icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phụ huynh phản ứng vì con phải học ở ký túc xá cũ, chung với nhà trọ của nam công nhân

Bài-ảnh: Bích Vân

(NLĐO) – Với lý do chia tách trường, chính quyền tạm thời thuê một cơ sở ký túc xá cũ cho hàng trăm học sinh tiểu học “tá túc” trong năm học mới. Phụ huynh đã phản ứng dữ dội vì sợ mất an toàn, không đảm bảo điều kiện học hành, sức khỏe của trẻ.

Sáng 18-8, UBND quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cùng lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận đã gặp gỡ hơn 100 phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (trụ sở tạm tại đường Nguyễn Sinh Sắc, quận Liên Chiểu). Tại buổi tiếp xúc, nhiều phụ huynh vẫn còn bức xúc trước những câu trả lời chưa thỏa đáng của chính quyền đồng thời tỏ ý muốn được sắp xếp lại các lớp học như ở trường cũ.

Trụ sở Trường TH Võ Thị Sáu được đặt tạm ở một ký túc xá cũ dành cho sinh viên trên đường Nguyễn Sinh Sắc, quận Liên Chiểu
Trụ sở Trường TH Võ Thị Sáu được đặt tạm ở một ký túc xá cũ dành cho sinh viên trên đường Nguyễn Sinh Sắc, quận Liên Chiểu

Do quá tải cùng với chủ trương học 2 buổi/ ngày, UBND quận Liên Chiểu đã xin tách Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên (đường Nguyễn Lương Bằng, quận Liên Chiểu), chuyển một phần học sinh của trường này sang Trường Tiểu học Võ Thị Sáu.

Trong khi cơ sở mới của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu mới được khởi công thì trong năm học mới, hơn 400 học sinh từ Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên chuyển qua phải đi học ở trụ sở tạm được thuê lại trên đường Nguyễn Sinh Sắc. Chính quyền quận Liên Chiểu cũng cho rằng việc học tạm ở đây chỉ kéo dài 3 tháng trong khi chờ trường mới xây xong.

Một phụ huynh bày tỏ bức xúc tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo quận và phòng GD-ĐT quận Liên Chiểu

Một phụ huynh bày tỏ bức xúc tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo quận và phòng GD-ĐT quận Liên Chiểu

Tại buổi tiếp xúc, nhiều phụ huynh tỏ ý bức xúc vì trụ sở tạm này trước đây là một công trình dành cho sinh viên của Trường Trung cấp Bưu điện ở. Một phòng học chỉ có 15m 2 nên các bàn học sắp xếp sát nhau và kế cận ngay bàn giáo viên. Ngoài ra, trong khuôn viên của trường còn có một khu nhà ở dành cho nhóm công nhân xây dựng.

Trong khuôn viên trường tạm là khu nhà ở dành cho công nhân nam
Trong khuôn viên trường tạm là khu nhà ở dành cho công nhân nam

Một phụ huynh cho rằng cơ sở này hoàn toàn không đủ điều kiện cho con họ đảm bảo về phát triển trí tuệ lẫn thể chất. “Bởi vì bên cạnh là khu dành cho công nhân toàn là đàn ông ở, con của chúng tôi là những học sinh nữ có thể bị xâm phạm bất cứ lúc nào. Điều đó không ai muốn nhưng hoàn toàn có thể xảy ra nên chúng tôi không yên tâm” – vị phụ huynh này bức xúc.

Phụ huynh Lê Xuân Cường cho rằng phòng học này chỉ là phòng trọ, một phòng chỉ 15 m2 không thể đảm bảo cho 20 học sinh tiểu học. “Hành lang, lan can cũng không đảm bảo, các cháu có thể sẽ bị té vì tôi đã nghe nói có trường hợp cháu nhỏ lớp 5 học thêm ở đây bị té. Hơn nữa nếu cứ để các cháu học ở đây, chắc chắn sau này sẽ phải chữa mắt, chữa cổ vì ngồi quá gần bảng” – Phụ huynh Cường khẳng định.

