N gày 17-3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM có tờ trình gửi UBND TP về dự thảo kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Đặc biệt có những điều chỉnh và thay đổi trong kế hoạch, hình thức tuyển sinh.

Thay đổi hệ số tính điểm

Nếu trước đây kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tính điểm theo hệ số toán và ngữ văn hệ số 2, ngoại ngữ hệ số 1, thì nay 3 môn thi này theo đề xuất đều tính hệ số 1. Ngày thi dự kiến là 2 và 3-6.

Thời gian làm bài các môn cũng có điều chỉnh. Cụ thể, môn ngữ văn và môn toán là 120 phút/môn, môn ngoại ngữ là 90 phút. Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề và theo thang điểm từ 0-10, điểm lẻ đến 0,25.

Nhiều đề xuất đổi mới trong tuyển sinh đầu cấp - Ảnh 1.

Học sinh TP HCM tham gia một kỳ thi tuyển sinh lớp 10.Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Sở GD-ĐT TP HCM đề xuất mở rộng đối tượng tuyển thẳng vào lớp 10 gồm: học sinh (HS) khuyết tật (có giấy chứng nhận), HS đoạt giải cấp quốc gia, quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho HS THCS và THPT hay giải quốc gia do Bộ GD-ĐT tổ chức hoặc đồng tổ chức; giải quốc tế do Bộ GD-ĐT hay Sở GD-ĐT cử dự thi, làm đơn đăng ký xét tuyển thẳng với 3 nguyện vọng vào các trường THPT gần nơi cư trú trên địa bàn TP phù hợp năng lực và điều kiện học tập (ngoại trừ các trường THPT chuyên, trường THPT có lớp chuyên, các trường tiên tiến hội nhập). Riêng HS đoạt giải cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho HS THCS, THPT do Bộ GD-ĐT tổ chức hoặc các HS đoạt giải quốc tế các bộ môn thi tương ứng trong chương trình giáo dục phổ thông quốc gia được phép đăng ký nguyện vọng tuyển thẳng vào tất cả các trường THPT (trừ trường chuyên).

Ngoài ra, riêng về tuyển sinh lớp 10, cần thực hiện tốt công tác hướng nghiệp và phân luồng HS sau THCS phù hợp khả năng của bản thân, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc đi học khi trúng tuyển và giảm áp lực giao thông theo chủ trương của TP.

Mở rộng đối tượng

Sở GD-ĐT TP HCM cũng đề xuất mở rộng đối tượng tuyển sinh các chương trình ngoại ngữ.

Cụ thể, với chương trình tăng cường tiếng Anh tại các trường THCS của TP Thủ Đức, các quận, huyện phải tiếp nhận HS đã được công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và có điểm toàn năm từng kỹ năng từ 6 trở lên hoặc đạt các trình độ ngoại ngữ như: Có chứng chỉ ngoại ngữ bậc 2 hoặc A2 trở lên theo khung CEFR hoặc chứng chỉ Cambridge Flyer đạt từ 10/15 khiên trở lên, TOEFL Primary Step 2 đạt từ 3/5 huy hiệu trở lên hoặc cấp độ Quickmarch của PTE Young Learners đạt Pass từ 3/5 sao trở lên hoặc là HS học chương trình tích hợp cấp tiểu học có điểm trung bình môn tiếng Anh tích hợp lớp 5 từ 6 trở lên.

TP cũng mở rộng cho mọi đối tượng HS muốn tuyển sinh lớp 10 tiếng Đức (ngoại ngữ 1) những trường có dạy tiếng Đức. Theo đó, chỉ cần HS đăng ký nguyện vọng lớp 10 vào trường có dạy tiếng Đức và môn thi ngoại ngữ của tuyển sinh lớp 10 là môn tiếng Đức, trúng tuyển lớp 10 vào trường có dạy tiếng Đức, đồng thời có điểm thi môn tiếng Đức từ 5 trở lên. Hiện TP chỉ có Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tổ chức dạy tiếng Đức là ngoại ngữ 1 bắt đầu từ lớp 10.

Đối với các bậc học khác, Ban Chỉ đạo tuyển sinh TP Thủ Đức và các quận, huyện có kế hoạch cụ thể. Thời gian và phương thức tuyển sinh cụ thể như sau: Ở bậc mầm non, công tác tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 1-7 (lập đầy đủ danh sách trẻ) và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 20-7. Bảo đảm việc thực hiện bộ hồ sơ nhập học và phiếu khảo sát đầu vào cho trẻ. Căn cứ nhu cầu của cha mẹ HS và điều kiện của đơn vị, các cơ sở giáo dục mầm non có thể cho trẻ làm quen với trường lớp trong thời gian nghỉ hè.

Đối với tuyển sinh lớp 1, công tác tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 1-7 và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 31-7. Trong đó có tuyển sinh vào lớp 1 tăng cường ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung). Đối với tuyển sinh lớp 6, công tác tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 15-6-2021 và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 15-7-2021. 

Dự kiến ngày 12-6 khảo sát vào lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa

Đối với tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, đối tượng xét tuyển là HS đã hoàn thành chương trình tiểu học có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm mỗi môn tiếng Việt và toán đạt từ 9 điểm trở lên của năm học lớp 5. Ngoài ra, HS phải thực hiện bài khảo sát năng lực (thời gian 90 phút). Ngày khảo sát dự kiến là 12-6. Nếu không trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, HS vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của Ban Chỉ đạo tuyển sinh TP Thủ Đức, quận, huyện.

Đặng Trinh