Quá tải lớp đầu cấp

Tin mới

27/07/2014 21:11

Hiện nhiều trường tại TP HCM đã chốt danh sách xếp lớp đối với học sinh đầu cấp. Áp lực tuyển sinh rất căng thẳng và có những trường hợp dù đúng tuyến vẫn không thể nhập học

Mới đây, anh P.C.V, một phụ huynh tại quận Gò Vấp, phản ánh về trường hợp con anh dù đủ tiêu chuẩn vào Trường Mầm non (MN) Hoàng Yến (phường 16) nhưng rất khó khăn mới được nhập học. “Sáng sớm 1-7, tôi mang hồ sơ của cháu đến trường xin nhập học lớp 3 tuổi thì nhà trường trả lời “không nhận được vì số cháu quá đông rồi”. Tôi phải chạy ngược chạy xuôi, nói chuyện với hiệu trưởng, sau đó con tôi mới có tên cuối cùng trong danh sách được nhập học” - anh V. kể.

Áp lực tuổi “chuột vàng”, “dê vàng”

Chị H. Nga phản ánh chị có hộ khẩu thường trú tại quận 3, theo đúng tuyến, con gái chị sẽ vào học tại Trường MN 1. Theo thông báo của trường, gia đình đến mua hồ sơ từ ngày 24-6 nhưng nhà trường thông báo… hết hồ sơ!

Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Minh Đạo, quận 5, TP HCM trong giờ học Ảnh: TẤN THẠNH
Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Minh Đạo, quận 5, TP HCM trong giờ học Ảnh: TẤN THẠNH

Theo lãnh đạo nhiều phòng giáo dục, năm học 2014-2015, các quận gặp áp lực tuyển sinh rất lớn vì đây là năm lứa tuổi “chuột vàng” vào lớp 1 và “dê vàng” vào lớp 6. Bà Võ Ngọc Thu, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quận 5, cho biết năm học này, học sinh lớp 1 tăng 300 em, lớp 6 tăng 350 em so với năm trước. Theo thống kê của Sở GD-ĐT TP HCM, năm nay số trẻ vào lớp 1 tăng khoảng 11.000 em, lớp 6 tăng 12.000 em so với năm trước. Với số học sinh khổng lồ này thì tốc độ xây trường, lớp không thể theo kịp, buộc các trường phải tính toán, cân nhắc.

Không những quá tải ở lớp 1 và lớp 6. Ở bậc MN, tình hình tuyển sinh vào các trường “có tiếng” cũng rất căng thẳng, nhất là ở khu vực có đông dân nhập cư. Vừa qua, tại Trường MN Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức), hàng trăm phụ huynh xếp hàng chờ mua đơn cho con từ nửa đêm, cảnh hỗn loạn tranh mua đơn đã xảy ra.

Phá chuẩn vì sĩ số

Bà Chung Bích Phượng, Phó Phòng GD-ĐT quận Tân Phú, cho biết nếu căn cứ theo điều tra, quận Tân Phú có hơn 30.000 trẻ MN ở độ tuổi đến trường, trong khi các trường MN công lập chỉ có thể đáp ứng khoảng hơn 6.000 trẻ (40%). Thế nhưng năm nay, quận chỉ có 1 trường MN mới đưa vào sử dụng là Trường MN Vàng Anh, chỉ đáp ứng chỗ học cho 305 trẻ.

Theo bà Phượng, tâm lý phụ huynh thường thích chọn trường mới xây, cơ sở khang trang nên tìm mọi cách vào, bất kể có đủ điều kiện hay không. “Đơn cử như năm nay, Trường MN Rạng Đông ở cả 2 điểm trường, chỉ tiêu tuyển sinh lớp dưới 5 tuổi chỉ khoảng 250, trẻ MN 5 tuổi khoảng hơn 300. Trong khi chỉ có khoảng hơn 300 trẻ từ lớp lá vào lớp 1. Hiện tại, số hồ sơ đã quá nhiều” - bà Phượng nói.

Để tránh tình trạng lộn xộn, theo bà Phượng, ngoài lập kế hoạch tuyển sinh chi tiết, phòng chỉ đạo các trường bán hồ sơ rộng rãi cho tất cả phụ huynh có nhu cầu. Sau đó sẽ xét trên các tiêu chí, quy định để tuyển sinh, ưu tiên cho con công nhân, lao động nghèo.

Tại quận 7 - quận gặp nhiều áp lực về dân nhập cư - một cán bộ phòng GD-ĐT quận cho hay có những trường hợp dù đúng tuyến nhưng không thể nào nhận trẻ. Chẳng hạn như Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, dù chỉ tiêu vào lớp 1 năm nay chỉ 140 trẻ nhưng số trẻ trong tuyến đã lên đến 160.

Theo hiệu trưởng nhiều trường tiểu học, vì áp lực tuyển sinh nên hầu như không có trường nào thực hiện theo quy định Điều lệ trường tiểu học (sĩ số 35 học sinh/lớp) vì hiện ở hầu hết các trường, sĩ số 40-45 học sinh/lớp là chuyện thường. Tại quận Bình Tân, năm nay có 8.000 học sinh vào lớp 1; các trường tiểu học Lê Trọng Tấn, Bình Hưng Hòa A, Trường MN Hương Sen luôn quá tải về sĩ số.

Trong khi đó, ở bậc MN, các trường vẫn phải ưu tiên nhận trẻ 5 tuổi theo đề án phổ cập. Đối với những trẻ chỉ có KT3, cơ hội được học tại các trường MN công lập rất mong manh. 

Cần có tâm với phụ huynh, học sinh

Hiệu trưởng một trường MN tại quận 1 cho biết lứa tuổi MN là tuổi có nhiều biến động, có khi trẻ vào học được vài bữa là xin nghỉ hoặc gia đình lại đưa con đi học trường khác. Theo vị hiệu trưởng này, không phải bỗng dưng mà rất nhiều phụ huynh than phiền về cách làm của nhiều trường vì ở nhiều nơi, phụ huynh đi mua đơn nhập học cho con mà như đi… ăn xin, bị bảo vệ trường và bộ phận bán đơn hoạnh họe. Các trường nên bán đơn cho tất cả phụ huynh có nhu cầu, nếu sau này còn khả năng tiếp nhận thì trường liên hệ với phụ huynh để nhận trẻ. Cần có cái tâm với phụ huynh ngay cả trong việc bán đơn.

 

ĐẶNG TRINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI