Quá hạn, Sở GD-ĐT Hoà Bình chưa nộp báo cáo xử lý tiêu cực thi THPT quốc gia - Ảnh 1.

Ông Mai Văn Trinh khẳng định tại cuộc họp báo quý I/2009 của Bộ GD-ĐT không dung túng cho sai phạm, xử lý nghiêm theo pháp luật hiện hành

Tại cuộc họp báo định kỳ quý I/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) sáng nay 26-3, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết liên quan đến vụ tiêu cực thi THPT quốc gia, theo yêu cầu thì sở GD-ĐT Hoà Bình phải báo cáo kết quả xử lý vào ngày 25-3. 

Tuy nhiên, đến sáng 26-3, Bộ GD-ĐT vẫn chưa nhận được báo cáo của Hoà Bình. "Qua quan sát thì chúng tôi thấy Sơn La làm việc rất nghiêm túc" - ông Trinh nói.

Cục trưởng Cục Kiểm định chất lượng cũng cho biết thêm quan điểm chỉ đạo Bộ GD-ĐT và Bộ Công an không dung túng cho sai phạm, xử lý nghiêm theo pháp luật hiện hành. "Để có kết quả thẩm định dựa trên cơ sở giám định của cơ quan công an là một nỗ lực lớn, đầu tư cả về kỹ thuật lẫn công sức con người. Bộ GD-ĐT đã có công văn hướng dẫn Sở GD-ĐT Hoà Bình, Sơn La, các nhà trường để có sự liên thông về thông tin phục vụ cho việc xử lý" - ông Trinh cho biết.

Trước những câu hỏi về việc liệu Bộ GD-ĐT có công khai danh tính phụ huynh chạy điểm cũng như các thí sinh bị thay đổi điểm hay không, ông Mai Văn Trinh cho rằng việc này phải tuân thủ Hiến pháp 2013 và Luật Dân sự 2016. "Việc công bố danh tính thời điểm nào, đến đâu là thẩm quyền của cơ quan chức năng. Tôi biết nhiều người rất muốn làm việc này nhưng phải tính đến tác động cực đoan của nó" - ông Trinh nêu rõ.

Cũng tại buổi họp báo, Bộ GD-ĐT cho biết theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an chủ trì, Bộ GD-ĐT phối hợp mở rộng điều tra xác minh để xử lý các tiêu cực và gian lận có tổ chức tại hội đồng thi một số địa phương. Kết quả điều tra cho thấy, đã phát hiện 44 thí sinh tại cụm thi Sơn La với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Tại cụm thi Hòa Bình phát hiện 64 thí sinh, trong đó có 63 người năm 2018 và một người năm 2017 có sự thay đổi, điểm chấm thẩm định giảm so với điểm công bố.

Căn cứ kết quả thông báo của Bộ Công an, Bộ GD-ĐT đã thông tin tới các sở GD-ĐT Hòa Bình, Sơn La yêu cầu cập nhật kết quả thi sau khi chấm thẩm định, xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2017, 2018 cho các thí sinh liên quan; thông báo kết quả cho các thí sinh và các ĐH, học viện, trường ĐH, trường CĐ, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên có liên quan. 

Bộ GD-ĐT đồng thời yêu cầu các ĐH, học viện, trường ĐH và các trường CĐ, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) và Cục Đào tạo (Bộ Công an) liên hệ chặt chẽ với các sở GD-ĐT Hòa Bình, Sơn La để có thông tin về kết quả công nhận tốt nghiệp THPT sau rà soát, kết quả điểm thi tại công văn thông báo của Bộ Công an, của Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Sơn La để xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017, 2018 và thông báo kết quả cho các thí sinh liên quan.

Tin - ảnh: Yến Anh