Tại lễ khai giảng Trường THPT chuyên tỉnh Sơn La, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao tặng thầy và trò nhà trường Huân chương Lao động hạng ba của Chủ tịch nước vì những thành tích xuất sắc trường đã đạt được. Phó Chủ tịch nước đề nghị nhà trường tiếp tục đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy và học, đầu tư phát triển hơn nữa giáo dục chất lượng cao, nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục toàn diện cũng như nhiệm vụ phát hiện, bồi dưỡng và đào tạo nhân tài cho đất nước.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị dự lễ khai giảng tại Trường THCS Tô Hiệu, huyện Thường Tín. Phát biểu tại lễ khai giảng, Bí thư Thành ủy Hà Nội mong muốn mỗi thầy giáo, cô giáo của trường thực sự là những tấm gương về đạo đức cho học sinh (HS) noi theo, đồng thời nhắn gửi tới các HS thường xuyên tu dưỡng đạo đức, rèn luyện nhân cách, xây dựng lối sống lành mạnh, chủ động, sáng tạo trong học tập, phát triển toàn diện cả đức, trí, thể, mỹ...

Học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP HCM đón năm học mới. Ảnh: TẤN THẠNH

Dự khai giảng tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM, nhắn nhủ thầy cô giáo chú trọng dạy làm người; giáo dục HS thành những con người năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám ước mơ và dám thực hiện ước mơ. Cũng tại lễ khai giảng, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã tuyên dương 52 HS đỗ thủ khoa, á khoa các trường ĐH và HS đạt huy chương bạc vật lý châu Á...

Dự lễ khai giảng tại Trường THPT Marie Curie, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Bí thư Thành ủy
TP HCM, biểu dương những nỗ lực của tập thể thầy và trò trường này và thay mặt Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng ba cho trường.  

Năm học 2013-2014, TP HCM có gần 1,4 triệu HS (chưa tính hệ giáo dục thường xuyên), trong đó bậc tiểu học đông nhất với 547.025 HS, THCS 350.075 HS, mầm non 305.284 HS và THPT 185.661 HS.

Học sinh Trường Tiểu học xã Sơn Màu (huyện Sơn Tây,
tỉnh Quảng Ngãi) trên đường đến trường khai giảng năm học mới. Ảnh: TỬ TRỰC

Tại TP Cần Thơ, lãnh đạo thành phố dự lễ khai giảng tại một số trường như Trường chuyên Lý Tự Trọng, THPT Nguyễn Việt Hồng… Toàn TP Cần Thơ có hơn 200.000 HS các cấp nhập học, trong đó bậc tiểu học có hơn 96.000 HS, THCS 60.000 HS, mầm non gần 36.000 và THPT hơn 25.000 HS.

Hiện toàn vùng ĐBSCL còn 140 xã chưa có trường mầm non độc lập, tình trạng học chung với tiểu học, phòng học tạm vẫn còn phổ biến. Tỉnh Đồng Tháp đang thiếu khoảng 600 giáo viên mầm non, tiểu học và THCS nhưng lại thừa 170 giáo viên THPT. Tỉnh Kiên Giang cũng thiếu khoảng 800 giáo viên mầm non.

Hơn 209.000 HS các cấp ở 300 trường học tại TP Đà Nẵng bước vào năm học mới. Năm học này, UBND TP Đà Nẵng đã chi 46 tỉ đồng để cải tạo, sửa chữa, xây dựng 62 công trình nhà vệ sinh ở các trường. UBND các quận, huyện thuộc TP Đà Nẵng cũng đã xây mới, sửa chữa phòng học… với kinh phí 50 tỉ đồng. Sở GD-ĐT cũng chi 10 tỉ đồng để mua sắm thiết bị dạy học.

Toàn tỉnh Quảng Nam có 318.692 HS cũng bước vào năm học mới. Tỉnh đã chi 127 tỉ đồng để sửa chữa trường lớp, thực hiện chuyển đổi 100% trường mầm non bán công sang loại hình trường công lập. Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam cũng đã luân chuyển cán bộ, giáo viên từ các huyện miền núi về các huyện đồng bằng, thành phố và ngược lại. Tại Trường THPT Quang Trung, huyện miền núi Đông Giang, trong lễ khai giảng, ngoài phần nghi lễ trang trọng, trường còn tổ chức thêm phần hội với các trò chơi dân gian, văn nghệ hết sức vui nhộn.

Tại Bình Định, trong ngày khai giảng năm học mới, 50 HS giỏi của tỉnh đã nhận học bổng của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) - Chi nhánh Bình Định. 

Tỉnh Thừa Thiên - Huế có trên 266.700 HS đến lớp. HS học 2 buổi/ngày đạt trên 73%, trường kiên cố các cấp đạt khoảng 78%. Ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết tại các huyện miền núi như Nam Đông, A Lưới… và các trường có HS dân tộc đã thực hiện hợp lý việc chuẩn bị tiếng Việt từ 2-3 tuần cho trẻ trước khi vào lớp 1 và dạy tăng buổi trong tuần hoặc dạy học 2 buổi/ngày cho đối tượng này.

Lớp đặc biệt cho học viên khuyết tật

Ngày 5-9, Trường ĐH Đông Á (TP Đà Nẵng) đã tổ chức lễ tốt nghiệp và ngày hội việc làm cho 19 học viên khuyết tật khóa ITTP đầu tiên thuộc “Dự án đào tạo công nghệ thông tin (CNTT) cho người khuyết tật”. Gần 10 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng trực tiếp với 30 vị trí công việc. Sau 6 tháng được đào tạo về chuyên ngành CNTT với thêm 3 tháng thực tập tại các doanh nghiệp, các học viên được nhiều doanh nghiệp CNTT đánh giá rằng tuy hạn chế về vận động nhưng đa số người khuyết tật lại có tư duy trừu tượng và màu sắc khá tốt, cần cù tận tụy, đáp ứng được yêu cầu công việc.

Dịp này, Trường ĐH Đông Á cũng tổ chức lễ khai giảng các khóa ITTP 03 và 04 cho 50 học viên, đồng thời trao học bổng trị giá gần 4 triệu đồng/học viên/tháng trong suốt khóa học 6 tháng.
H.Dũng

Trường nghèo thiếu học trò

Nằm ở trung tâm quận 5 (TP HCM) nhưng nếu không có bảng hiệu, ít ai biết đến Trường Tiểu học Huỳnh Mẫn Đạt. Đây cũng là ngôi trường “nổi tiếng” ở TP HCM vì bị quy hoạch treo hơn 10 năm nay do một hộ dân nằm trong dự án giải tỏa xây dựng trường không chịu di dời.
 
Học sinh Trường Tiểu học Huỳnh Mẫn Đạt trong ngày khai giảng. Ảnh: ĐẶNG TRINH
 
Lễ khai giảng năm học mới của thầy và trò trường này cũng giống như bao năm qua, được tổ chức tại tầng 6. Năm nay, trường chỉ có 100/160 em đăng ký ban đầu nhập học. Theo lãnh đạo nhà trường, chắc vì thấy trường nghèo nên phụ huynh đã “chạy” cho con sang học các trường khác.
Đ.Trinh
NHÓM PHÓNG VIÊN