Hôm qua (31-8), ngày cuối cùng nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng (NV) bổ sung đợt 1, theo ghi nhận thì lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển không nhiều. Rất nhiều trường, trong đó có không ít trường công lập, đứng trước nguy cơ tuyển thiếu chỉ tiêu.

Không hạ điểm chuẩn vì chất lượng

Tại Trường ĐH Mở TP HCM, kết thúc đợt xét tuyển NV bổ sung có trên 1.200 thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển trong khi chỉ tiêu còn lại là 380. TS Nguyễn Minh Hà, Trưởng Phòng Đào tạo, cho biết lượng hồ sơ tuy nhiều so với chỉ tiêu còn lại nhưng lại không phân bổ đều cho các ngành. Một số ngành như quản trị kinh doanh, ngôn ngữ Anh, tài chính - ngân hàng có nhiều hồ sơ xét tuyển nhưng chỉ tiêu không nhiều trong khi một số ngành khác khó tuyển lại rất ít hồ sơ nên khả năng sẽ không tuyển đủ.

Tuy vậy, TS Hà cho biết trường sẽ cố gắng giữ điểm trúng tuyển NV bổ sung bằng điểm trúng tuyển đợt 1 bởi nếu hạ điểm sẽ xảy ra khả năng những thí sinh có điểm cao hơn điểm xét tuyển bổ sung nhưng không trúng ở NV1 sẽ kiện và những thí sinh trúng NV2 và có điểm cao hơn điểm chuẩn xét bổ sung sẽ xin chuyển ngành, lúc đó trường rất khó xử.

Phụ huynh, thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung tại Trường ĐH Công nghiệp TP HCM ngày 31-8 Ảnh: TẤN THẠNH
Phụ huynh, thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung tại Trường ĐH Công nghiệp TP HCM ngày 31-8 Ảnh: TẤN THẠNH

Tại Trường ĐH Công nghệ TP HCM (Hutech) có 1.540 thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển NV bổ sung trong khi chỉ tiêu còn lại của trường là 1.600. TS Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết trong đợt xét tuyển này, điểm chuẩn một số ngành kỹ thuật sẽ lấy bằng điểm sàn hoặc tăng 1 điểm, các ngành còn lại tăng từ 2 đến 5 điểm so với điểm sàn. Với ngành dược, chỉ tiêu không còn nhiều nên trường xác định điểm chuẩn sẽ là 20, khi đó sẽ có khá nhiều thí sinh rớt.

Tại Trường ĐH Văn hóa TP HCM, lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển NV bổ sung cũng không nhiều. Thạc sĩ Nguyễn Thanh Tùng, Phó trưởng Phòng Đào tạo, cho biết bậc ĐH trường còn 158 chỉ tiêu nhưng chỉ 159 hồ sơ đăng ký xét tuyển, một số ngành như văn hóa các dân tộc thiểu số, bảo tàng học, khoa học thư viện vẫn là những ngành khó tuyển. Trường đang cân nhắc đến việc xét bổ sung đợt 2.

Đại diện Trường ĐH Tài chính Marketing đã có 1.200 thí sinh nhập học, còn thiếu 1.300 chỉ tiêu (tổng chỉ tiêu 2.500). Trường nhận được 2.000 hồ sơ đăng ký NV bổ sung đợt 1 nhưng chưa xét tuyển. Ngành kinh doanh quốc tế thiếu nhiều chỉ tiêu nhất, vì điểm chuẩn NV1 cao hơn so với mặt bằng chung các ngành khác (21 điểm).

Trường ĐH Công nghiệp TP HCM cho biết dự kiến điểm chuẩn NV bổ sung đợt 1 sẽ bằng điểm nhận hồ sơ do số lượng hồ sơ nhận được không nhiều.

80% là tốt rồi!

TS Hà cũng cho biết kết thúc đợt xét tuyển bổ sung, Trường ĐH Mở TP HCM sẽ không tuyển nữa, dù còn thiếu bởi kéo dài sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch học tập của sinh viên.

TS Trần Văn Châu, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP HCM, cho biết trường còn hơn 1.000 chỉ tiêu trong đợt xét tuyển NV bổ sung này nhưng chỉ có 1.500 thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển. “Nguồn tuyển chỉ còn vậy nên trường cũng không hy vọng tuyển đủ chỉ tiêu, chỉ mong đạt trên 80% là tốt lắm rồi. Trong đợt này, ở hầu hết các ngành trường buộc phải giảm điểm chuẩn ở mức có thể. Sau đợt này, trường kết thúc tuyển sinh vì không thể hạ điểm thêm được nữa” - TS Châu nói.

Theo thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, kết thúc xét tuyển đợt 1, trường còn thiếu 400 chỉ tiêu ĐH và 200 chỉ tiêu bậc CĐ. Trong đợt xét tuyển bổ sung này trường xét tuyển đối với thí sinh có kết quả điểm bằng điểm trúng tuyển đợt 1 trở lên (tùy ngành) và kết quả có trên 900 thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển. Sau đợt xét tuyển NV bổ sung này, trường sẽ không tiếp tục xét tuyển nữa, kể cả khi chưa đủ chỉ tiêu bởi kéo dài thời gian tuyển sinh sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch hoạt động của trường vì ngày 5-9 tới sinh viên sẽ sinh hoạt đầu khóa, ngày 10-9 bắt đầu vào chương trình.

“Nguồn tuyển đã cạn. Trong đợt xét tuyển bổ sung này chỉ còn khoảng 100.000 thí sinh trong khi hầu hết các trường đều xét thì làm sao tuyển đủ” - ông Sơn chia sẻ.

Nguồn tuyển chỉ còn vậy nên Trường ĐH Sư phạm TP HCM cũng không hy vọng tuyển đủ chỉ tiêu, chỉ mong đạt trên 80% là tốt lắm rồi…

Huy Lân - Lê Thoa