Theo dự đoán của nhiều chuyên gia giáo dục, cuộc đua nguyện vọng bổ sung (NVBS) để giành “vé” vào ĐH các trường tốp trên, tốp giữa năm nay sẽ gay gắt bởi chỉ tiêu các trường cũng còn khá ít, lượng TS đạt điểm cao nhưng rớt NV1 lại dư ra khá nhiều. Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho thấy hệ số dư khối A, D1 là 1,7 (nếu tính cả các trường tuyển sinh riêng thì hệ số dư này khoảng 1,8). Con số này báo trước cuộc cạnh tranh vào các trường sẽ rất khốc liệt.

Cạnh tranh gay gắt

Năm nay, Trường ĐH Ngoại thương dành gần 100 chỉ tiêu NVBS cho cơ sở của trường tại tỉnh Quảng Ninh ngành quản trị kinh doanh và kinh doanh quốc tế. Trường ĐH Bách khoa dành xét tuyển NVBS cho ngành Ngôn ngữ Anh (khối D1) với 210 chỉ tiêu. Trường này cũng nhận xét tuyển NVBS cho nhiều chương trình hợp tác đào tạo quốc tế. Thí sinh có điểm thi khối D1 từ 22 trở lên cũng có cơ hội xét tuyển vào Trường ĐH Luật ngành ngôn ngữ Anh, chuyên ngành Tiếng Anh pháp lý với 60 chỉ tiêu. Hàng loạt trường ĐH tốp giữa như Trường ĐH Thủy lợi, Trường ĐH Vinh cũng đã dành hàng ngàn chỉ tiêu xét tuyển NVBS để nâng cao chất lượng đầu vào theo khuyến cáo của Bộ GD-ĐT...

Phụ huynh và thí sinh chờ nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành Ảnh: TẤN THẠNH
Phụ huynh và thí sinh chờ nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành Ảnh: TẤN THẠNH

Một chuyên gia tuyển sinh của Bộ GD-ĐT cho biết: Kinh nghiệm xét tuyển cho thấy để có cơ hội trúng tuyển vào những trường có tiếng, thí sinh phải có điểm trên mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 2-3 điểm. Thí sinh cũng không nên quá sốt ruột mà rút hồ sơ từ trường này nộp sang trường khác bởi thực tế rất nhiều trường hợp vì thí sinh thấy số hồ sơ quá đông nên đồng loạt rút dẫn đến có những ngành điểm chuẩn tưởng cao nhưng hóa ra lại thấp, thí sinh rút hồ sơ mất cơ hội trúng tuyển.

Tìm cơ hội chắc ăn

Tại phía Nam, dù nhiều trường công lập dành hàng ngàn chỉ tiêu xét tuyển NVBS nhưng để chắc ăn, thí sinh đang tập trung nộp hồ sơ vào những trường lấy mức điểm xét tuyển thấp. Thạc sĩ Nguyễn Quốc Anh, Trưởng Phòng Tư vấn tuyển sinh - Trường ĐH Công nghệ TP HCM, cho biết trong tuần đầu tiên, trường nhận được gần 900 hồ sơ đăng ký xét tuyển trong tổng 2.700 chỉ tiêu của bậc ĐH và CĐ. So với năm 2013, lượng hồ sơ xét tuyển NVBS vào hệ ĐH tăng mạnh. Mức điểm trung bình thí sinh nộp xét tuyển năm nay vào khoảng 15 điểm, cao hơn mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 1-2 điểm; đông nhất vẫn vào các nhóm ngành kinh tế - quản trị - dịch vụ; các ngành về kỹ thuật - công nghệ (điều khiển tự động - công nghệ ô tô - điện tử) có xu hướng tăng. Ngoài ra, năm nay trong các ngành mới mở thì ngành luật kinh tế và ngôn ngữ Nhật đặc biệt được thí sinh quan tâm và đăng ký nhiều. Có thể Trường ĐH Công nghệ TP HCM sẽ lấy điểm chuẩn trúng tuyển NVBS đợt 1 này ngang bằng với mức xét tuyển do chỉ tiêu nhiều (2.700 chỉ tiêu).

Theo thạc sĩ Hồ Viễn Phương, Phó Trưởng Phòng Đào tạo - Trường ĐH Lạc Hồng, sau một tuần tiếp nhận đăng ký NVBS, trường đã nhận được gần 500 hồ sơ xét tuyển, tăng khoảng 200 hồ sơ so với cùng kỳ năm 2013. Mức điểm xét tuyển trung bình dao động từ 13 đến 15. Tuy nhiên, cũng có nhiều thí sinh có mức điểm từ 17 đến 20. Những ngành thí sinh nộp hồ sơ vào nhiều là công nghệ thông tin; công nghệ kỹ thuật điện, điện tử; công nghệ kỹ thuật tự động hóa; công nghệ hóa học; công nghệ thực phẩm; kế toán; luật kinh tế và ngành Đông phương học. Dự kiến điểm trúng tuyển NVBS ĐH các ngành bằng mức sàn; riêng ngành dược khối A là 14, khối B là 15.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng đã nhận được hơn 700 hồ sơ xét tuyển trong số gần 3.000 chỉ tiêu, tăng so với cùng thời điểm năm trước. Trong đó, lượng hồ sơ xét tuyển tập trung chủ yếu ở các ngành đào tạo như dược sĩ, quản trị kinh doanh, kế toán - kiểm toán, ngôn ngữ Anh, công nghệ thông tin…

Trường ĐH Công nghiệp TP HCM đã nhận trên 1.500 hồ sơ trong tổng hơn 2.000 chỉ tiêu xét tuyển NVBS bậc ĐH và CĐ. Trường ĐH Nông Lâm nhận được trên 1.000 hồ sơ xét tuyển. Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM nhận hơn 1.000 hồ sơ xét tuyển cho tổng chỉ tiêu NVBS là 1.700. Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó trưởng Phòng Đào tạo - Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cho biết đa số hồ sơ tập trung ở nhóm ngành thực phẩm, sinh học trong khi nhóm ngành tài chính - ngân hàng, điện tử và cơ khí rất ít. Dự kiến, các ngành khối công nghệ lấy mức điểm chuẩn khoảng 17, khối kinh tế là 15 và khối cơ khí khoảng 13,5 điểm. Với bậc CĐ, dự kiến các ngành du lịch, may, điện tử, cơ khí, công nghệ vật liệu, điện lạnh có điểm xét tuyển NVBS bậc CĐ bằng điểm sàn.

Không phải đăng ký trước là được ưu tiên

Theo TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo - Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, những thí sinh có điểm thi bằng và trên điểm sàn nhưng không trúng tuyển NV1 hoàn toàn có cơ hội trúng tuyển NVBS ở những trường lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn. Tuy nhiên, thí sinh cần cân nhắc lựa chọn ngành, trường phù hợp với năng lực, sở trường của mình để yên tâm với nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.

TS Trần Đình Lý cho biết thêm: Những ngày đầu, có rất nhiều thí sinh đến Trường ĐH Nông Lâm TP HCM đăng ký NVBS nên có tình trạng chen lấn do phụ huynh, thí sinh nghe được thông tin một số trường thông báo hồ sơ đăng ký trước sẽ được ưu tiên xét tuyển. “Theo quy chế, không có việc ưu tiên hồ sơ nộp trước. Sau 20 ngày, các trường sẽ căn cứ số lượng hồ sơ và xét điểm chuẩn theo nguyên tắc từ cao đến thấp” - ông Lý khẳng định.

 

Huy Lân - Yến Anh