Phải nghỉ học vì không có hộ khẩu Hà Nội

Tin mới

20/02/2014 22:38

Vì không có hộ khẩu TP Hà Nội, em Đỗ Hồng Sơn - học sinh lớp 11A5 Trường THPT Trần Hưng Đạo, quận Thanh Xuân - bị đình chỉ học giữa chừng

Với mong muốn trở lại trường lớp, cậu học sinh nghèo Đỗ Hồng Sơn đã viết tâm thư gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ mong muốn được giúp đỡ để em tiếp tục đi học.

Nghỉ học gần 2 tháng

Trong lá thư của mình, Đỗ Hồng Sơn viết: “Gia đình cháu rất nghèo, bố cháu dựng một cái lán bằng tôn với diện tích 12 m2 trên đường Lê Văn Lương kéo dài, vừa làm chỗ vá  lốp ô tô vừa làm chỗ ở cả gia đình gồm bố mẹ và 2 anh em cháu”.

Em Đỗ Hồng Sơn đang đọc quyết định đình chỉ học của Trường THPT Trần Hưng Đạo
Em Đỗ Hồng Sơn đang đọc quyết định đình chỉ học của Trường THPT Trần Hưng Đạo

“Năm cháu học lớp 8, do hoàn cảnh khó khăn, gia đình phải chuyển lên Hà Nội sinh sống. Cháu học cấp 2 tại Trường THCS Nguyễn Trãi, đến lớp 10 đăng ký thi vào Trường THPT Trần Hưng Đạo, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Cháu thi được 50 điểm, trong khi điểm tuyển đầu vào của nhà trường là 45 điểm. Cháu đã 2 lần bị hiệu trưởng nhà trường đình chỉ học tập vì lý do gia đình không có hộ khẩu ở Hà Nội. Đến nay, nhà trường đã đình chỉ, không cho cháu học vì gia đình chưa chuyển  hộ khẩu. Hiện nay, cháu đã nghỉ học được gần 2 tháng rồi. Cháu chỉ mong muốn được đi học nhưng bố mẹ bảo nếu phải chuyển ra trường dân lập thì cháu phải nghỉ học vì gia đình không có tiền đóng phọc phí...” - Sơn viết.

Ông Đỗ Văn Tuyên, phụ huynh học sinh Đỗ Hồng Sơn, cho biết do thủ tục khó khăn nên gia đình chưa lo được hộ khẩu ở Hà Nội. “Gia đình chúng tôi nhờ người bác ruột đã có nhà ở Hà Nội nhận 2 con tôi làm con nuôi, nhập hộ khẩu cho các cháu. Thủ tục chúng tôi đã làm xong hết nhưng chính quyền bảo vẫn đang xem xét” - ông Tuyên nói.

Chuyển sang học trường dân lập

Ngày 20-2, Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) TP Hà Nội đã mời lãnh đạo Trường THPT Trần Hưng Đạo và gia đình em Đỗ Hồng Sơn đến làm việc. Bà Phạm Thị Tâm, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, cho hay nhà trường đã giải quyết theo đúng quy định: Chỉ những học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội mới được tuyển vào các trường THPT công lập. Riêng về trường hợp của Sơn, bà Tâm cho biết để tạo điều kiện cho em, nhà trường đã yêu cầu gia đình viết cam kết lần thứ 3 là hoàn thành hộ khẩu nhưng vẫn chưa thực hiện được.

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội, khẳng định nguyên tắc tuyển sinh vào các trường THPT công lập là học sinh phải có hộ khẩu Hà Nội. Nếu tiếp nhận học sinh không có hộ khẩu thì các em ở những tỉnh lân cận đổ về học, Hà Nội sẽ không đủ khả năng giải quyết. Tuy nhiên, Sơn có thể lựa chọn học một trong các trường dân lập, sở sẽ yêu cầu các trường này tiếp nhận.

Theo ông Thống, gia đình Đỗ Hồng Sơn có nguyện vọng cho em sang học Trường THPT Phan Bội Châu (tư thục), quận Thanh Xuân vì gần trường cũ và có mức học phí tương đối phù hợp.

Ngay trong chiều 20-2, lãnh đạo Trường THPT Trần Hưng Đạo và phụ huynh học sinh Đỗ Hồng Sơn đã đến Trường THPT Phan Bội Châu để hoàn thành các thủ tục giấy tờ. Sơn có thể đến học tại trường mới từ ngày 21-2.

Nên xóa bỏ quy định hộ khẩu

Ông Đỗ Văn Tuyên cho biết gia đình ông thông tin vụ việc em Đỗ Hồng Sơn là để xã hội thấy được sự bất cập về chính sách cho người nhập cư ở thành phố. “Không nên vì những thủ tục, pháp lý rườm rà mà ảnh hưởng đến cả con đường học tập của trẻ em” - ông Tuyên mong mỏi.

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội, khẳng định trẻ em có quyền bình đẳng trong học hành, trong chọn trường, chọn lớp. Tuy nhiên, sổ hộ khẩu đã trở thành thứ giấy phép cản trở nhiều quyền lợi của các em khi không được tiếp nhận vào trường công nếu không có hộ khẩu thường trú ở nơi đó.

Ông Lâm cũng thừa nhận các trường phải làm theo quy định của Sở GD-ĐT để bảo vệ quyền lợi học sinh Hà Nội. “Muốn xóa bỏ bất công ấy thì vấn đề là phải giải quyết từ gốc, từ luật của việc này” - ông Lâm nhìn nhận.

 

Bài và ảnh: Yến Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI