xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Những giải pháp từ Hội thi Thử thách Trí tuệ nhân tạo TP HCM có thể ứng dụng

Huế Xuân

(NLĐO) - Sáng 8-10, 60 đội thi là học sinh, sinh viên cả nước bước vào vòng chung kết hội thi Thử thách Trí tuệ nhân tạo TP HCM được tổ chức tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM

Sau hơn 2 tháng triển khai, vòng sơ tuyển Hội thi Thử thách Trí tuệ nhân tạo TP HCM (AI Challenge) đã thu hút hơn 2700 thí sinh đăng ký tham gia. Ban giám khảo đã chọn ra 60 đội thi bước vào vòng chung kết, trong đó bảng A với 44 đội thi và bảng B với 16 đội thi.

Hội thi AI Challenge do Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, với sự phối hợp của các đơn vị như Đại học Quốc gia TP HCM, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ,…

Những giải pháp từ Hội thi Thử thách Trí tuệ nhân tạo TP HCM có thể ứng dụng - Ảnh 1.
Những giải pháp từ Hội thi Thử thách Trí tuệ nhân tạo TP HCM có thể ứng dụng - Ảnh 2.

60 đội thi là học sinh, sinh viên trên cả nước tham gia vòng chung kết AI Challenge 2023

Theo ông Võ Minh Thành, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, cuộc thi là một trong những hoạt động hưởng ứng kỷ niệm ngày chuyển đổi số quốc gia. Thông qua số lượng thí sinh đăng ký tham gia cho thấy lĩnh vực trí tuệ nhân tạo ngày càng được nhiều bạn trẻ quan tâm.

"Hội thi AI Challenge nhằm tạo cơ hội cho các thí sinh trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo thử nghiệm những giải pháp truy vấn dữ liệu mới. Thông qua đó, tìm kiếm và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cho ngành công nghệ thông tin và AI" – ông Thành thông tin.

Những giải pháp từ Hội thi Thử thách Trí tuệ nhân tạo TP HCM có thể ứng dụng - Ảnh 3.

Ông Võ Minh Thành, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, thông tin về cuộc thi

Những giải pháp của các đội thi có thể ứng dụng để nhận dạng, phân tích dữ liệu hình ảnh và video giám sát giúp cải thiện khả năng an toàn trong nhiều lĩnh vực của con người; xây dựng chương trình ứng dụng cho các lĩnh vực cụ thể như: xác định địa điểm du lịch từ ảnh, chẩn đoán bệnh từ ảnh y khoa, phân biệt các loại đá thổ nhưỡng trong địa lý, tìm kiếm ảnh từ các thông tin trên mạng xã hội... đặc biệt ứng dụng trong an ninh quốc phòng.

Tại vòng chung kết, các thí sinh sử dụng phần mềm, công cụ trí tuệ nhân tạo do chính đội mình xây dựng để giải quyết các bài toán truy vấn hình ảnh trong kho dữ liệu được ban tổ chức cung cấp.

Ban tổ chức yêu cầu các đội thi truy vấn dạng Know-Item Search (tìm kiếm đối tượng được mô tả trước), được thể hiện ở hai dạng như sau: truy vấn dạng văn bản và truy vấn dạng hình ảnh hay video Hệ thống nộp bài và chấm điểm trực tuyến được sử dụng là DRES (Distributed Retrieval Evaluation Server) theo đúng thể thức chuẩn quốc tế.

Những giải pháp từ Hội thi Thử thách Trí tuệ nhân tạo TP HCM có thể ứng dụng - Ảnh 4.

Học sinh THPT hào hứng thử sức tại sân chơi lớn về trí tuệ nhân tạo

Những giải pháp từ Hội thi Thử thách Trí tuệ nhân tạo TP HCM có thể ứng dụng - Ảnh 5.

Hội thi năm nay mở rộng đối tượng dự thi cho học sinh THPT

Những giải pháp từ Hội thi Thử thách Trí tuệ nhân tạo TP HCM có thể ứng dụng - Ảnh 6.

Thí sinh tập trung viết thuật toán

PGS - TS Trần Minh Triết, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM, cho biết cuộc thi là sân chơi bổ ích, hỗ trợ kỹ năng và kiến thức cho thí sinh. Đây là lần đầu tiên có bảng thi dành cho học sinh THPT, học sinh đã có gắng tìm hiểu trí tuệ nhân tạo để cố gắng giải những thuật toán khó.

"Sau cuộc thi, những giải pháp nghiên cứu của các đội thi sẽ được công bố trong cộng đồng khoa học thế giới. Ngoài ra, trên thế giới còn 4 cuộc thi lớn về trí tuệ nhân tạo sẽ tổ chức tại Nhật Bản, Thái Lan, Hà Lan, Mỹ. Tôi mong các thí sinh có thể sớm hoàn thiện và phát triển kỹ năng tốt nhất để vươn mình đến các hội khoa học thế giới" - PGS - TS Trần Minh Triết nhắn nhủ.

Ngày 18-10, ban tổ chức sẽ trao giải cho các đội thi xuất sắc nhất với tổng giải thưởng lên đến 200 triệu đồng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo