Sở GD-ĐT tỉnh Hải Dương vừa chỉ đạo các trường tiểu học lùi thời gian tổ chức tựu trường với học sinh lớp 1 cho đến khi có thông báo mới. Trước đó, tỉnh Hải Dương ban hành kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 với học sinh lớp 1 tựu trường ngày 23-8, học sinh các khối, lớp còn lại sẽ tựu trường vào ngày 1-9.

Nhiều địa phương lùi thời gian tựu trường, sẵn sàng dạy học trực tuyến - Ảnh 1.

Nhiều địa phương lùi thời gian tựu trường, sẵn sàng dạy học trực tuyến

Theo kế hoạch của Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Giang, học sinh lớp 1 tựu trường vào ngày 23-8. Tuy nhiên do dịch Covid-19, huyện Lục Ngạn, Sơn Động quyết định lùi thời gian tựu trường của học sinh lớp 1 đến 1-9. Riêng TP Bắc Giang cho học sinh lớp 1 lùi ngày tựu trường đến khi có thông báo mới.

Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh quyết định lùi thời gian tựu trường của trẻ mầm non, học sinh phổ thông và học viên giáo dục thường xuyên đến khi thông báo mới, thay vì ngày 23-8 đối với học sinh lớp 1 như kế hoạch ban đầu.

Tỉnh Hà Tĩnh cũng lùi thời gian tựu trường năm học 2021-2022 đến khi có thông báo mới

Nhiều địa phương lùi thời gian tựu trường, sẵn sàng dạy học trực tuyến - Ảnh 2.

Học sinh học trực tuyến trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp

Tại các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, phương án dạy và học trực tuyến được thực hiện nhằm đảm bảo cho các học sinh vẫn duy trì kế hoạch học tập khi năm học mới bắt đầu. Ngày 23-8, iSMART, đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ trong việc giảng dạy tiếng Anh qua môn toán và khoa học cho biết đã lên phương án và sẵn sàng chuyển từ dạy "trực tiếp" sang "trực tuyến" trong đầu năm học để vừa đảm bảo không gian học tập an toàn, vừa đảm bảo cho hơn 100.000 học sinh đang theo học chương trình.

Đối với học sinh bước vào lớp 1, trường đã lên kế hoạch tổ chức các buổi làm quen trực tuyến, để học sinh quen dần, giảm thiểu sự lạ lẫm, tăng sự gắn kết giữa học sinh và giáo viên, giữa các thành viên trong lớp. 

Đội ngũ giáo viên với chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm giảng dạy sẽ giúp học sinh dần làm quen với chương trình học mới cũng như hình thức học tập trực tuyến. Hoạt động lớp được tổ chức đa dạng, phong phú, học sinh có sự tập trung tối đa, lượng kiến thức được truyền tải và tiếp thu đầy đủ không khác gì lớp học truyền thống tại trường. Hệ thống bài giảng, khung chương trình học online, nội dung giảng dạy từng buổi học đến cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho công tác dạy học trực tuyến đều đã được chuẩn bị kỹ càng, chu đáo. Đối với các địa phương, tùy tình hình thực tế sẽ tiến hành triển khai phương án dạy và học phù hợp.

Theo PGS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học thuộc Bộ GD-ĐT, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay, các trường học xây dựng kế hoạch nhà trường linh hoạt bao gồm cả dạy học trực tuyến và trực tiếp.

Yến Anh