Theo quyết định của UBND TP HCM, khối 12 sẽ đi học lại vào ngày 9-3, các khối lớp khác sẽ học lại từ ngày 16-3. Theo đó, các trường học 2 buổi/ngày đã tính đến phương án chỉ cho học sinh (HS) học 1 buổi.

Chuẩn bị các phương án dạy bù

Chiều 5-3, Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) tổ chức họp phụ huynh để chuẩn bị cho kế hoạch đi học lại của HS sau kỳ nghỉ dài vì dịch Covid-19.

Bà Vũ Thị Ngọc Dung, hiệu trưởng nhà trường, cho biết theo kế hoạch, HS khối 12 sẽ đi học vào ngày 9-3. Để phòng chống dịch bệnh, trong tuần đầu tiên này, trường sẽ chia mỗi lớp ra 2 phòng để giãn khoảng cách HS và chỉ học 1 buổi.

Nếu tình hình diễn biến tốt, HS khối 10 và 11 sẽ đi học vào ngày 16-3, trong tuần đầu, trường cũng chỉ cho HS khối 10 và 11 học 1 buổi, nếu HS khối 10 học buổi sáng thì khối 11 học buổi chiều, chỉ HS khối 12 mới học 2 buổi. Nếu hết tháng 3, tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt thì HS sẽ trở lại học bình thường, 2 buổi/ngày. Biện pháp trong những tuần đầu là theo dõi sức khỏe của HS, kiểm soát dịch bệnh…

Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1) cũng đã lên kế hoạch khi HS đi học trở lại. Theo bà Bùi Minh Tâm, hiệu trưởng nhà trường, trường đã chủ động lên nhiều phương án dạy, học bù để kịp chương trình cho các em khi đi học lại. Nếu các em đi học trong tháng 3, nhà trường sẽ tận dụng ngày thứ bảy để dạy chương trình chính khóa, còn bắt đầu học vào tháng 4 thì sẽ có kế hoạch khác để bảo đảm đủ lượng kiến thức cho các em. Thông thường, thứ bảy hằng tuần các em sẽ không học chương trình chính khóa mà dành để sinh hoạt các CLB, hoạt động ngoại khóa nhưng thời gian này nghỉ vì dịch bệnh nên ngay khi quay lại trường sẽ ưu tiên thời gian đó cho việc học chính khóa.

Nhiều trường lên lịch học một buổi, học bù - Ảnh 1.

Giáo viên Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP HCM) vệ sinh lớp học chuẩn bị đón học sinh trở lại trường. Ảnh: NGUYỄN THUẬN

Xem xét học 1 hay 2 buổi

"Trường học 2 buổi/ngày, nhưng thời gian đầu HS quay lại trường chỉ học 1 buổi/ngày để nắm tình hình chung. Nếu HS có biểu hiện ho, sốt hay mệt mỏi thì sẽ có phương án xử lý kịp thời. Trong thời gian này, trường sẽ chú trọng ôn tập kiến thức học kỳ I lớp 12 và kiến thức liên quan của lớp 10 và 11 cho HS khối 12. Nhà trường và giáo viên luôn sẵn sàng trong mọi trường hợp, nghỉ tiếp hay đi học lại" - bà Tâm nói.

Trường THPT Trần Hữu Trang (quận 5) cũng có kế hoạch cho HS học 1 buổi trong tuần đầu tiên để tầm soát tình hình sức khỏe của các em, bảo đảm không để dịch bệnh lây lan trong trường. Ông Võ Thiện Cang, hiệu trưởng nhà trường, cho biết trường cũng lên các phương án học bù để triển khai ngay khi có văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM. Nếu sở lùi thời gian kiểm tra học kỳ II thì trường sẽ không học bù, nếu sở không lùi thì trường sẽ dành buổi 2 để dạy kiến thức mới và thứ bảy không tổ chức hoạt động giáo dục ngoại khóa mà sẽ dạy và học chương trình trong sách giáo khoa.

Một số trường tiểu học chưa có kế hoạch cho HS học 1 hay 2 buổi vì các em tiếp tục nghỉ hết ngày 15-3. Trong thời gian từ nay đến đó, tùy diễn biến của dịch bệnh và hướng dẫn của Sở GD-ĐT mới xác định học 1 hay 2 buổi trong thời gian đầu đi học lại. Hiện theo ghi nhận, rất nhiều phụ huynh lo lắng về việc đưa đón, chăm sóc con nếu HS chỉ học 1 buổi.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết dự kiến trong hôm nay (6-3), TP sẽ họp để xem xét việc đi học trở lại theo kế hoạch đã công bố hôm 29-2 và nếu học thì học 1 buổi hay 2 buổi, từ đó sẽ có hướng dẫn chung cho các trường. 

Huy Lân - Nguyễn Thuận