Một phòng học cho 20 học sinh chỉ 15m2 và đây là kiến trúc của một phòng ký túc xá cũ dành cho sinh viên

Một phòng học cho 20 học sinh chỉ 15m 2 và đây là kiến trúc của một phòng ký túc xá cũ dành cho sinh viên

Các phụ huynh cũng đề nghị nhà trường giải quyết rốt ráo theo hướng, một là cho các em về lại Trường Ngô Sĩ Liên cũ và học 1 buổi/ ngày, hai là thuê chỗ mới thay thế cho cơ sở hiện tại không đảm bảo.

Ông Lê Văn Nghĩa, Trưởng phòng GD-ĐT quận Liên Chiểu cho rằng vì lý do đảm bảo học 2 buổi/ ngày nên phải tách trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên ra. Ông Nghĩa cũng khẳng định việc chia tách này sẽ hoàn toàn đảm bảo về chất lượng giáo viên, số giáo viên đứng lớp ở Trường Tiểu học Võ Thị Sáu có đủ trình độ, bằng cấp.

“Ai cũng muốn cho con mình học trường Ngô Sĩ Liên nhưng vì mục tiêu học 2 buổi/ ngày nên mong các phụ huynh chấp nhận. Về cơ sở vật chất ở đây, chúng tôi sẽ mua thêm quạt tránh nóng cho học sinh, tu sửa lại tường rào, lan can…” – Ông Nghĩa nói.

Phụ huynh cho rằng lan can trường tạm không đảm bảo an toàn cho học sinh
Phụ huynh cho rằng lan can trường tạm không đảm bảo an toàn cho học sinh

Theo ông Nghĩa, nếu không tách trường kịp thời thì sẽ hỏng việc học của các cháu. “Không quá 3 tháng sẽ đảm bảo điều kiện và ổn định hết, ở đây cũng có sân chơi cả phía trước và phía sau cho các em. Thuê ở chỗ này giá 50 triệu đồng/ 1 tháng cũng là quá đắt” – Ông Nghĩa nói thêm.

Còn ông Nguyễn Văn Chương, Phó chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, cho rằng việc tách trường này đã được Bộ Nội vụ chấp nhận. Quận không bao giờ tự ý muốn tách là được. Bên cạnh đó, ông Chương cũng khẳng định tách trường là mục đích phục vụ cho việc học của các em học sinh chứ không hề có chuyện đây là việc làm mà quận muốn để tạo sức ép cho chính quyền thành phố như dư luận ý kiến.

“Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên lâu nay dạy học rất tốt nhưng không thể đạt chuẩn, trong khi các trường khác tách ra là đạt chuẩn ngay. Về việc lo lắng khu ở sát bên trường là dành cho công nhân thì chúng tôi sẽ làm hàng rào mềm và giờ ra chơi bảo vệ sẽ quản lý, không cho các em qua khu vực đó cũng như không cho ai vào khuôn viên trường” – Ông Chương nói thêm. Đứng trước phụ huynh, ông Chương cũng cam kết nếu học sinh học tại trụ sở này có xảy ra vấn đề gì thì chính quyền sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Sau khi nghe lý giải của lãnh đạo quận và phòng, một số phụ huynh cũng đồng ý và ra về. Còn lại nhiều phụ huynh khác cũng vẫn giữ bức xúc và cho rằng cơ sở mới hiện chưa động tĩnh thì sao có thể xong trong 3 tháng được. Ông Chương cam kết chính quyền sẽ vận động và đôn đốc nhà thầu xây dựng nhanh trong vòng 3 tháng.

Ông Nghĩa cho biết Trường Tiểu học Võ Thị Sáu hiện có tổng cộng 23 lớp, mỗi lớp có 20 học sinh. Trụ sở mới của trường nằm ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu có diện tích 1.200 m2 với quy mô 20 phòng học/ 3 tầng. Ngoài ra, ông Nghĩa cho biết thêm không có cơ sở nào tốt hơn ở đây để thuê cho các em học cả.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo