Ngày 7-12, bà Nguyễn Thị Hương, Hiệu phó nhà trường, cho biết trong ngày 4-12 đã xảy ra tình trạng học sinh lớp 10 cấu kết đánh nhau ngay trong nhà trường.

Học sinh L.T.T và L.D.T.T gặp nhau tại nhà vệ sinh nam và cãi nhau vì L.D.T.T. “nhìn đểu” L.T.T. với thái độ kênh kiệu. Ngay sau đó, L.D.T.T. trở về lớp, rủ thêm 4 bạn học kéo sang lớp 10A13 tìm L.T.T. Trong lúc đang ẩu đả, một giáo viên toán của trường đi ngang qua, phát hiện sự việc, can ngăn và báo giám thị trường.

Bà Hương cho biết nhà trường đã mời phụ huynh những học sinh trên vào giải quyết vụ việc và yêu cầu các học sinh thực hiện cam kết, viết kiểm điểm và yêu cầu các em đọc cam kết trước lớp và dưới cờ, hứa sẽ không tái phạm chuyện gây gổ đánh nhau. Giám thị của trường cũng đã thường xuyên kiểm tra, có lần đã thu được tuýp sắt trong cặp học sinh. Hiện Trường THPT Ernst Thalmann có hơn 2.000 học sinh nhưng chỉ có 7 giám thị.
Theo phản ánh của học sinh, một số nam sinh của trường này thường mang hung khí vào trường. Cũng trong ngày 4-12, một học sinh lớp 10 của trường này trên đường đi học về đến cầu Calmette thì bị 2 thanh niên lạ mặt bịt khẩu trang chặn đánh. Trong tháng 9 tại trường cũng xảy ra vụ va chạm, đánh nhau của học sinh lớp 10.
Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM cho biết đã yêu cầu Trường THPT Ernst Thalmann báo cáo về vụ việc.
Trước đó, tại hội nghị sơ kết quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự tại các cơ sở giáo dục, lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM cho biết tình trạng học sinh đánh nhau vẫn còn phức tạp như cấu kết thành băng nhóm, sử dụng hung khí, bom xăng. Đáng chú ý đã có 2 học sinh Trường THPT Lê Thị Hồng Gấm và THPT Nguyễn Trung Trực tử vong vì đánh nhau.                        
Đ. Trinh