Đó là nhận định của các chuyên gia, giáo viên trong chương trình talk show "Nhận định điểm thi THPT quốc gia 2019" do Báo Người Lao Động tổ chức chiều 27-6, ngay sau khi kỳ thi THPT quốc gia 2019 kết thúc. Đây là chương trình nằm trong chuỗi chương trình "Đưa trường học đến thí sinh năm 2019".

Đề thi thay đổi lớn

Cô Lý Thị Tú Anh - giáo viên ngữ văn Trường THPT Vĩnh Viễn (TP HCM) - cho rằng đề thi năm nay có sự thay đổi rất lớn. Phần thay đổi nhiều nhất là câu 2, nghị luận văn học. Các em rất sợ phải nghị luận văn học, tuy nhiên năm nay, cách Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ra đề đã sát với đoạn văn hơn, có sẵn tư liệu, trong đoạn văn đã có sẵn hình ảnh về sông Hương. Thêm vào đó, mọi năm các em phải liên hệ với tác phẩm khác, năm nay các em liên hệ có sẵn trong tác phẩm nên dễ làm. Phần 2, mọi năm cho 2 đoạn, năm nay chỉ có 1 đoạn văn, các em học bình thường vẫn dễ kiếm được 3 điểm.

Thi THPT quốc gia 2019: Phổ điểm cao hơn, điểm chuẩn sẽ tăng - Ảnh 1.

Khách mời trao đổi tại Báo Người Lao Động ngay sau khi kết thúc các môn thi Ảnh: TẤN THẠNH

Không riêng gì môn văn, ở các môn thi khác, đề cũng được đánh giá là hay, vừa đáp ứng mục đích xét tốt nghiệp THPT vừa có tính phân loại cao để các trường ĐH dùng kết quả xét tuyển. ThS Hoàng Hữu Vinh, giảng viên toán Trường CĐ Kinh tế TP HCM, cho biết theo nhận định của ông cũng như các đồng nghiệp thì đề thi toán năm nay rất hay. Cái hay thứ nhất là đề thi mang đúng tinh thần của một đề thi trắc nghiệm, dù câu hỏi dễ hay khó, các em chỉ cần tìm ra được hướng làm thì chỉ cần 1 phút sẽ tìm được đáp án. Ở các đề thi năm ngoái, câu hỏi mang hơi hướng tự luận quá nhiều. Cái hay thứ hai là đề thi năm nay có tính phân hóa cao, vừa bảo đảm tốt nghiệp cho các em vừa bảo đảm điểm cho trường ĐH xét tuyển từ thấp đến cao.

Thầy Bùi Trọng Quyền, giáo viên tiếng Anh của Trung tâm Luyện thi Vĩnh Viễn, cho rằng đề tiếng Anh có nhiều thay đổi, sẽ có phổ điểm đẹp cho thí sinh trung bình hơn là năm ngoái, nó từ dễ đến khó nên thí sinh trung bình có thể "gặt hái" từ từ. Phần nâng cao, nhìn chung năm nay bám sát theo đề tham khảo, có khi đề tham khảo của bộ còn khó hơn đề thi thật. Tuy vậy, phần đọc hiểu, điền từ không dài như năm ngoái nhưng độ khó về cấu trúc ngữ pháp, về từ không cao nên không tạo được hứng thú cho các em giỏi, phong phú về từ.

Phổ điểm cao hơn năm 2018

ThS Hoàng Hữu Vinh nhắc lại năm 2018, cả nước chỉ có 2 điểm 10 và 45,52% thí sinh có điểm thi dưới trung bình môn toán. Năm nay thì khác, sẽ có rất ít điểm dưới trung bình. Thí sinh yếu cũng có thể đạt được 4 đến 4,5 điểm. Tuy nhiên, mức độ phân hóa của đề thi năm nay rất tốt nên thí sinh phải học khá giỏi mới đạt được 8,5-9, rất cẩn thận mới đạt điểm 10, khó xảy ra tình trạng mưa điểm 10 môn toán.

Đối với môn tiếng Anh, thầy Bùi Trọng Quyền cho rằng kết quả kỳ thi năm 2018 đối với môn tiếng Anh là một cú sốc khi tới 78,22% thí sinh có điểm bài thi dưới trung bình. Tiếng Anh là môn khó với nhiều học sinh cộng với đề thi khó thì điểm thấp là đương nhiên. Năm nay, đề thi có phần dễ hơn nên điểm thi chắc chắn sẽ cải thiện hơn so với năm ngoái. Bài thi có điểm dưới trung bình vẫn nhiều nhưng sẽ giảm nhiều so với năm ngoái. Thí sinh đạt 8 đến 9 điểm, 10 cũng nhiều hơn. Theo cô Lý Thị Tú Anh, năm nay điểm thi môn văn của thí sinh sẽ tốt hơn năm 2018. Các em học khá rất dễ đạt điểm 7, điểm dưới trung bình năm nay rất ít. Riêng với các em thi ĐH đã có sự chuẩn bị nhất định nên sẽ biết học và làm thế nào.

TS Nguyễn Đức Nghĩa cho rằng có 3 thông tin ảnh hưởng đến các trường xét tuyển ĐH là: số lượng điểm liệt, điểm trung bình của môn thi và tỉ lệ % thí sinh có điểm từ 5 trở lên của môn thi đó. Theo phân tích của các giáo viên, đề thi năm nay rất cơ bản nên hy vọng sẽ ít thí sinh bị điểm liệt; điểm trung bình năm nay sẽ không thấp như năm trước, điểm trên trung bình của từng môn cũng cao hơn. Từ đó, điểm xét tốt nghiệp THPT sẽ được nâng cao hơn, tỉ lệ tốt nghiệp năm nay sẽ cao hơn 95%. Đồng thời, điểm xét tuyển các trường ĐH cũng không thấp hơn các năm trước. Các thầy cô giáo tham gia chương trình cũng đồng tình điểm trúng tuyển của các trường sẽ tăng nhẹ, trường tốp trên không có biến động lớn. 

Điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 20-7

TS Nguyễn Đức Nghĩa cho biết theo dự kiến, điểm thi năm nay sẽ trễ hơn năm ngoái 3 ngày. Tới ngày 18-7 sẽ công bố chính thức điểm xét tốt nghiệp THPT. Từ ngày 20 đến 23-7, các em có thể điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến; ngày 21-7, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trên giấy. Theo đó, các học sinh xét tuyển đợt 1 sẽ xét tuyển các ngành lớn, chủ yếu; với các em còn lại không xét tuyển đợt 1 sẽ theo dõi đợt xét thứ 2 của các trường. Hiện nay, lịch xét tuyển của các trường đã được công bố chính xác đến ngày giờ nên các em có thể theo dõi và thực hiện.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH:

Thi THPT quốc gia 2019: Phổ điểm cao hơn, điểm chuẩn sẽ tăng - Ảnh 3.
Thi THPT quốc gia 2019: Phổ điểm cao hơn, điểm chuẩn sẽ tăng - Ảnh 4.

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Thi THPT quốc gia 2019: Phổ điểm cao hơn, điểm chuẩn sẽ tăng - Ảnh 5.
Thi THPT quốc gia 2019: Phổ điểm cao hơn, điểm chuẩn sẽ tăng - Ảnh 6.
Thi THPT quốc gia 2019: Phổ điểm cao hơn, điểm chuẩn sẽ tăng - Ảnh 7.
Huy Lân - Mỹ Anh