, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận đã có công văn 983 gửi Công an TPHCM đề nghị cơ quan điều tra Công an TPHCM điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi chống người thi hành công vụ và giữ người trái pháp luật của các cá nhân có liên quan tại Trường ĐH Hùng Vương.
L.D.Cường