Phát biểu tại chương trình đi bộ “Đồng hành cùng vệ sinh học đường” do Thành đoàn TPHCM và nhãn hàng VIM phối hợp thực hiện vào cuối năm 2009, TS Lê Thị Thu Hiền, Phó trưởng Phòng Môi trường, Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế), cho biết hiện nay có tới 30% trường học tại các tỉnh, thành ở VN không có nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh không bảo đảm  chất lượng, 88% trường học ở nông thôn không có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn do Bộ Y tế ban hành. Vì vậy, việc các tổ chức xã hội phối hợp nhà trường thực hiện vệ sinh, xây dựng các nhà vệ sinh trường học là rất cần thiết, thậm chí là cấp bách.

Lễ khánh thành công trình vệ sinh học đường tại Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám, huyện Hóc Môn-TPHCM
Ước mong của thầy và trò
Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám, ngôi trường ngoại ô ở xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn - TPHCM, có 31 lớp học với hơn 1.600 học sinh. Với số lượng học sinh tăng lên qua từng năm, đặc biệt khi nhà trường đưa vào loại hình học bán trú thì khu vệ sinh với hơn 14 nhà vệ sinh đã không đáp ứng kịp nhu cầu. Đối với học sinh tiểu học, lứa tuổi nghịch ngợm và chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh như người lớn, điều kiện vệ sinh sạch sẽ là rất quan trọng, giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm trong lứa tuổi học trò. Cô giáo Lê Ánh Hồng, lớp 4B của trường, cho biết: “Các em học sinh rất mong muốn có một khu vệ sinh rộng hơn, với nhiều phòng hơn và nhất là sạch sẽ để không còn bị ám ảnh bởi việc vệ sinh ở trường”. Đây cũng là điều trăn trở của hiệu trưởng Trần Vũ Hải.
Cần xã hội chung tay
Anh Đinh Tung Hoành, Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội TPHCM, cho biết: “Để xây dựng một môi trường học đường sạch, đẹp giúp các em tránh các bệnh nguy hiểm như tả, lỵ, thương hàn cũng như giúp các bậc phụ huynh học sinh an tâm hơn khi con mình đến lớp, ngoài nỗ lực của nhà trường, cần có sự góp phần của các cơ quan chức năng cùng toàn xã hội. Từ khi triển khai cho đến nay, chương trình “Đồng hành cùng vệ sinh học đường” đã mang lại nhiều nhà vệ sinh mới, sạch khuẩn thuộc các trường tiểu học, THCS...”. 
 
Cụ thể, đã có 3.030 nhà vệ sinh được sửa sang,  làm sạch và 15 nhà vệ sinh được xây dựng mới hoàn toàn. Hầu hết những ngôi trường được chọn thuộc vùng sâu, vùng xa, với sự tham gia của hơn 20.000 tình nguyện viên. Để duy trì và bảo đảm  những nhà vệ sinh này liên tục được sạch và diệt khuẩn, nhãn hàng VIM còn hỗ trợ hơn 23.000 sản phẩm vệ sinh để bảo đảm các khu vệ sinh được sạch khuẩn toàn diện. Chỉ tính riêng tại huyện Hóc Môn - TPHCM, đã có 7 trong số 15 trường học được trao tặng các công trình nhà vệ sinh mới.

Thầy, trò, phụ huynh đều phấn khởi

Ngày 16-11 vừa qua, Thành đoàn TPHCM và nhãn hàng VIM đã tổ chức lễ khánh thành công trình nhà vệ sinh đạt chuẩn của Bộ Y tế cho Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (huyện Hóc Môn- TPHCM). Đây là hoạt động nằm trong chương trình “Đồng hành cùng vệ sinh học đường” được triển khai từ năm 2008, do nhãn hàng VIM tài trợ. Công trình với 5 nhà vệ sinh, khởi công từ giữa năm 2010, đến nay đã hoàn tất và đưa vào sử dụng. Với nguồn kinh phí còn hạn hẹp của nhà trường, để xây dựng được một công trình như vậy thường phải mất một thời gian khá lâu do đó, sự kiện này mang lại niềm phấn khởi cho cả thầy cô, học sinh lẫn phụ huynh.

Bài và ảnh: Yến Lê