icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhiều thay đổi trong thi lớp 10

Yến Anh - Đặng Trinh

Trước những thay đổi của kỳ thi lớp 10, không ít phụ huynh và học sinh lo lắng vì số môn thi cùng áp lực thi cử tăng

Hà Nội "chốt" thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019 bằng 4 môn - toán, ngữ văn, ngoại ngữ và một môn thi khác (trước đây chỉ thi môn văn và toán) - sẽ công bố vào tháng 3-2019.

Tăng môn thi nhưng không áp lực (!?)

Trước lo lắng của phụ huynh về áp lực thi cử khi tăng số môn thi, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hà Nội, cho biết từ năm học 2017-2018, Sở GD-ĐT đã trình và được UBND TP chấp thuận phương thức tuyển sinh vào lớp 10 từ năm học 2019-2020 là thi tuyển. Theo ông Toản, chương trình giáo dục THCS hiện nay đòi hỏi học sinh phải học đủ các môn toán, ngữ văn, vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân, ngoại ngữ và một số môn khác như công nghệ, giáo dục thể chất (thể dục), âm nhạc, mỹ thuật, tin học, vì thế việc học sinh dự thi 4 môn/14 môn học không phải thi quá nhiều môn, không quá tải.

Nhiều thay đổi trong thi lớp 10 - Ảnh 1.

Kỳ thi vào lớp 10 luôn là cuộc cạnh tranh khốc liệt Ảnh: TẤN THẠNH

Ông Toản cũng cho rằng việc thi tuyển vào lớp 10 bằng môn ngoại ngữ sẽ tác động tích cực để năng lực ngoại ngữ của học sinh phổ thông Hà Nội được nâng cao.

Về áp lực thi cử của học sinh, ông Toản cho biết để giảm áp lực ôn thi cho học sinh, đối với môn ngoại ngữ và môn thứ tư, Sở GD-ĐT đã quy định rất rõ những yêu cầu về kiến thức kỹ năng, hình thức đề thi và thời gian tổ chức thi.

Cụ thể, với môn ngoại ngữ, thí sinh sẽ thi theo hình thức kết hợp trắc nghiệm khách quan và tự luận, với bài thi của môn thứ tư thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Các câu hỏi trong nội dung đề thi môn ngoại ngữ và môn thứ tư thuộc chương trình THCS, chủ yếu là ở lớp 9, hầu hết ở cấp độ nhận biết, thông hiểu theo đúng chuẩn kiến thức, kỹ năng bộ môn do Bộ GD-ĐT quy định. "Đây là những yêu cầu chỉ tương đương như bài kiểm tra 45 phút hoặc thi học kỳ trên lớp của học sinh, đó là những nội dung học sinh được kiểm tra hằng ngày, rất quen thuộc, không hề dàn trải, không áp lực" - ông Toản nói.

Tiếp tục ra đề theo hướng mở

Ông Toản khẳng định kỳ thi vào lớp 10 năm học 2019-2020 tại Hà Nội sẽ được tổ chức sớm, ngay từ khoảng đầu tháng 6-2019 để giúp các em sử dụng được ngay những kiến thức, kỹ năng vừa học, tránh phải ôn tập lại. Thời gian làm bài đối với các môn thi toán, ngữ văn là 120 phút/môn, đối với 2 môn thi còn lại là 60 phút/môn. Ông Toản cũng khẳng định vì đề thi bám theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của Bộ GD-ĐT nên học sinh chỉ cần nắm vững những kiến thức cơ bản trên lớp là có thể làm bài tốt.

Tại TP HCM, ông Lê Duy Tân, Trưởng Phòng Giáo dục trung học - Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019 giữ ổn định với 3 môn thi là toán, văn, ngoại ngữ.

Cũng theo Sở GD-ĐT TP HCM, đề thi lớp 10 năm 2019 sẽ tiếp tục được ra theo hướng mở, tăng cường các câu hỏi từ thực tiễn cuộc sống. Việc đổi mới kỳ thi tuyển sinh lớp 10 để thúc đẩy tất cả giáo viên phải đổi mới phương pháp giảng dạy, chứ không thể dạy theo kiểu cũ. Hằng năm, số lượng và mức độ câu hỏi có tính tích hợp, hướng học sinh giải quyết những vấn đề gần gũi, gắn với thực tiễn cuộc sống, có tính thời sự, tăng cường kiểm tra khả năng vận dụng, giảm việc kiểm tra khả năng ghi nhớ. 

Để giảm áp lực cho học sinh, nội dung đề thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM được thực hiện nhẹ nhàng với chủ trương 80% câu hỏi thuộc dạng kiến thức cơ bản, chỉ khác là tính vận dụng cao hơn. Học sinh nào có học bài, hiểu bài, có sự tư duy, biết cách giải quyết vấn đề thì sẽ được điểm cao. Tránh hiện tượng học sinh học một cách máy móc, học tủ, học lệch.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo