Ngày 15-11, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Mã Văn Thanh, Trưởng phòng Nội vụ huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, cho biết lãnh đạo huyện Quảng Xương đã nắm được sự việc một nữ nhân viên hành chính gần 2 năm không tới trường làm việc nhưng vẫn có tên trong danh sách làm việc, đồng thời đã yêu cầu nhà trường báo cáo và đưa ra hướng xử lý.

Trước đó, theo thông tin phản ánh, chị Tr.T.Q. (SN 1984) có tên trong danh sách Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (TH-THCS) Nguyễn Xuân Nguyên, đóng tại xã Quảng Giao, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Thế nhưng, suốt gần 2 năm qua, chị Q. không đi làm, nhiều giáo viên trong trường cũng như lãnh đạo nhà trường chưa biết mặt chị Q.

Nhân viên nhà trường gần 2 năm không đi làm vẫn có trong danh sách - Ảnh 1.

Ngôi trường nơi nhân viên gần 2 năm không tới trường làm việc nhưng vẫn có danh sách vị trí việc

Sự việc bắt đầu từ tháng 10-2020, khi huyện Quảng Xương sáp nhập Trường tiểu học Quảng Giao và THCS Quảng Giao thành trường TH-THCS Nguyễn Xuân Nguyên. Việc sáp nhập trường sẽ giữ nguyên đội ngũ giáo viên, nhân viên của 2 trường. Chị Tr.T.Q. lúc này đang là nhân viên của Trường tiểu học Quảng Giao.

Đến đầu năm học 2021-2022, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương có quyết định về việc giao biên chế, số người làm việc tại Trường TH-THCS Nguyễn Xuân Nguyên. Theo Quyết định, số người hưởng lương tại đơn vị là 40 người, giao số người làm việc tại đơn vị là 40 người, trong đó có chị Q..

Thế nhưng trên thực tế chỉ còn 38 người, do có 1 người gặp nạn tử vong và chị Q. không tới trường. Có rất nhiều giáo viên công tác tại trường đã 2 năm học, thế nhưng không hề nhìn thấy mặt chị Q. ngày nào.

Về việc này, bản thân ông Chu Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường TH-THCS Nguyễn Xuân Nguyên, cũng thừa nhận chưa hề thấy mặt nhân viên cấp dưới của mình kể từ khi về nhận nhiệm vụ từ đầu tháng 10-2021. "Khi phát hiện sự việc, tôi đã yêu cầu Ban giám hiệu, Công đoàn nhà trường báo cáo sự việc và được biết chị Q. nghỉ sinh từ tháng 5-2020 (thời điểm trường chưa sáp nhập). Tuy nhiên, hết thời gian nghỉ thai sản, chị Q. tiếp tục xin nghỉ không lương, đến nay vẫn chưa trở lại đi làm"- ông Hùng nói.

Nhân viên nhà trường gần 2 năm không đi làm vẫn có trong danh sách - Ảnh 2.

Danh sách vị trí việc làm của chị Tr.T.Q. tại Trường TH-THCS Nguyễn Xuân Nguyên

Cũng theo ông Hùng, kể từ khi 2 trường sáp nhập (tháng 10-2020), chị Q. không đến trường làm việc ngày nào nên nhiều giáo viên trong trường không biết mặt cũng đúng, bản thân ông cũng vậy. "Tôi có yêu cầu kế toán gọi giáo viên này lên để làm việc, thế nhưng tới thời điểm này (ngày 15-11, thời điểm PV làm việc với ông Hùng) chị Q. vẫn không tới"- ông Hùng cho hay.

Theo ông Mã Văn Thanh, chị Tr.T.Q. được UBND huyện Quảng Xương ký hợp đồng có thời hạn vào năm 2011 và ký hợp đồng xác định không thời hạn vào năm 2012 và làm kế toán tại Trường Mầm non Quảng Thạch. Đến năm 2019, chị Q. được điều động về Trường Tiểu học Quảng Giao. Tháng 5-2020, chị Q. xin nghỉ sinh con và sau đó thì xin nghỉ không lương.

"Việc một nhân viên nhà trường mà gần 2 năm học không tới trường, lãnh đạo nhà trường cả cũ và mới không báo cáo cho huyện biết là thiếu trách nhiệm. Họ nghỉ sinh rồi sau khi hết thời gian thai sản, không tới trường mà không ai nắm được, hỏi không biết là vô trách nhiệm với cán bộ cấp dưới của mình. Huyện đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu lãnh đạo nhà trường kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm việc này"- ông Thanh nói.

Cũng theo ông Thanh, ngày 1-11, huyện đã có thông báo mời chị Tr.T.Q. tới để thanh lý hợp đồng, nếu trong vòng 45 ngày chị Q. không tới huyện sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định. Lý do thanh lý, theo ông Thanh, chị Q. đã vi phạm Luật lao động và quy định của huyện Quảng Xương khi cả năm trời không tới trường làm việc.

Bài-ảnh: Tuấn Minh