Có mặt tại hai trường Tiểu học Thạnh Lộc và Nguyễn Văn Thệ (đường Hà Huy Giáp, P. Thạnh Xuân, Q.12) trong những ngày mưa lớn vừa qua, chúng tôi mới thấy hết nỗi khổ của thầy trò ngôi trường này. Chỉ sau một cơn mưa, sân trường đã lênh láng nước, nhiều chỗ ngập sâu không dưới nửa mét. Hơn 1.500 học sinh của hai trường, đặc biệt là Trường Tiểu học Nguyễn Văn Thệ chỉ biết bó gối ngồi trong lớp giờ ra chơi vì sân trường đã ngập đầy nước.
Mưa là ngập
Trường Tiểu học Thạnh Lộc do mới được sửa sang nên còn đỡ, riêng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Thệ thì không có gì để nói ngoài hai từ: Quá tệ! Chúng tôi thật không thể hình dung TPHCM vẫn còn tồn tại một ngôi trường ọp ẹp như vậy. Bàn ghế thì đã “ghi dấu ấn thời gian” nên mục gãy khá nhiều, lớp học thì chật chội, ẩm thấp và không đúng quy chuẩn. Trao đổi với chúng tôi, cô Huỳnh Thị Tuyết Vân, hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Do trường xuống cấp trầm trọng nên năm nào tôi cũng đề xuất với UBND quận xin được sửa chữa lớn. Nhưng lần nào cũng vậy, đề xuất rồi lại thôi”. Năm ngoái thấy trường ngập quá nên quận đã đồng ý phương án sửa chữa nhỏ, nâng nền 3 phòng học nên vẫn không thể giải quyết tình trạng ngập. Năm nay chưa vào đỉnh điểm mùa ngập nhưng trường đã lênh láng nước chỉ sau một cơn mưa.
Hiện nay, điều mà cô hiệu trưởng lo lắng nhất là trường có nguy cơ trở thành chỗ trũng, hứng nước của cả khu vực vì đường Hà Huy Giáp đang được sửa chữa, nâng cao (mặt đường cao hơn sân trường khoảng nửa mét).
![]() |
| Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Thệ, Q.12- TPHCM đi qua cầu tạm vì sân trường bị ngập |
Có mặt tại Trường Tiểu học Bông Sao (Q.8) vào chiều 21-9 sau một cơn mưa không lớn, chúng tôi ghi nhận tình trạng ngập tại đây vẫn tiếp diễn. Riêng Trường Tiểu học Phạm Thế Hiển (Q.8) thì bi đát hơn, học sinh đã phải lội nước đi học không dưới 3 lần trong đợt triều cường vừa rồi. Trường Tiểu học Bình Quới Tây (Q.Bình Thạnh) cũng không thoát cảnh ngập vì nằm gần sông Sài Gòn. Mấy ngày qua, không ngày nào học sinh của trường không phải lội nước đi học.
Nhiều trường khác cũng luôn trong tâm trạng lo âu, phập phồng chống lụt như: Trường Tiểu học Hiệp Thành (Q.12), Tiểu học Vạn Nguyên, THPT Ngô Gia Tự (Q.8), THCS Văn Lang (Q.1), THCS Hiệp Bình (Q. Thủ Đức), THCS Phước Long B (Q.9), Tiểu học Phan Đình Phùng (Q.Tân Bình), Tiểu học Phạm Văn Chiêu (Q.12), Tiểu học Tân Hiệp (huyện Hóc Môn)...
Đành phải cố gắng thích nghi!
Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân gây ngập cho các trường trên chủ yếu là do các trường đã lâu không được nâng cấp sửa chữa, cốt nền thấp, lại nằm ngay phụ lưu của các nhánh sông Sài Gòn và Vàm Thuật nên mỗi khi đến mùa mưa, đặc biệt là mùa triều cường thì y như rằng các ngôi trường trên đều bị ngập.
Giải pháp chống ngập hiện nay của các trường như: đặt máy bơm, đục lỗ chân tường quanh trường cho nước rút chỉ là giải pháp tình thế và tạm thời. Theo ý kiến của các hiệu trưởng, việc cần làm trước mắt để khắc phục tình trạng ngập lụt là phải có sự đầu tư cải tạo hệ thống thoát nước một cách triệt để. Việc nâng nền sân trường cũng là biện pháp được khá nhiều hiệu trưởng đề cập tới trong giải pháp chống ngập hiện nay.
Khi mà giải pháp nâng cấp, sửa chữa lớn chưa được thông qua, hướng ra đầu tiên và chung nhất mà các hiệu trưởng trả lời chúng tôi đều là: “Cố gắng thích nghi, cố gắng khắc phục trong khả năng có thể”. Ví dụ năm vừa rồi, Trường Tiểu học Phước Long B phải mượn 10 phòng của Trường THCS Tăng Nhơn Phú B. Năm nay, trường vẫn còn ngập nhưng nhẹ hơn. Điều mong mỏi nhất của nhà trường, giáo viên, phụ huynh và học sinh là có hệ thống thoát nước, để mỗi khi triều cường không còn cảnh học sinh giẫm phải sình, té bì bõm giữa sân trường, sau đó vào lớp với bộ đồ bị ướt đầy sình.
|
Sáp nhập Tiểu học Nguyễn Văn Thệ với Quới Xuân Trao đổi về vấn đề ngập tại một số trường và nguyên nhân vì sao chưa có hướng khắc phục, sửa chữa Trường Tiểu học Nguyễn Văn Thệ cùng một vài trường khác trong quận, một cán bộ của UBND quận 12 cho biết: Theo kế hoạch, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Thệ sẽ được sáp nhập với Trường Tiểu học Quới Xuân (mới được xây dựng). Cơ sở của Trường Tiểu học Nguyễn Văn Thệ sẽ được giao lại cho Trường THCS Thạnh Xuân làm phân hiệu nên quận không tiến hành sửa chữa lớn mà chỉ sửa chữa nhỏ. Kế hoạch là như vậy nhưng trước mắt thầy trò Trường Tiểu học Nguyễn Văn Thệ vẫn đang học tập trong tình trạng cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng và nỗi lo ngập lụt sau mỗi cơn mưa cũng như đợt triều cường sắp tới, được dự báo là sẽ cao hơn năm trước. |

Bình luận (0)