Nobel Hóa học về tay người Mỹ

Tin mới

09/10/2013 19:05

(NLĐO) - Ba nhà khoa học Mỹ Martin Karplus, Michael Levitt và Arieh Warshel đã đoạt giải Nobel Hóa học với công trình nghiên cứu các mô hình đa mức độ cho các phản ứng hóa học phức tạp.

Trong thông cáo của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, ba nhà khoa học đã đi tiên phong trong việc sử dụng mô hình máy tính phản ánh các phản ứng hóa học. Các nhà hóa học trước đây tạo ra các mô hình phân tử bằng quả bóng nhựa và gậy. 

Ngày nay, mô hình được thực hiện trên máy tính. Trong những năm 1970, ba nhà khoa học Martin Karplus, Michael Levitt và Arieh Warshel đặt nền móng cho các chương trình được sử dụng để hiểu và dự đoán quá trình hóa học.


Các nhà khoa học Mỹ đoạt giải Nobel Hóa học 2013. Ảnh: AP

Mô hình máy tính phản ánh thực tế cuộc sống đã trở nên rất quan trọng cho hầu hết các tiến bộ trong hóa học ngày hôm nay. Phản ứng hóa học xảy ra nhanh như tia chớp. Với sự hỗ trợ từ nghiên cứu nêu trên, máy tính có thể công bố quá trình hóa học, chẳng hạn như quá trình lọc sạch khí thải của chất xúc tác hoặc quá trình quang hợp.

Nghiên cứu của ba nhà khoa học này được cho là sẽ đặt nền móng cho việc phát triển các  loại dược phẩm mới. “Những hiểu biết chi tiết về quá trình hóa học sẽ giúp các nhà nghiên cứu dễ dàng tối ưu hóa chất xúc tác, thuốc và các tế bào năng lượng mặt trời” - thông cáo của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển nêu rõ. 

Ủy ban Nobel đánh giá đó là nghiên cứu mang tính đột phá trong bối cảnh máy vi tính ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với các nhà hóa học, không thua gì ống nghiệm.

Báo Anh The Guardian nhận xét rằng Mỹ luôn luôn giành được vé trong các giải thưởng Nobel. Hiện ông Martin Karplus, 83 tuổi, là giáo sư nghiên cứu tại Trường ĐH Strasbourg và ĐH Harvard; Michael Levitt, 66 tuổi, đang giảng dạy ở ĐH Y khoa Stanford; và nhân vật thứ ba, Arieh Warshel, 73 tuổi, là giáo sư ĐH Southern California. 
H.Bình (Theo Reuters, The Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI