Nước tạo hy vọng khả năng có sự sống ở Europa

Tin mới

13/12/2013 15:19

(NlĐO)- Những hình ảnh từ Viễn vọng kính Không gian Hubble cho thấy có vẻ như nước phun cao như ngọn núi trên mặt trăng của sao Mộc có tên là Europa, tạo hy họng rằng sự sống tồn tại nơi này.

Theo nghiên cứu được báo cáo tại Hội nghị của Liên hiệp Địa Vật lý Mỹ tại TP San Francisco mới đây, nước có thể phun lên từ vệ tinh tự nhiên lạnh giá Europa của sao Mộc - vốn được xem là nơi tốt nhất có khả năng tìm thấy sự sống trong hệ mặt trời.

Các chuyên gia thiên văn học Mỹ cũng công bố trên tạp chí Science rằng hình ảnh từ Kính Hubble cho thấy có hydrogen và oxygen ở nam bán cầu của Europa. Những hiện tượng này dẫn tới hy vọng rằng có biển dưới lòng đất của Europa và có thể được tiếp cận được từ bề mặt. Những sứ mệnh trong tương lai có thể khảo sát các biển này để tìm dấu hiệu sự sống.
 

Sao Mộc và mặt trăng Europa của nó - Ảnh BBC

Các nhà khoa học nói họ có bằng chứng cho thấy nước đã được tách thành hydrogen và oxygen tại vùng cực nam của Europa, phun lên thành hai cột hơi nước cao 200 km với khối lượng 7 tấn/giây và với vận tốc 700m/giây.

Nước phun lên rồi rơi xuống lại bề mặt Europa theo chu kỳ 7 giờ, lên tới cao điểm khi Europa ở xa sao Mộc nhất và xuống thấp nhất khi Europa ở gần sao Mộc nhất trong quỹ đạo của nó.

Các nhà khoa học nêu nghi vấn gia tốc thủy triều có thể điều khiển nước phun bằng cách mở ra những vết nứt trên bề mặt băng nhưng họ vẫn chưa biết chắc cơ chế vận hành tạo thành cột nước nói trên.

Tr. Lâm (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI