Người Việt có chữ cổ từ đời Vua Hùng

Tin mới

29/01/2013 21:53

Chiều 29-1 tại Hà Nội, Liên hiệp Các hội UNESCO Việt Nam phối hợp với NXB Hồng Đức giới thiệu cuốn sách Cuộc hành trình đi tìm chữ Việt cổ.

Đây là công trình nghiên cứu với rất nhiều công sức kéo dài 50 năm của tác giả Đỗ Văn Xuyền nhằm “giải mã” chữ Việt cổ.

Tác giả đã chứng minh từ thời Hùng Vương, người Việt ta đã có chữ viết, được thể hiện trên bản đồ giáo dục thời Hùng Vương, danh sách các thầy cô giáo thời Hùng Vương, các cuốn sách chữ Việt cổ hiện còn lưu giữ tại Bảo tàng Sơn La và trên những hiện vật còn được lưu giữ ở khắp thế giới như trống đồng của Việt Nam đang được trưng bày tại Bảo tàng Paris (Pháp)...

Theo tác giả Đỗ Văn Xuyền, các nhà nghiên cứu trong nước và nước ngoài cũng đã xác nhận ngay từ trước công nguyên, người Việt đã có chữ tượng thanh - loại chữ ghép chữ cái thành từ. Theo công trình của nhà nghiên cứu người Pháp Haudricourt, trước công nguyên, người Việt nói không dấu. Do không có dấu nên bộ chữ “Khoa Đẩu” phải dùng tới 2 loại phụ âm: phụ âm cao và thấp để thể hiện các từ khác nhau. Bộ chữ có đầy đủ số lượng nguyên âm, phụ âm cơ bản như chữ Quốc ngữ.
 
Những nét độc đáo trong bộ chữ chỉ có thể giải thích bằng ngôn ngữ Việt. Cách phát âm của bộ ký tự này hết sức đơn giản như cách nói của những người dân quê cổ. Các phụ âm khóa đuôi dùng chung… Điều này được thể hiện trên các di chỉ khảo cổ đồ gốm, đồ đồng của thời kỳ Đông Sơn như lưỡi cày, đặc biệt là trống đồng cùng các hình vẽ chữ viết trên đá cổ ở Sa Pa, Xín Mần. Pá Màng...
 
Theo TTXVN, chữ Việt cổ hay còn gọi là chữ Khoa Đẩu, chữ Vua Hùng có hình dáng như những con nòng nọc đã được nhiều nhà nghiên cứu trong nước và nước ngoài khẳng định, tuy nhiên, chưa có ai “giải mã” được chữ Việt cổ - thứ chữ đã bị mất từ sau khi cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng thất bại.                                                                                                       
B.T.D
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI