Ngày 5-8, nhiều cư dân mạng xã hội Facebook liên tục chia sẻ dòng trạng thái của một tài khoản được cho là của nữ giảng viên Trường ĐH Ngoại Thương với nội dung như sau, kèm đường link bài viết về việc Ban tổ chức xử lý Hoa hậu Kỳ Duyên sau hàng loạt hành vi ảnh hưởng danh tiếng:

“Tôi khinh!!!

Cái gì mà "Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên hút thuốc lá nơi công cộng và tụ tập với bạn bè ở nơi có khung cảnh không phù hợp là những hành vi không tương xứng với danh vị Hoa hậu Việt Nam". Luật pháp hay nội quy cuộc thi có chỗ nào cấm cô bé hút thuốc à?

Tôi khinh những vị mũ cao áo dài, luôn miệng rao giảng văn hoá nhưng đi đâu cũng phả thuốc lá vào mặt cả phụ nữ có thai, ngày nào cũng trốn vợ để đi nhậu, trông thấy nhân viên đáng tuổi con cũng đưa lời ong bướm, bắt gọi là "anh", chắc chắn đã nhiều lần đưa ánh mắt dâm ô theo cô bé Kỳ Duyên, giờ đây lại túm tụm lại hiếp đáp cô bé chưa đầy 20 tuổi.

Bỏ đi Kỳ Duyên, đừng cho họ cơ hội bắt nạt em nữa. Hãy ném cái vương miện dỏm ấy vào mặt họ, về vui đời sinh viên đi.

FTU (Trường ĐH Ngoại Thương – NV) luôn chào đón em!!!

Nữ giảng viên bị "ném đá" vì bênh vực Hoa hậu Kỳ Duyên

Ngày sau khi được đăng lên mạng xã hội, dòng trạng thái đã được chia sẻ tốc độ chóng mặt, đa phần là những ý kiến phản đối, lên án nữ giảng viên. Đến trưa 6-8, status đã nhận được 5.000 lượt like với đủ các thái độ và gần 250 lượt chia sẻ, hơn 300 lượt bình luận.

Nhiều người cho rằng quan điểm của cô giáo là lệch lạc, cổ xúy cho những hành vi sai trái của Hoa hậu lắm tật Kỳ Duyên, làm giảm uy tín người thầy và cả nhà trường.

Họ đáng khinh, họ ko có ý thức thì không có nghĩa là ta cũng có thể trở nên vô ý thức, đáng khinh như họ. Hóa ra về FTU, vui đời sinh viên là cứ thoải mái bét nhè, hút thuốc, rượu chè ạ cô” – đó là ý kiến của thành viên mạng xã hội tên Huyền Trang.

Một thành viên tên Dương Hiền Lương bình luân: “Cô bị hack nick? Chuyện nào ra chuyện nấy cô ạ. Còn chuyện hút thuốc lá ngay trên bao bì đã ghi có hại cho sức khỏe, trẻ con lớp 1 cũng đọc được. Hoa hậu hút thuốc có hại sức khỏe mà cô, nêu gương cho tụi trẻ như thế là ko nên. Và việc bị chấn chỉnh là chuẩn rồi còn tranh cãi đúng sai gì nữa”.

Một người khác viết: “Em nghĩ trách nhiệm của 1 người giáo viên trong trường hợp này đáng ra phải là động viên an ủi và giúp Kỳ Duyên lấy lại hình ảnh chứ không phải là thái độ bất cần vứt vương miện để thích sống thế nào thì sống”.

Một thành viên khác tên Nguyễn Hường phản đối: “Cái này em không đồng ý với cô ạ. Đã là hoa hậu đại diện cho 1 đất nước, còn là sinh viên FTU nữa thì em nghĩ lại càng phải giữ hình ảnh. Nhờ danh tiếng hoa hậu mà em ý nhận được rất nhiều quyền lợi, vì vậy em ấy phải có trách nhiệm, nghĩa vụ bảo vệ nó. Một khi đã làm những hành động làm xấu hình ảnh 1 hoa hậu thì dĩ nhiên sẽ phải chấp nhận chịu sự phản đối, lên án của dư luận. Còn nếu em ý muốn sống thoải mái, tự do thì nên trả lại vị trí đó cho 1 người xứng đáng hơn, ko thể vì lý do 20 tuổi non nớt mà bênh được”.

