Ngày 2-6, các thí sinh sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT năm 2012.

Tạo thuận lợi cho thí sinh

Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng đã điều động 1.600 giáo viên làm công tác thi. TP Đà Nẵng cũng sẽ tạm dừng lưu thông xe ben từ 6 giờ đến 7 giờ và từ 12 giờ đến 13 giờ tại một số tuyến đường vào các ngày thi.
Đối với Trường THPT Phạm Phú Thứ (huyện Hòa Vang) - nơi có nhiều thí sinh là dân tộc thiểu số - UBND TP Đà Nẵng yêu cầu bố trí giáo viên phụ trách và tổ chức ăn uống cho học sinh tại các hội đồng thi ở xa.
Học sinh Trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến (TPHCM) ôn thi môn văn. Ảnh: TẤN THẠNH
Tại TPHCM, ông Hồ Phú Bạc, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT, cho biết toàn TP có 66.316 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT ở 109 hội đồng thi, trong đó có 30 hội đồng ghép giữa giáo dục THPT và giáo dục thường xuyên.

Do TP có nhiều trường THPT đóng gần nhau nên mỗi hội đồng thi phải trộn lẫn học sinh của nhiều trường. Riêng huyện Cần Giờ, năm 2011, hội đồng thi đặt ở Trường THPT Bình Khánh nên học sinh ở Trường THPT Cần Thạnh phải đi thi hơi xa. Năm nay, hội đồng thi được đặt tại Trường THPT An Nghĩa nhằm tạo thuận lợi hơn cho thí sinh.

Yếu môn nào phụ đạo môn đó

Đến chiều 29-5, nhiều trường THPT tư thục tại TPHCM vẫn tổ chức ôn thi cho học sinh với mong muốn đạt kết quả cao nhất. Bà Nguyễn Yên Chi, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tư thục Nguyễn Khuyến (quận Tân Bình), cho biết nhằm chuẩn bị tốt nhất cho học sinh trước khi bước vào kỳ thi, thời gian này, trường tổ chức từng nhóm nhỏ để học sinh ôn tập theo dàn bài và đề cương dưới sự giám sát của giáo viên.
Nội dung nào học sinh còn chưa hiểu sẽ được giáo viên giảng giải lại. Cũng theo bà Chi, cường độ ôn tập của học sinh lúc này đã giảm, các em được nghỉ giữa buổi 30 phút (buổi sáng và buổi chiều), nghỉ trưa 30 phút và buổi tối chỉ còn ôn tập đến 21 giờ, thay vì 22 giờ như trước kia.

Trong khi đó, nhiều trường THPT công lập đã cho học sinh nghỉ học từ ngày 26-5. Chỉ còn một số ít trường tổ chức phụ đạo cho học sinh yếu. Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) vẫn tổ chức phụ đạo cho 190 học sinh yếu đến hết ngày 30-5. Bà Phạm Thị Lệ Nhân, hiệu trưởng nhà trường, cho biết học sinh yếu môn nào sẽ được phụ đạo môn đó, tránh trường hợp một học sinh có thể cần phụ đạo đến 3 môn mà lịch phụ đạo lại trùng nhau nên trường tổ chức thành nhiều lớp để các em lựa chọn.

Theo ông Trần Văn Nhựt, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Quảng Nam, toàn tỉnh có 21.520 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT ở 60 hội đồng thi với 916 phòng thi đã được chuẩn bị sẵn sàng. Sở GD-ĐT Quảng Nam điều động 2.748 giáo viên làm công tác thi. Tại các huyện miền núi, thí sinh sẽ được bố trí chỗ ở nội trú gần địa điểm thi để đi lại thuận tiện.

Những điểm thí sinh cần lưu ý

Thí sinh cần lưu ý những điểm sau đây trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT:

Mang theo thẻ dự thi, chứng minh nhân dân và có mặt tại địa điểm thi đúng ngày, giờ quy định; chấp hành hiệu lệnh của hội đồng coi thi và hướng dẫn của giám thị.
Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi. Khi nhận đề thi, phải kiểm soát kỹ số trang và chất lượng các trang in.
Nếu phát hiện đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với giám thị phòng thi, chậm nhất 15 phút sau khi phát đề.
Bài thi phải viết rõ ràng, không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì (trừ vẽ đường tròn bằng com-pa và tô các ô trên phiếu trả lời trắc nghiệm); chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực đỏ); phần viết hỏng phải dùng thước gạch chéo; không được tẩy, xóa bằng bất kỳ cách gì.
Khi nộp bài thi phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào phiếu thu bài thi. Đối với đề thi có phần tự chọn, thí sinh chỉ được làm bài một trong hai phần tự chọn; nếu làm bài cả hai phần tự chọn thì không được chấm điểm cả hai phần tự chọn.
Ở môn thi trắc nghiệm, thí sinh phải kiểm tra đề thi để bảo đảm đề thi có đủ số trang, số lượng câu trắc nghiệm; nội dung đề thi được in rõ ràng, không thiếu chữ, mất nét; tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề thi. Nếu phát hiện những chi tiết bất thường trong đề thi, thí sinh phải báo ngay cho giám thị để xử lý.

Thí sinh ghi tên và số báo danh của mình vào vị trí tương ứng trong đề thi, xem mã đề thi (in trên đầu đề thi) và dùng bút mực hoặc bút bi ghi ngay 3 chữ số của mã đề thi vào 3 ô vuông nhỏ ở đầu các cột của khung mã đề thi, sau đó dùng bút chì lần lượt theo từng cột tô kín ô có chữ số tương ứng với chữ số ở đầu mỗi cột; ghi mã đề thi của mình vào 2 phiếu thu bài thi. Thí sinh tuyệt đối không ký tên vào phiếu thu bài khi chưa nộp bài.

Trên phiếu trả lời trắc nghiệm chỉ được tô chì đen ở ô trả lời, không được tô bất cứ ô nào trên phiếu trả lời trắc nghiệm bằng bút mực, bút bi hoặc để lại ký hiệu riêng trên phiếu trả lời trắc nghiệm.

Hồ Phú Bạc (Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định _chất lượng giáo dục - Sở GD-ĐT TPHCM)

BÍCH VÂN - HUY LÂN