Tại kỳ thi Olympic hóa học quốc tế năm 2022, Nguyễn Việt Phong, lúc này là học sinh lớp 12 chuyên hóa Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP HCM), đã xuất sắc đoạt HCV. Đây là thành tích cao nhất của đoàn học sinh TP HCM trong 10 năm trở lại đây trên đấu trường quốc tế.

Suốt 5 giờ căng thẳng

Nguyễn Việt Phong cho biết trước thời điểm diễn ra kỳ thi, em đã ra Hà Nội tập trung và ôn tập cùng đoàn thí sinh Việt Nam. Thời gian ôn tập dù khá áp lực nhưng thú vị. "Các bạn ôn tập rất tập trung, chăm chỉ với cường độ cao khiến có lúc em từng nghĩ mình không thể theo kịp" - Phong nhớ lại.

Nguyễn Việt Phong và 5 giờ nghẹt thở thi Olympic hóa học quốc tế - Ảnh 1.

Nguyễn Việt Phong (thứ 2 từ phải qua) tại kỳ thi Olympic hóa học quốc tế

5 giờ trong phòng thi Olympic hóa học quốc tế, theo Nguyễn Việt Phong, là một áp lực khủng khiếp đến "nghẹt thở". Song, chàng trai này tự nhủ "đâm lao thì phải theo lao", như cách Phong quyết định chọn môn hóa học để theo đuổi.

Nguyễn Việt Phong cho biết đề thi Olympic hóa học quốc tế không khó bằng đề trong nước. Những đề thi mà em từng "luyện" thử còn khó nhằn hơn. "Tuy nhiên, ở kỳ thi quốc tế, môn hóa tập trung vào vào tư duy, suy luận của thí sinh, những kiến thức mà đòi hỏi phải có thực tiễn cuộc sống mới giải quyết được" - Phong giải thích. 

Theo chủ nhân HCV Olympic hóa học quốc tế 2022, bài thi mà em đã trải qua bắt đầu lúc 13 giờ và kết thúc lúc 18 giờ - kéo dài trong 5 giờ. Thí sinh phải giải quyết đến 9 vấn đề theo yêu cầu, đòi hỏi phải tập trung cao độ và có kiến thức thực tiễn.

Nguyễn Việt Phong và 5 giờ nghẹt thở thi Olympic hóa học quốc tế - Ảnh 2.

Lãnh đao Thành ủy (phải) và Sở GD-ĐT trao bằng khen của Chủ tịch UBND TP HCM cho em Nguyễn Việt Phong tại lễ tuyên dương học sinh giỏi năm 2021-2022

Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM - TS Nguyễn Văn Hiếu - cho biết trong vòng 10 năm trở lại đây, TP HCM mới có học sinh đoạt giải cao trong kỳ thi quốc tế danh giá. Để có được thành tích đó, ngoài nỗ lực của cá nhân còn là nỗ lực của nhiều thầy cô và chuyên viên của sở. 

"Tôi thật sự rất xúc động khi nghe chia sẻ về hành trình để Phong có thể đạt đến đỉnh cao này. Kỳ thi diễn ra trong 5 giờ liên tục và em phải vượt qua áp lực khủng khiếp để đoạt được HCV" - ông Hiếu nhận xét.

Đam mê vô tận với hóa học

Nguyễn Việt Phong thừa nhận em đam mê đặc biệt môn hóa. Ngay từ những ngày đầu đậu vào lớp chuyên hóa Trường THPT Lê Hồng Phong, Phong đã tự tìm tòi các bài thi quốc tế trên mạng và tham gia các diễn đàn về hóa học để thỏa mãn đam mê. 

Từ năm lớp 8 - khi còn học ở Trường THCS Lê Văn Tám (quận Bình Thạnh), Phong được thầy cô chọn tham gia đội dự tuyển môn hóa. "Em bắt đầu nhận ra niềm đam mê vô tận đối với môn học này từ lúc đó. Hóa là một môn học về bản chất qua thực nghiệm nên em thấy học môn này như đang được khám phá những điều kỳ thú. Em không ngừng bị hóa học hấp dẫn, cuốn hút" - Phong bày tỏ.

Nguyễn Việt Phong và 5 giờ nghẹt thở thi Olympic hóa học quốc tế - Ảnh 3.

Nguyễn Việt Phong nhận thưởng "nóng" của Sở GD-ĐT TP HCM ngay sau khi đạt thành tích cao trên đấu trường quốc tế

Từng có lúc hoài nghi về con đường học tập mà mình đeo đuổi, theo Nguyễn Việt Phong, ở cấp THPT, em phải ôn luyện rất nhiều. Được thầy cô cùng nhiều người động viên, em tiếp tục tiến tới. Cuối năm lớp 12, Phong đoạt giải nhất quốc gia và được chọn vào đội tuyển đi thi quốc tế.

Theo bà PhạmThị Bé Hiền - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, nhà trường rất vui mừng và tự hào với thành tích tuyệt vời của Nguyễn Việt Phong. Ở một số môn khác, học sinh của trường đã đoạt huy chương. Song, đây là lần đầu tiên học sinh của trường đoạt được HCV Olympic quốc tế ở lĩnh vực hóa học.

Người đứng đầu ngành GD-ĐT TP HCM cho rằng điều mà ngành tự hào về Nguyễn Việt Phong là dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng em đã vượt qua để mang vinh quang về cho chính mình, cho thành phố và đất nước.
Bài-ảnh: Đặng Trinh