Một thành viên khác cũng đang là sinh viên Trường ĐH Ngoại Thương lên tiếng: Em cũng là sinh viên FTU và từ khi cô bé này lên hoa hậu thì em không thấy hình ảnh của trường được tăng giá trị 1 ly nào từ những hành động của em ấy… Việc em ấy là người của công chúng, là đại diện hình ảnh của Việt Nam, thì em ấy phải hiểu là sẽ có những người nhìn theo em ấy, đánh giá và học theo. Vậy sẽ thế nào nếu con gái cô cũng phì phèo thuốc lá và nó đưa ra lý do là đến hoa hậu như chị ấy còn hút thì tại sao con không làm được như vậy?... Cuối cùng, em là ở FTU này không đông số người sẵn sàng chào đón em ấy về như cô đâu.

Bên cạnh những ý kiến phản đối quan điểm của cô giáo, nhiều người quen, học trò cũ của cô lên tiếng khuyên cư dân mạng hãy bình tĩnh suy xét trước những lời lẽ có thể làm tổn thương người khác. “Cô rất giỏi, cô chỉ nói quan điểm riêng của cô thôi. Ai không đồng tình thì đừng vào nói cô như vậy. Bao nhiêu thế hệ sinh viên vẫn ngưỡng mộ cô”, một người dùng Facebook tên Chinh Jerry viết.

Người dùng mạng xã hội Phong Le Toi viết: “Người ta cố ép vào cái tiêu chí nào đấy họ tưởng tượng ra để tự nâng tầm họ lên rồi vào ném đá chị, như thể những đạo đức gia ấy ném đá chị thì họ sẽ chứng minh được họ rất thánh thiện. Hơi khó để tôi tin rằng đa số nam thanh nữ tú mặt non choẹt ở đây có tri thức và nhận thức cao hơn 1 giảng viên đại học nhiều tuổi đời, và có nhiều suy nghĩ sâu sắc qua các status trước”.

Những bình luận này cũng đưa ra nhiều lập luận chứng tỏ quan điểm của cô giáo là đúng đắn. “Thời đại nào rồi mà còn cái gì mà đại diện cho vẻ đẹp đạo đức phụ nữ Việt Nam. Chẳng qua là đạt giải trong cuộc thi thôi mà, mọi người có cần nâng cao quan điểm như vậy không?”

Bạn Trang Nguyen phản pháo cư dân mạng: Hút thuốc lá không nằm trong phạm trù đạo đức hay nhân cách, lối sống. Đơn giản chỉ là sở thích và lựa chọn”.

Bạn Brie Vo 1 lập luận thêm: Cuộc thi HHVN không có quy định là HHVN không được hút thuốc nơi công cộng. Tất nhiên vương miện là của các bác, các bác thích thì cho, không thích thì rút, quyết định cuối cùng là của BTC. Nhưng quyết định này của các bác (cũng như nhiều người dân VN khác) cho thấy rằng họ vẫn chưa sẵn sàng chấp nhận quyền tự do cá nhân, rằng đàn ông hay đàn bà thì cũng có quyền hút thuốc. Họ tưởng rằng chỉ đàn ông mới có quyền hút thuốc, mới có quyền hút thuốc phả vào mặt trẻ em, phả vào mặt phụ nữ, phả vào mặt thai phụ, phả lung tung như cái ống khói vô tri thô tục. Kỳ Duyên hút thuốc trong nhà hàng. Thật ra việc hút thuốc trong nhà hàng là không nên, nhưng nếu nhà hàng đó cho phép hút thuốc, thì Kỳ Duyên hút thuốc trong đó có gì sai? Không ai lên tiếng đề nghị Kỳ Duyên tắt thuốc thì Kỳ Duyên hút thuốc trong đó có sao đâu?”.

Th. Lê