Nói đi đôi với làm

Tin mới

30/12/2012 23:01

Tám hiệu trưởng bị đề nghị kỷ luật, 161 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ bị dừng tuyển sinh, đó là cú giáng mạnh tay của Bộ GD-ĐT trong những ngày cuối cùng của năm 2012.

Thực tế, như thừa nhận của ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT, chưa bao giờ cùng lúc thanh tra bộ đưa ra mức đề nghị xử lý mạnh mẽ và đồng loạt như thế. Quyết định này thể hiện quyết tâm của Bộ GD-ĐT trong việc chấn chỉnh đào tạo, đặc biệt ở bậc ĐH.

Thực tế, cách làm giáo dục bị tính thương mại chi phối bấy lâu nay tồn tại ở rất nhiều trường. Không ít trường năng lực rất yếu nhưng vẫn khai không đúng thực chất để đăng ký số lượng chỉ tiêu cao, trong khi chính những trường này vô cùng chật vật trong việc tuyển sinh. Cách làm chụp giật này không những làm ảnh hưởng đến chính bản thân các trường, làm giảm chất lượng đào tạo mà nguy hiểm hơn, còn lấy mất chỉ tiêu của những trường khác khi quy mô chung đã được xác định, làm ảnh hưởng đến cả hệ thống.
 
Ông Bằng nhấn mạnh vì điều này, trường dù không tuyển vượt vẫn bị xử lý nghiêm bằng cách siết chỉ tiêu trong năm 2013. Thậm chí, nếu trường nào tiếp tục vi phạm, bộ sẽ có văn bản yêu cầu hủy bỏ việc công nhận hiệu trưởng.
Còn nhớ tại hội nghị ngân sách năm 2013 của Bộ GD-ĐT, trước khi kết luận thanh tra được ký một ngày, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã nhấn mạnh và chỉ đạo các cục, vụ chức năng: “Nói phải đi đôi với làm”. Người đứng đầu ngành giáo dục cho rằng ông có cảm giác nhiều hiệu trưởng, hiệu phó, trưởng khoa… đang tư duy theo kiểu “tôi không làm sai”.
 
Theo ông Luận, làm sao cho đúng, cho tốt, hiệu quả, sáng tạo thì mới cần đến đội ngũ các giáo sư trên cương vị hiệu trưởng. “Nếu chỉ làm không sai thì sao phải rà soát qua bao nhiêu tiêu chuẩn để bổ nhiệm hiệu trưởng?” -  Bộ trưởng đặt câu hỏi và khẳng định: “Không đổi mới thì không thay đổi được”. Chính ông cũng khiến cả hội trường phải ồ lên khi khẳng định: “Nếu Vụ Kế hoạch Tài chính không xây dựng được các định mức kinh tế kỹ thuật, thay đổi cách cấp kinh phí trong năm 2013 thì nhân sự của vụ này sẽ thay đổi”.

Nhiều chuyên gia giáo dục khi được hỏi đã cho biết họ kỳ vọng vào một sự đổi mới căn bản trong năm 2013, kỳ vọng vào  tuyên bố “nói phải đi đôi với làm” của người đứng đầu ngành giáo dục.

 Không ít lần xã hội đã thất vọng với cách làm của ngành giáo dục, kỳ vọng lần này không biết có phải mơ tưởng quá không?

Lan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI