Ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng phòng GD-ĐT quận 12, cho biết ngay trong sáng 24-10, nhiều trường tiểu học tại quận, tùy theo đặc điểm tình hình đã lùi giờ vào học buổi sáng của học sinh. "Trường một buổi lùi đến 7 giờ 15 phút, còn trường 2 buổi lùi đến 7 giờ 40 phút. Tuy nhiên, trường nào có điều kiện thì chủ động lùi thời gian như trên chứ không phải đồng loạt"- ông Hùng nói.

Tại quận 3, ông Phạm Đăng Khoa, Trưởng phòng GD-ĐT quận, cho hay lâu nay quận 3 vẫn thực hiện giờ vào học của học sinh từ 7 giờ 15 phút đến 7 giờ 30 phút; sắp xếp giờ vào học và ra về lệch giờ, lệch ca để tránh ùn tắc giao thông.

Nhiều trường tiểu học ở TP HCM bắt đầu lùi giờ vào học - Ảnh 1.

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1- TP HCM). Nhiều phụ huynh trường này cho rằng giờ vào học lúc 7 giờ 15 phút là phù hợp. Ảnh: Đ. Trinh

Thời gian gần đây, phụ huynh TP HCM tranh luận sôi nổi về thời gian vào học của học sinh TP, trong đó có ý kiến thời gian vào học của học sinh tiểu học quá sớm, có trường tổ chức học lúc 7 giờ, thậm chí sớm hơn là 6 giờ 45 phút, điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh. Nhiều em phải thức dậy sớm, ăn bữa sáng vội vàng, thậm chí không đủ thời gian ăn để kịp giờ vào học.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lại nêu ý kiến khác, giờ vào học như trên là hợp lý, phù hợp với đa số phụ huynh hiện nay vừa đi làm vừa đưa con đi học. "Trường tổ chức đón trẻ từ 6 giờ 45 phút, nhưng bắt đầu vào học chính thức lúc 7 giờ 15. Thời gian này là hợp lý vì tôi đưa con đến trường xong còn phải đến công ty điểm danh lúc 7 giờ 30 phút"- chị Hạnh, một phụ huynh tại TP Thủ Đức cho biết.

Trong khi đó, nhiều phụ huynh TP HCM đồng tình với phương án trường tiểu học nên bắt đầu giờ học chính thức lúc 7 giờ 30 phút, nhưng cần mở cửa trường sớm để nếu phụ huynh có nhu cầu đến sớm có thể đưa con vào trường. "Con đi học trường gần nhà, nhưng cả ba mẹ đều đi làm xa. Nếu không đưa con đến sớm thì không đủ thời gian cho ba mẹ đến nơi làm việc đúng giờ. Tôi nghĩ các trường ấn định thời gian vào học là một chuyện nhưng cần linh động trong khung nào để phụ huynh đỡ áp lực"- anh Khoa, phụ huynh Trường Nam Sài Gòn (quận 7), nêu ý kiến.

Hôm qua (23-10), trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết giờ vào học của học sinh là câu chuyện liên quan đến nhiều yếu tố, phải tham khảo ý kiến của các nhà khoa học và các nội dung khác mới ra được mốc thời gian nên không thể có câu trả lời là ấn định giờ nào vào học. Tuy nhiên, Sở sẽ có hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục, cụ thể giờ vào học của học sinh tiểu học là 7 giờ 30 phút. Với các bậc THCS và THPT, giờ vào học từ 7 giờ. Hạn chế và không đơn vị nào được tổ chức giờ vào học trước 7 giờ.

Phương Quỳnh