Trong đợt mưa lũ đầu tháng 10 vừa qua, nước suối dâng cao đã chia cắt xã Ba Nang, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị thành nhiều "đảo" nhỏ. 117 học sinh cùng 11 giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Ba Nang (gọi tắt Trường Ba Nang) bị cô lập hoàn toàn.

Lo mình một, lo trò mười

Nước từ thượng nguồn ùn ùn đổ về làm ngập hầu hết cầu, ngầm tràn qua suối. Sau 3 ngày bị cô lập, thức ăn dự trữ của Trường Ba Nang bắt đầu cạn dần. Đến ngày thứ 4, lũ rừng vẫn dâng cao, chưa rút. Mưa cứ xối xả cả ngày lẫn đêm. Điện mất, không có sóng điện thoại, mọi liên lạc với bên ngoài bị cắt đứt. Các thầy cô giáo trong trường bắt đầu nhìn nhau, sự lo lắng hiện trên khuôn mặt từng người.

"Chúng tôi lo cho mình một thì lo cho học trò mười. Tuy gạo vẫn còn đáp ứng trong nhiều ngày tới nhưng thức ăn đã hết, trong khi có đến 117 học sinh ở lại trường. Trước tình cảnh này, các giáo viên nói với nhau rằng mình có thể thiếu ăn nhưng quyết tâm không để các em học sinh đứt bữa" - thầy Hồ Văn La Ham, phụ trách quản lý học sinh bán trú Trường Ba Nang, trải lòng.

Những người thầy không chỉ gieo chữ - Ảnh 1.

Khu nhà bán trú cho học sinh Trường Ba Nang bị thiệt hại sau bão lũ

Hằng ngày, để có thức ăn, ngay từ sáng sớm, các thầy cô giáo đi bộ vào rừng để tìm hái măng, rau, quả rừng. Trước cảnh đồi bị sạt trượt kinh hoàng, chốc chốc họ lại níu tay, dặn nhau phải cố gắng giữ an toàn. "Mình không cẩn thận gặp sự cố gì thì không biết xoay xở, cứu chữa ra sao vì địa bàn đã bị cô lập, lực lượng cứu hộ hay các y, bác sĩ không thể ứng cứu" - thầy Ham tiếp lời.

Ngoài vấn đề thức ăn thì nước sạch cũng đã cạn. Các giáo viên phải tận dụng xô chậu hứng nước mưa để nấu ăn, đun uống và tắm giặt. Cả cái ăn, cái uống đều ưu tiên cho học sinh. Thầy và trò đói no sẻ chia cùng nhau cho đến ngày lũ rừng bắt đầu rút xuống, địa bàn thông đường trở lại.

Lội bùn vác hàng cứu trợ

Bão lũ dồn dập khiến các bản làng ở Ba Nang tan hoang, thiếu thốn đủ bề. Nhiều gia đình học sinh vốn đã nghèo nay càng khó khăn hơn vì gia súc bị cuốn trôi, hoa màu ngâm trong nước hư hỏng. Trước tình cảnh trên, nhiều giáo viên ở trường đã kêu gọi, làm cầu nối và tiếp nhận hàng cứu trợ từ các nhà hảo tâm trên cả nước gửi về cho các học sinh.

Cho đến thời điểm này, đường vào trường vẫn đang bị chia cắt, ôtô chưa thể vào được. Nhiều đoàn cứu trợ khi đến địa bàn này phải dừng tại chân cầu Ra Lây và phân phát hàng cứu trợ ngay tại đây. Đối với hàng cứu trợ cho học sinh, các giáo viên phải đảm nhận nhiệm vụ khuân vác, mang về phân phát tận tay học trò nghèo.

"Vài ngày trước khi xe cứu trợ chưa vào đến cầu Ra Lây, các giáo viên phải đi bộ, lội bùn hơn 2 km vác hàng cứu trợ giúp các em. Mỗi người vác chừng 20 - 30 kg gồm: gạo, sữa, sách vở, đồ dùng học tập. Tuy vất vả nhưng ai nấy đều ấm lòng vì học sinh của mình được sẻ chia, các em sẽ vơi bớt phần nào khó khăn" - thầy Lê Thanh Tùng, Hiệu trưởng Trường Ba Nang, tâm sự.

Những người thầy không chỉ gieo chữ - Ảnh 2.

Giáo viên Trường Ba Nang khuân vác hàng cứu trợ cho học sinh

Trong khi đó, thầy Lê Duy Vũ, giáo viên thể dục của trường, không thể nhớ hết những chuyến lội bùn vác hàng cứu trợ cho học sinh. Anh xắn quần lên đầu gối để lộ một loạt vết trầy xước đã rúm lại trên ống chân. Đó là vết tích của những lần anh cùng đồng nghiệp vác hàng cứu trợ đi qua đoạn đường bùn lầy và bị đá núi sắc nhọn cứa vào chân.

Thiên tai qua đi để lại nhiều trăn trở trong lòng giáo viên Trường Ba Nang. Khu nhà bán trú của học sinh sau bão lũ đã bị hư hỏng, thấm dột vì tốc mái. Khu nhà này rộng chỉ 218 m2 nhưng có đến gần 150 học sinh ở lại ăn ở, học tập. "Tôi mong rằng trường sẽ sớm có khu bán trú kiên cố, rộng rãi để các học sinh an tâm ăn ở, theo đuổi con chữ. Ngày 20-11 năm nay, tôi chỉ ước như vậy" - thầy Tùng nói.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, lãnh đạo Trường Ba Nang đã đề xuất UBND xã này hỗ trợ khẩn cấp 200 kg gạo cho 20 hộ dân ở thôn A La và Ra Lây. Trước đó, qua thăm hỏi, giáo viên trường này được biết 20 hộ dân trên có nguy cơ thiếu đói vì đã hết lương thực sau nhiều ngày bị chia cắt. "Trường sau đó đã xuất 200 kg gạo hỗ trợ khẩn cấp cho các hộ dân bị cô lập, có nguy cơ thiếu đói. Đó là việc làm rất kịp thời, rất đáng quý trong lúc thiên tai, bão lũ" - ông Hồ Văn My, Chủ tịch UBND xã Ba Nang, nói. 

Tổ chức ngày 20-11 đơn giản, tiết kiệm

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Quảng Trị, vừa ra văn bản gửi lãnh đạo tỉnh này và các đơn vị liên quan về việc không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại đơn vị nhân dịp kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Riêng đối với các phòng GD-ĐT ở địa phương, sở cũng đã có văn bản yêu cầu tổ chức ngày 20-11 đơn giản, tiết kiệm chi phí. Theo kế hoạch, trong ngày 20 -11, Sở GD-ĐT Quảng Trị sẽ tổ chức các đoàn về các trường vùng khó, vùng bị ảnh hưởng lũ lụt nặng nề để tặng quà, động viên các thầy cô giáo. Theo thống kê, đợt mưa lũ vừa qua đã khiến hơn 300 điểm trường tại tỉnh Quảng Trị bị ngập lụt, cơ sở vật chất bị hư hỏng nghiêm trọng, ước tính thiệt hại 105 tỉ đồng.

Kỳ tới: Thầy giáo trẻ cứu người trong lũ dữ

Bài và ảnh: ĐỨC NGHĨA