Phát hiện loài ếch nghe bằng miệng

Tin mới

03/09/2013 14:00

(NLĐO)- Các nhà khoa học Pháp phát hiện một loài ếch nhỏ không có tai, có thể nghe bằng miệng

Ếch Gardiner sinh sống tại quần đảo Seychelles là một trong những loài động vật có xương sống nhỏ nhất, với chiểu dài chỉ 11 mm và trên đầu quá nhỏ bé của chúng không có tai. Tuy nhiên, chúng có bộ phận cảm biến để phát hiện âm thanh.
 

Ếch không có tai Gardiner - Ảnh New Scientist

Trước đây, các nhà khoa học tưởng rằng loài ếch có tên khoa học là Sechellophryne gardineri bị điếc cho đến khi họ phát đoạn ghi âm để ếch Gardiner đực nghe tiếng kêu của đồng loại và nhận ra phản ứng của chúng.

Những hình ảnh X-quang cho thấy phổi và các cơ của ếch Gardiner không giúp truyền dẫn âm thanh đến tai trong. Nhóm nghiên cứu do nhà khoa học Renaud Boistel tại ĐH Poitiers phát hiện rằng khoang miệng của chúng đóng vai trò khuếch đại các tần số âm thanh phát ra từ ếch khác. Một màng mỏng ở giữa miệng và tai trong góp phần vào hệ thống khuếch đại này.

Chuyên gia Boistel giải thích: “Sự kết hợp giữa khoang miệng và do xương hướng dẫn khiến loài ếch này tiếp nhận được âm thanh mà không cần tai giữa”.

Ếch Gardiner khác với hầu hết loài ếch khác – vốn có tai giữa là bộ phận thính giác gồm màng nhĩ và một số xương con ở bên ngoài. Nhóm nghiên cứu tuyên bố: “Chúng tôi muốn chứng minh rằng tai giữa không phải là điều kiện cần thiết để nghe”.
 
Tr. Lâm (Theo New Scientist)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI