Ông Phạm Thanh Nam - Hiệu trưởng Trường Tiểu học- THCS-THPT Nam Sài Gòn - cho biết như trên tại buổi làm việc của Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam với Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM về thực hiện tự chủ trong cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông, tổ chức chiều ngày 30-3.

Theo ông Nam, hiện nay trường thực hiện mức thu theo Nghị quyết của HĐND TP, mức thu này không thay đổi 20 năm nay. Thế nên để duy trì các hoạt động giáo dục, trường phải có thêm một khoản thu mới được thỏa thuận với phụ huynh là khoản khoản thu hỗ trợ hoạt động giáo dục.

Ông Nam cho biết thêm, phụ huynh Trường Nam Sài Gòn là những người có tiền, có tiền nên yêu cầu cao, bữa ăn có cọng tóc, hay con kiến trong suất ăn là vấn đề. Hiệu trưởng này cho rằng, trường nằm ở khu vực dân cư có điều kiện, nhiều phụ huynh giàu nhưng không dễ thu tiền. "Trong khoản thu thỏa thuận với phụ huynh, chúng tôi muốn thu một cục rồi mấy năm sau tăng thêm, chứ không theo thỏa thuận mỗi năm. Vì theo thỏa thuận mỗi năm thì khi vui phụ huynh cho, không vui thì không cho"- ông Nam nói.

Tuy nhiên theo ông Nam, không có hành lang pháp lý quy định khoản thu trên nhưng vì mức thu cũng ít nên phụ huynh...không thưa kiện.

Mặc dù được mệnh danh là ngôi trường công nhưng chỉ dành cho những phụ huynh có tiền, vậy nhưng theo ông hiệu trưởng này, trường vẫn có những nỗi "kẹt" riêng, lý do là Nhà nước quy định không thu học phí tiểu học, nên trường không được thu. "Nếu thu mà ghi khoản thu là thu học phí thì là sai. Bàn qua tính lại nhiều năm vẫn không giải quyết được. Hiện nay trường có 3 khoản thu là thu theo Nghị quyết của HĐND, thu theo thỏa thuận với phụ huynh và thu hộ, chi hộ"- ông Nam nói.

"Kinh phí khi sửa chữa lớn thì Nhà nước cho, nhưng có những chương trình như thay SGK, bồi dưỡng giáo viên, bao nhiêu người thì phải bồi dưỡng bấy nhiêu tiền, cả các gói thiết bị dạy học cũng tốn kém"- ông Nam nói thêm.

Hiện nay, Trường Mầm non và Tiểu học-THCS-THPT thực hiện mức thu riêng theo quy định của HĐND TP. Cụ thể, bậc Nhà trẻ, mẫu giáo, tiểu học: 400.000 đồng/học sinh/tháng, bậc THCS, THPT: 600.000 đồng/học sinh/tháng.

Đặng Trinh