Phát hiện 3 loài vật lạ ở "thế giới bị lãng quên"

Tin mới

29/10/2013 10:45

(NLĐO)- Các nhà khoa học đã phát hiện 3 loài vật chưa từng được ghi nhận gồm một loài ếch thường giao phối vào mùa mưa, tắc kè đuôi lá và thằn lằn vàng tại vùng cực Bắc bang Queensland của Úc - khu vực được họ mô tả là “một thế giới bị lãng quên”.

Tắc kè đuôi lá vừa được phát hiện
 
Đoàn thám hiểm do hai nhà khoa học Conrad Hoskin thuộc ĐH James Cook (Úc) và Tim Laman thuộc ĐH Harvard (Mỹ) dẫn đầu, cùng các nhà nhiếp ảnh tạp chí National Geographic đã khảo sát vùng Mũi Melville, Đông Bắc Úc, nơi có hàng triệu tảng đá granit đen khổng lồ to bằng ngôi nhà chồng chất lên cao hàng trăm mét.
 
Chuyên gia Hoskin cho rằng phát hiện nổi bật trong chuyến thám hiểm này là loài tắc kè đuôi lá, có hình dạng giống như loài thằn lằn nguyên thủy. Loại tắc kè này dài khoảng 20 cm, săn mồi vào ban đêm và ban ngày trú ẩn trong những tảng đá. Loài tắc kè này được đặt tên là Saltuarius eximius - nghĩa là khác thường hoặc sắc sảo do hình dạng đặc biệt của nó. Chuyên gia về loài bò sát của Úc Patrick Couper nói rằng trong 26 năm nghiên cứu, ông chưa từng thấy phát hiện nào đặc biệt như việc tìm thấy con vật này.
 
Thằn lằn vàng Saproscincus saltus
 
 
Thằn lằn vàng sống trong bóng râm ở Mũi Melville có thân hình thanh mảnh hơn, thường tìm kiếm côn trùng trong kẻ đá vào ban ngày. Nó có màu vàng ánh kim, được đặt tên là Saproscincus saltus với từ saltus là nhảy.

Loài vật khác được phát hiện trong đợt thám hiểm này là ếch Cophixalus petrophilus có nghĩa là yêu đá. Loài ếch này sống dưới hang trong môi trường mát và ẩm ướt. Lúc mùa hè nhiều mưa, chúng lên trên mặt bãi đá để giao phối.
 
Ếch Cophixalus petrophilus
 
Ông Hoskin cho rằng các loài vật này sinh sống giới hạn trong khu vực vùng núi rừng nhiệt đới đá cao ở Mũi Melville và sống tách biệt ở đó nhiều thiên nên kỷ qua, trong “một thế giới bị lãng quên”.
 
Tr. Lâm (Theo CNN, The Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI