Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Thanh Hoá vừa nhận được sự đồng ý của UBND tỉnh Thanh Hóa về 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) năm học 2021-2022 mà sở này trình lên.

Theo đó, 3 phương án mà Sở GD-ĐT Thanh Hoá là nếu dịch Covid-19 kiểm soát tốt, không xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của tỉnh vẫn diễn ra đúng kế hoạch từ ngày 4 và 5-6-2021. Các trường hợp F1, F2 hoặc khu vực còn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ bố trí phòng thi giãn cách đúng theo quy định hoặc có phương án xét tuyển đặc cách.

Nhiều tỉnh điều chỉnh phương án tuyển sinh lớp 10 vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Nhiều địa phương đã điều chỉnh phương án tuyển sinh lớp 10

 Trường hợp dịch diễn biến dịch xấu, Sở sẽ lùi lịch thi hoặc xét tuyển tùy theo tình hình thực tế.

Nếu tình hình dịch không kiểm soát được, ảnh hưởng nghiêm trọng, Sở sẽ trình phương án xét tuyển, trừ trường hợp thí sinh thi vào trường THPT chuyên Lam Sơn.

Trong khi đó, Sở GD-ĐT Bắc Ninh cũng đã quyết định lùi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 vào thời điểm thích hợp thay vì  ngày 8 đến 10-6 như kế hoạch ban đầu.

Bắc Ninh là tỉnh ghi nhận nhiều trường hợp giáo viên, học sinh dương tính với SARS-CoV-2. Thống kê từ các cơ sở giáo dục Bắc Ninh hiện có 511 người F1 và hơn 10.000 người F2. Các trường hợp F1, F2, F3 đã khai báo y tế và được cách ly theo quy định.

Sở GD-ĐT Nam Định lùi thời gian tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong từ ngày 27 đến 29-5 sang các ngày từ 29 đến 31-5.

Hiện học sinh Nam Định đã tạm dừng đến trường, trừ lớp 9 và 12 chia lớp học giãn cách tại trường. Sau khi kết thúc chương trình học, các trường sẽ tổ chức ôn tập thi tuyển vào lớp 10 theo hình thức trực tuyến.

Tại Hà Nội, nhiều phụ huynh có con thi vào 10 năm nay đã đồng loạt lên tiếng đề nghị Sở GD-ĐT Hà Nội bỏ môn thi thứ 4 là lịch sử để giảm tải áp lực cho học sinh. Lứa học sinh 2006 đã trải qua 2 năm liên tiếp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên việc tổ chức thi lớp 10 với 4 môn thi trong tình hình dịch bệnh phức tạp, học sinh không đến trường là quá áp lực với các em.

Để hỗ trợ tốt nhất cho học sinh khi dịch bệnh trở nên phức tạp làm gián đoạn việc học của học sinh, iSMART Education cho biết, sẽ tài trợ hơn 37 tỉ đồng học bổng cho toàn bộ học sinh theo học chương trình iSMART trên toàn quốc.

Theo đó, mỗi học sinh iSMART đang sử dụng tài khoản iTO Basic sẽ nhận được suất học bổng nâng cấp lên tài khoản iTO Advance trong 3 tháng với trị giá 450.000 đồng (150.000 đồng/tháng). Hệ thống iTO sẽ tự động cập nhật nâng cấp tài khoản cho học sinh ngay sau khi các em bắt đầu học online.

iSMART Education hiện là đơn vị duy nhất thực hiện được việc số hoá bài giảng và cung cấp hệ thống học tập, kiểm tra… trực tuyến cho học sinh theo học chương trình tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học. Mỗi học sinh đều được cấp quyền sử dụng tài khoản iTO Basic. Với tài khoản này học sinh được ôn luyện tiếng Anh qua môn toán và khoa học, theo dõi báo cáo học tập; chơi game học tập; tham gia các chủ đề bổ trợ miễn phí. Còn với tài khoản iTO Advance được nâng cấp lần này, ngoài các tính năng trên sẽ có thêm các tính năng được mong chờ là: học từ vựng, tham gia toàn bộ chủ đề bổ trợ, ôn luyện kiến thức qua nhiệm vụ và thử thách... 

Hệ thống bổ trợ tiếng Anh trực tuyến iTO có hơn 10.000 chủ đề học tập và hơn 500 trò chơi tương tác trí tuệ thú vị giúp học sinh tự củng cố những kiến thức đã được học và chủ động rèn luyện, nâng cao những kiến thức mới. Qua các bài kiểm tra trực tuyến, hệ thống bổ trợ tiếng Anh trực tuyến iTO sẽ giúp đánh giá mức độ tiếp thu kiến thức của học sinh. Đồng thời, phụ huynh cũng có thể theo sát tiến độ học tập của con nhờ vào báo cáo học tập chi tiết hàng ngày.

Ông Trương Minh Châu, Giám đốc Đào tạo iSMART Education, chia sẻ với hệ thống bổ trợ tiếng Anh trực tuyến iTO, iSMART Education tin rằng đây sẽ là một công cụ đắc lực giúp các em học sinh được ôn tập và rèn luyện để nâng cao kiến thức kể cả lúc ở nhà.

Yến Anh